Liệu pháp ánh sáng giúp vết thương do bỏng nhanh lành

11-08-2021 2:14 PM | Thông tin dược học

SKDS- Vết thương do bỏng, ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Theo một nghiên cứu của Đại học Buffalo, liệu pháp ánh sáng có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết bỏng.

Liệu pháp ánh sáng giúp vết thương bỏng nhanh lành - Ảnh 1.

Vết thương do bỏng, ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports đã phát hiện ra rằng liệu pháp quang điều hòa - một dạng liệu pháp ánh sáng liều thấp có khả năng giảm đau, thúc đẩy quá trình chữa lành và tái tạo mô; tăng tốc độ phục hồi sau bỏng và giảm viêm ở chuột bằng cách kích hoạt TGF ‐ beta 1 nội sinh, một loại protein kiểm soát sự phát triển và phân chia tế bào .

Tác giả nghiên cứu, PGS. TS.Praveen Arany, cho biết, phát hiện có thể ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị vết thương do bỏng, ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.

Liệu pháp quang điều hòa đã được sử dụng hiệu quả trong hỗ trợ điều trị ung thư, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và bệnh Alzheimer. Một đặc điểm chung giữa các bệnh này là vai trò trung tâm của chứng viêm. Công trình này cung cấp bằng chứng về khả năng của TGF-beta 1 được kích hoạt quang điều hòa trong việc giảm thiểu tình trạng viêm, đồng thời thúc đẩy tái tạo mô.

Nghiên cứu đã đo lường tác động của quang điều biến đối với việc đóng vết bỏng độ ba trong khoảng thời gian chín ngày.

Việc điều trị đã kích hoạt TGF ‐ beta 1, kích thích các loại tế bào khác nhau tham gia vào quá trình chữa bệnh, bao gồm nguyên bào sợi (tế bào mô liên kết chính của cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa mô) và đại thực bào (tế bào miễn dịch giúp giảm viêm, làm sạch các mảnh vụn tế bào và chống lại nhiễm trùng).

Các nhà nghiên cứu cũng phát triển một quy trình chữa lành vết bỏng chính xác cho các phương pháp điều trị quang cơ để đảm bảo các tổn thương nhiệt bổ sung không vô tình tạo ra do sử dụng laser.

Hiệu quả của điều biến quang cơ trong điều trị đau và kích thích chữa bệnh đã được ghi nhận trong hàng trăm thử nghiệm lâm sàng và hàng nghìn bài báo học thuật. Gần đây, liệu pháp này đã được Hiệp hội Đa quốc gia về Chăm sóc Hỗ trợ trong bệnh ung thư khuyến nghị là phương pháp điều trị tiêu chuẩn để giảm đau do viêm niêm mạc miệng liên quan đến ung thư (viêm và tổn thương trong miệng).

Mời quý độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Bản tin 247 ngày 10-8 của Báo Sức khoẻ và Đời sống


Ngọc Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH