DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Liệu pháp chữa bệnh bằng âm nhạc
15:20 30/10/2014 GMT+7
Từ thuở ban sơ bầy người nguyên thủy đã quây quần bên đống lửa; họ thường gõ vào đá vào cây, có người vô tình thổi vào ống sậy… Họ vui sướng nhận ra những âm thanh trầm bổng khác nhau. Đó chính là âm nhạc nguyên thủy…

Ngày nay các nhà khoa hoc đã dùng âm nhạc kích thích hoa nở đúng lúc; âm nhạc kết hợp với ánh sáng gọi những đàn cá về các ngư trường; âm nhạc làm tăng năng suất lao động. Ai trong chúng ta cũng đã từng cảm nhận rằng những bản nhạc vui tươi sống động. Những bài hát dân ca duyên dáng mượt mà giúp cơ thể thư giãn tinh thần thoải mái cho dù trình độ âm nhạc mỗi người một khác.

 

Ở Việt Nam ta những năm 1970, Viện Quân y 103 lần đầu tiên dùng âm nhạc chữa bệnh kết hợp với hệ thống cửa mở cho các bệnh nhân thần kinh tâm thần phân lập đạt kết quả tốt. Khoa tâm thần bệnh viện Bạch Mai cũng đã điều trị bệnh tâm thần bằng âm nhạc kết hợp với thôi miên ám thị.

Năm 1969 tại bệnh viện Thánh Giô-dep ở New York có một thời gian bệnh nhân tử vong khá cao. Các bác sĩ ở đây đã thí nghiệm đưa âm nhạc vào chữa bệnh. Bệnh viện đã phát các bản nhạc nhẹ, các bài hát dân gian trên loa truyền thanh tới các buồng bệnh nhân liên tục từ 8 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Kết quả rất bất ngờ: bệnh nhân tử vong từ 30% đã giảm xuống còn 8%.

Ở Ba Lan, năm 1979 đã thành lập Viện âm nhạc liệu pháp .Viện đã đưa âm nhạc vào công tác điều trị ở các cơ sở chữa bệnh, các trung tâm điều dưỡng, các vườn trẻ dành cho các em bé chưa phát triển tâm sinh lý. Viện đã làm một thí nghiệm thú vị tại thủ đô Vacsava. Người ta cho 100 người nằm nghe những bài hát bài ru dân gian. Sau 15 phút chỉ còn một người thức nghe nhạc còn tất cả đã ngủ ngon lành.

Những người tàn tật cũng rất thích đàn hát; có một số người trở thành người hát rong; Các thương binh chơi nhạc thì tính tình ôn hòa, tâm trạng có nhiều chuyển biến tốt hơn trước. Một nhà tâm lý học ở Đại học California ( Mỹ ) đã thực nghiệm chữa bệnh cho 30 người có chứng bệnh thiên đầu thống.Tất cả chia thành 3 nhóm : nhóm A vừa uống thuốc vừa được nghe loại âm nhạc mình thích.; nhóm B vừa uống thuốc vừa kết hợp vật lý trị liệu; nhóm C chỉ uống thuốc. Sau 5 tuần lễ điều trị, bênh nhân nhóm A đạt kết quả tốt nhất.

Âm nhạc chữa bệnh cho các bệnh nhân tâm thần

Âm nhạc chữa bệnh cho các bệnh nhân tâm thần

Tại bệnh viện Kremkenhems ( Đức ) các phòng phẫu thuật gây mê, các phòng nằm chờ mổ đều có hệ thống phát thanh âm nhạc hàng ngày có thể phát nhiều chương trình âm nhạc khác nhau theo sự lựa chọn của bệnh nhân. Giám đốc phòng nghiên cứu âm nhạc y khoa, bác sĩ Balph-Spintge cho biết khoảng 40% bệnh nhân phẫu thuật chọn thể loại nhạc dân ca còn các bệnh nhân bị các chứng đau nhức chọn các loại nhạc hiện đại. Qua 15.000 câu hỏi trắc nghiệm của bệnh viện thì 95% bệnh nhân phẫu thuật trả lời cho rằng âm nhạc đã làm dịu nỗi lo âu của họ.

Chương trình mang âm nhạc đến bệnh viện

Chương trình "mang âm nhạc đến bệnh viện"

Bệnh viện Churchill ( ở Anh ) người ta dùng âm nhạc như một loại thuốc dài hạn để chữa các bệnh tâm thần và bại liệt.Ở các phòng sản khoa, hệ thống âm thanh nghe nhạc giúp các bà mẹ sinh nở được êm ái dễ dàng giảm đau.Ở đây bà Gudith Sêelig có những giọng hát kỳ diệu từ giọng nam trầm đến giọng nữ cao nên có thể tạo được một loạt nhịp điệu đa dạng thích hợp với từng bệnh nhân mà bà mang tiếng hát phục vụ họ. Bà ngồi đối diện với bệnh nhân dùng giọng hát của mình ở tầm cỡ nào vang dội tốt nhất mà bệnh nhân cảm nhận được. Nhiều bệnh nhân của bà mắc bệnh tim, xơ cứng tế bào, cơ khớp, rối loạn tiêu hóa… đã được chữa khỏi hẳn. Bà cho rằng cơ thể rối loạn là do tần số não lạc sóng, phải đem trả bằng cách tạo lại âm hiệu đã mất ấy. Bà quan niệm âm thanh như một phương tiện tái tạo sự hài hòa và nâng cao tinh thần không những trị được bệnh mà còn là một động cơ cung cấp năng lượng. Khi bệnh nhân xuất viện lại được cung cấp một số băng nhạc bài hát về nhà nghe để điều trị tiếp.

Kết quả theo dõi bằng X quang và các phương tiện hiện đại khác đã làm các nhà nghiên cứu phải sửng sốt. Có một số bệnh nhân Parkinson đã đỡ hẳn. Một người có giọng hát tốt nữa là bà Sherry Edwards - người Mỹ, giọng bà rất trong trẻo như tiếng chuông và có tầm cao đặc biệt. Bà cho rằng rối loạn cơ thể do tần số não bị lạc sóng, cần tạo lại âm liệu đã mất ấy.

Ca sĩ Thái Thùy Linh hát cho các bệnh nhân nghe tại BV Bãi Cháy, Quảng Ninh

Ca sĩ Thái Thùy Linh hát cho các bệnh nhân nghe tại BV Bãi Cháy, Quảng Ninh

Từ năm 1963 bác sĩ Manners đã ứng dụng âm nhạc vào trị các bệnh xương và cơ bắp làm chóng lành vết thương và làm điều hòa tế bào cơ thể. Ông nói: “toàn bộ cơ thể là một khối năng lượng. Tế bào rung động phát ra âm thanh riêng. Tim, phổi gan, thận… là một tập họp tế bào, chúng tạo nên những tín hiệu âm thanh cá biệt. Cung cấp cho bộ phận tổn thương các tần số hỗ trợ thành một tần số “ khỏe mạnh “ là tác động cho chúng chóng bình phục”.

Âm nhạc là một loại âm thanh có tần số theo tiết tấu uyển chuyển, dịu dàng. Tùy theo tiếng hát nhịp điệu tiết tấu của bản nhạc mà não bộ nhận được những xung năng lượng hướng tâm và từ đó xảy ra sự so sánh, phân tích và chỉ thị cho hệ thần kinh thực vật, hệ nội tiết và hệ miễn dịch tăng cường độ hoạt động đúng chức năng. Do đó bệnh chóng khỏi.

Viện sĩ y khoa V. Kixelep ( Liên xô cũ ) từng chia sẻ: “Bất kỳ bệnh nào cũng gấn liền với sự hao hụt năng lượng do tế bào người bệnh hấp thu. Khi mắc bệnh người ta nhận thấy điện trường của tế bào thay đổi. Vì vậy cần tác động lên tế bào bằng tác nhân vật lý, điện học”. Âm nhạc là loại âm thanh có tần số rung động tùy theo tính chất nhịp điệu tiết tấu và cường độ của bản nhạc kết hợp lời ca làm cho não bộ nhận được những xung năng lượng thông tin hướng tâm khác nhau và từ đó xảy ra sự so sánh phân tích và mệnh lệnh hành động điều chỉnh cân bằng năng lượng của toàn cơ thể. Hiện nay một số bệnh viện ở châu Âu,  Pháp,  Mỹ, các trung tâm chăm sóc trẻ em, các nhà điều dưỡng đã ứng dụng âm nhạc ca hát trong điều trị, trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bất kỳ nơi nào có nỗi đau và nỗi lo là người ta tìm đến âm nhạc vì nó truyền cho con người sức khỏe, niềm vui, lòng thanh thản và tình yêu thương. Đối với người sắp chết âm nhạc cũng có tác dụng như ru họ chìm vào giấc mộng thiên đường. Họ ra đi một cách nhẹ nhàng, bình yên. Bác sĩ Lippin ( Pháp) đã phát biểu : Tôi rất vui mừng thấy âm nhạc đã dùng có hiệu quả và rộng rãi trong y khoa hiên đại.

Nguyễn Văn Đồng

 

 

 

 

Nguyễn Văn Đồng

Tin liên quan
Mặt nạ bí ngô cho da đẹp mùa Halloween
Mặt nạ bí ngô cho da đẹp mùa Halloween Mùa Halloween - mùa của bí ngô lại đến mang cho bạn những liệu pháp làm đẹp tuyệt vời.
Ai đã phát minh ra âm nhạc?
SKĐS - Âm nhạc là phát minh của con người hiện đại, nhằm vào hai mục đích chính là vui vẻ và bổ ích, một yếu tố xa xỉ hơn là điều kiện cần thiết của cuộc sống.
Mang âm nhạc đến bệnh viện cho những "Cây cao bóng cả"
SKĐS - Ở điểm dừng chân số 91, Mang âm nhạc đến bệnh viện sẽ được tổ chức lần thứ 2 tại Bệnh viện Lão khoa Trung Ương – số 1 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội vào lúc 15h00 thứ 6 ngày 03/10/2014.
Âm nhạc giúp cải thiện khả năng học của trẻ
Âm nhạc giúp cải thiện khả năng học của trẻ. Học hát hay chơi một nhạc cụ sẽ giúp trẻ em tăng khả năng ghi nhớ, cải thiện thành tích học tập.
Lợi ích của âm nhạc với sức khỏe
SKĐS - Tất cả mọi nền văn hóa đều biết đến âm nhạc như một liều thuốc bổ cho tinh thần. Ngoài ra, âm nhạc còn nhiều tiềm năng đối với sức khỏe con người...
Những bí ẩn của âm nhạc với sức khỏe
SKĐS - Âm nhạc là một phần của cuộc sống. Âm nhạc không chỉ để giải trí mà còn có tác dụng chữa bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm