Liệu có sự đột biến SARS-CoV-2 ở động vật?

19-11-2020 1:26 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nghiên cứu đang tiếp tục để tìm ra nguồn gốc chính xác của SARS-CoV-2, loại virus đã lan truyền mạnh mẽ trên khắp thế giới từ gần 1 năm nay và lo ngại rằng virus có thể đột biến, hoặc các loại virus corona khác ảnh hưởng đến con người và tạo ra một dịch bệnh mới.

Theo chiều hướng này, một nghiên cứu của Mỹ đã cảnh báo vào tháng 10 vừa rồi về một loại virus corona có nguồn gốc từ "hội chứng tiêu chảy cấp tính ở lợn (SADS-CoVs)", có khả năng lây truyền sang người.

Mới đây hơn, đó là một biến thể của SARS-CoV-2 liên quan đến chồn được xác định ở Đan Mạch đang gây lo ngại.

Trong một tuyên bố được thông báo vào đầu tháng 11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về sự tồn tại về các trường hợp nhiễm COVID-19 ở người có "biến thể của SARS-CoV-2 liên kết với chồn nuôi, gồm 12 trường hợp với một biến thể duy nhất”.

Mặc dù mức độ nghiêm trọng và phương thức lây truyền giữa các cá thể bị nhiễm thoạt nhìn tương đối giống so với các dạng SARS-CoV-2 đã biết khác. "Kết quả sơ bộ cho thấy rằng biến thể đặc biệt này liên quan đến chồn, được xác định đồng thời ở cả chồn và trong 12 trường hợp ở người, có độ nhạy giảm vừa phải đối với các kháng thể trung hòa”, WHO giải thích.

Các nhà khoa học phát hiện thấy đột biến virus ở chồnCác nhà khoa học đã tìm thấy đột biến SARS-CoV-2 gây COVID-19 ở chồn.

Trong nhóm các trường hợp đặc biệt, được gọi là "Cụm 5", các bệnh nhân ở độ tuổi từ 7 đến 79 và tám người trong số họ có mối liên hệ nào đó với ngành công nghiệp nuôi chồn, tuyên bố trên cho biết.

Kể từ đó, năm quốc gia khác (Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Italia và Hoa Kỳ) đã báo cáo sự hiện diện của các virus trong chồn nuôi. Nguy cơ là những người tiếp xúc với chồn bị nhiễm bệnh có thể truyền virus này trong cộng đồng...

Do đó, các hành động y tế công cộng đã được triển khai ở Đan Mạch, chẳng hạn như thiêu hủy hơn 17 triệu con chồn nuôi và tăng cường giám sát người dân địa phương để phát hiện các trường hợp nhiễm virus corona càng sớm càng tốt.

"Những phát hiện gần đây do Cơ quan Y tế Công cộng Đan Mạch (Statens Serum Institut) báo cáo về biến thể mới của SARS-CoV-2 được xác định ở người cần được xác nhận và đánh giá thêm để hiểu rõ hơn về bất kỳ tác động tiềm ẩn nào về lây truyền, biểu hiện lâm sàng, chẩn đoán, điều trị và phát triển vắc-xin", WHO cho biết.

 


Hương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH