DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liệu có sự đột biến SARS-CoV-2 ở động vật?
Hương Thảo - 13:26 19/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nghiên cứu đang tiếp tục để tìm ra nguồn gốc chính xác của SARS-CoV-2, loại virus đã lan truyền mạnh mẽ trên khắp thế giới từ gần 1 năm nay và lo ngại rằng virus có thể đột biến, hoặc các loại virus corona khác ảnh hưởng đến con người và tạo ra một dịch bệnh mới.

Theo chiều hướng này, một nghiên cứu của Mỹ đã cảnh báo vào tháng 10 vừa rồi về một loại virus corona có nguồn gốc từ "hội chứng tiêu chảy cấp tính ở lợn (SADS-CoVs)", có khả năng lây truyền sang người.

Mới đây hơn, đó là một biến thể của SARS-CoV-2 liên quan đến chồn được xác định ở Đan Mạch đang gây lo ngại.

Trong một tuyên bố được thông báo vào đầu tháng 11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về sự tồn tại về các trường hợp nhiễm COVID-19 ở người có "biến thể của SARS-CoV-2 liên kết với chồn nuôi, gồm 12 trường hợp với một biến thể duy nhất”.

Mặc dù mức độ nghiêm trọng và phương thức lây truyền giữa các cá thể bị nhiễm thoạt nhìn tương đối giống so với các dạng SARS-CoV-2 đã biết khác. "Kết quả sơ bộ cho thấy rằng biến thể đặc biệt này liên quan đến chồn, được xác định đồng thời ở cả chồn và trong 12 trường hợp ở người, có độ nhạy giảm vừa phải đối với các kháng thể trung hòa”, WHO giải thích.

Các nhà khoa học phát hiện thấy đột biến virus ở chồnCác nhà khoa học đã tìm thấy đột biến SARS-CoV-2 gây COVID-19 ở chồn.

Trong nhóm các trường hợp đặc biệt, được gọi là "Cụm 5", các bệnh nhân ở độ tuổi từ 7 đến 79 và tám người trong số họ có mối liên hệ nào đó với ngành công nghiệp nuôi chồn, tuyên bố trên cho biết.

Kể từ đó, năm quốc gia khác (Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Italia và Hoa Kỳ) đã báo cáo sự hiện diện của các virus trong chồn nuôi. Nguy cơ là những người tiếp xúc với chồn bị nhiễm bệnh có thể truyền virus này trong cộng đồng...

Do đó, các hành động y tế công cộng đã được triển khai ở Đan Mạch, chẳng hạn như thiêu hủy hơn 17 triệu con chồn nuôi và tăng cường giám sát người dân địa phương để phát hiện các trường hợp nhiễm virus corona càng sớm càng tốt.

"Những phát hiện gần đây do Cơ quan Y tế Công cộng Đan Mạch (Statens Serum Institut) báo cáo về biến thể mới của SARS-CoV-2 được xác định ở người cần được xác nhận và đánh giá thêm để hiểu rõ hơn về bất kỳ tác động tiềm ẩn nào về lây truyền, biểu hiện lâm sàng, chẩn đoán, điều trị và phát triển vắc-xin", WHO cho biết.

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 11/2020)

Tin liên quan
Thủ tướng: Cho phép đặt hàng cung cấp dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 1587/QĐ-TTg cho phép đặt hàng cung cấp dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 đối với các mẫu xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả.
Bộ Y tế tiếp nhận 2 tỉ đồng hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất bộ Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2
SKĐS - Ngày 6/11/2020, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ tiếp nhận hỗ trợ Nghiên cứu và sản xuất bộ Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại Việt Nam do Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) thực hiện, được Công ty TNHH TCPVN tài trợ với kinh phí 02 tỷ đồng.
Hà Nội "chốt" giá xét nghiệm virus SARS-CoV-2
SKĐS - Chiều 11/11/2020, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, đã họp định kỳ trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về các giải pháp phòng, chống dịch.
Du học sinh từ Nga về nước và 50 F1 đều âm tính với SARS-CoV-2
SKĐS - Ngày 17/11, theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng và hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho biết trường hợp P.N.M 21 tuổi, sinh viên từ Nga về âm tính với SARS-CoV-2, không có khả năng lây nhiễm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm