Liệu pháp cấy phân giúp giảm một nửa triệu chứng tự kỷ

30-04-2019 4:08 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu trong 2 năm của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học bang Arizona cho thấy, cấy ghép phân có thể giúp giảm đến 50% các triệu chứng liên quan đến tự kỷ ở trẻ.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên trẻ mắc chứng tự kỷ được điều trị bằng liệu pháp chuyển hóa microbiota - cấy ghép phân. Liệu pháp này bao gồm điều trị trước bằng vancomycin, làm sạch ruột, ức chế axit dạ dày, cấy ghép phân hàng ngày trong thời gian từ 7-8 tuần. Sau khi điều trị, những đứa trẻ tham gia nghiên cứu khôi phục vi khuẩn đường ruột có ích như Bifidobacteria và Prvotella như hệ đường ruột của những đứa trẻ bình thường khác.

Kết quả cho thấy: Khi bắt đầu nghiên cứu, 83% trẻ có các triệu chứng tự kỷ nghiêm trọng. 2 năm sau đó, chỉ có 17% trẻ có các triệu chứng tự kỷ từ trung bình đến nặng. 44% trẻ có các triệu chứng đã giảm xuống dưới mức giới hạn cho chứng tự kỷ nhẹ. Nghiên cứu dựa trên lý thuyết rằng tình trạng thần kinh có thể bắt nguồn từ ruột chứ không phải não. 2 năm sau cấy ghép, trẻ tự kỷ đã giảm khoảng 45% các vấn đề về ngôn ngữ, giao tiếp xã hội và hành vi.

TS. Rosa Krajmalnik-Brown tác giả chính cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện thấy mối liên hệ rất mạnh mẽ giữa các vi khuẩn sống trong ruột và tín hiệu truyền đến não. Nghiên cứu trước đây cho thấy có tới 50% bệnh nhân tự kỷ có vấn đề về đường tiêu hóa mạn tính, chủ yếu là táo bón, tiêu chảy kéo dài trong nhiều năm. Sự khó chịu và đau đớn có thể dẫn đến giảm sự chú ý vào học tập, thay đổi hành vi và các tác động tiêu cực khác”.


Quang Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH