Liệu pháp ánh sáng mạnh giúp tăng cường sức khỏe của tim

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Colorado (Mỹ) cho biết, sử dụng liệu pháp ánh sáng mạnh có thể giúp giảm tổn thương mô trong các cơn đau tim.

Nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra ánh sáng cực mạnh ảnh hưởng đến các chức năng của gene PER2. Đây là gene có trong não bộ có chức năng điều khiển nhịp sinh học. Bằng cách tăng cường gene này thông qua liệu pháp ánh sáng mạnh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mô tim của chuột được bảo vệ thêm khi gặp vấn đề với oxy, chẳng hạn như trong cơn đau tim.

Ngoài ra, ánh sáng cực mạnh này cũng làm tăng adenosine tim, đây là một hóa chất chuyên giúp điều hòa lưu lượng máu. Cả hai lợi ích này đã giúp bảo vệ sức khỏe của tim.

Bước tiếp theo, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu xem con người có thể hưởng lợi từ liệu pháp ánh sáng hay không. Khi làm việc với các tình nguyện viên khỏe mạnh và cho họ tiếp xúc với ánh sáng cực mạnh trong 30 phút trong 5 buổi sáng liên tiếp, các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia tiếp xúc với 10.000 lumens ánh sáng và lấy máu nhiều lần.

Kết quả cho thấy, mức PER2 tăng lên để đáp ứng với liệu pháp ánh sáng ở những người tham gia ở người giống như ở chuột. Ngoài ra, mức độ chất béo trung tính trong huyết tương giảm và cải thiện sự trao đổi chất.

Kết quả của nghiên cứu này hướng tới một liệu pháp điều trị bệnh nhân tim trong tương lai...

Bảo Lâm (Theo MNT, 8/2019)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT