Liệu pháp ‘cấy ghép vi sinh vật’ đường uống, ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng đường ruột

08-05-2023 3:32 PM | Thuốc mới

SKĐS - Vowst là liệu pháp 'cấy ghép vi sinh vật' dùng đường uống đầu tiên vừa được FDA phê duyệt, để ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng đường ruột (CDI) ở những người từ 18 tuổi trở lên.

Nhiễm trùng Clostridioides difficile (C. difficile hay CDI) do vi khuẩn C. difficile gây ra, là tình trạng nhiễm khuẩn gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột, với mức độ nghiêm trọng từ tiêu chảy nhẹ đến viêm ruột.

Đường ruột của con người chứa hàng triệu vi sinh vật, thường được gọi là ‘hệ vi sinh vật đường ruột’. Một số tình huống, chẳng hạn như dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, có thể thay đổi sự cân bằng của vi sinh vật trong ruột, cho phép vi khuẩn C. difficile sinh sôi và giải phóng độc tố gây tiêu chảy, đau bụng và sốt. Một số trường hợp có thể suy nội tạng và tử vong.

Các yếu tố rủi ro khác có thể làm tăng nguy cơ mắc CDI bao gồm tuổi trên 65, nhập viện, cư trú tại viện dưỡng lão, hệ thống miễn dịch suy yếu và/hoặc tiền sử CDI trước đó.

CDI do vi khuẩn C. difficile gây ra, là một trong những bệnh nhiễm trùng đường ruột phổ biến nhất, có thể dẫn đến buồn nôn, chuột rút và tiêu chảy nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị thích hợp...
photo-1683441425885

Vowst có thể khôi phục lại sự cân bằng cho hệ vi sinh vật đường ruột mà không cần nội soi xâm lấn.

Sau khi hồi phục khỏi CDI, người mắc có thể bị nhiễm lại, tái phát nhiều lần (còn gọi là CDI tái phát). Nguy cơ tái phát bổ sung tăng lên sau mỗi lần nhiễm trùng và các lựa chọn điều trị cho CDI tái phát bị hạn chế.

Hơn 10 năm trước, các bác sĩ đã bắt đầu điều trị thành công bệnh CDI tái phát bằng cấy ghép phân, một quy trình bao gồm lấy vi khuẩn khỏe mạnh từ phân của người hiến tặng đã được sàng lọc và chuyển chúng vào ruột kết của người nhận, thông qua nội soi.

Cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột và ngăn ngừa sự tái phát của CDI.

Phương pháp điều trị vowst nhằm mục đích mang lại những lợi ích tương tự, giúp khôi phục hệ vi khuẩn đường ruột, để ngăn chặn các đợt CDI tiếp theo, nhưng thông qua viên nang uống.

TS.BS. Peter Marks, giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học của FDA cho biết: Sự chấp thuận này sẽ cung cấp cho bệnh nhân và nhân viên y tế một phương pháp mới để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng C. difficile tái phát. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân và tăng khả năng tiếp cận điều trị cho những người đã trải qua căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng này.

Vowst, được tạo ra bằng vi khuẩn khỏe mạnh từ việc hiến tặng phân đã được sàng lọc. Trong các thử nghiệm lâm sàng, người nhận đã trải qua một số tác dụng phụ, bao gồm đầy bụng, mệt mỏi, táo bón, ớn lạnh và tiêu chảy… nhưng nhìn chung biện pháp can thiệp này không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn.

Liệu pháp này dự kiến sẽ có sẵn từ tháng 6 năm 2023.

Mời độc giả xem thêm video:

Những Bệnh Lý Về Đường Tiêu Hóa Thường Gặp Trong Dịp Tết | SKĐSBích Ngọc
Theo FDA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH