DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liệu biến thể Delta có làm thay đổi diễn biến của đại dịch?
Minh Anh - 07:49 30/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo rằng trong những tháng tới, biến thể Delta có thể lây lan và trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Vậy, biến thể Delta là gì và liệu biến chủng này có thể làm thay đổi diễn biến của đại dịch?

Biến thể Delta được ghi nhận lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020, là một trong ba dòng của biến thể B.1.617 và đến tháng 6 năm 2021 đã được phát hiện ở khoảng 80 quốc gia.

Mặc dù vẫn chưa rõ chính xác làm thế nào mà biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, ít nhất 40% so với biến thể Alpha và được dự báo là biến thể chiếm ưu thế trong những tháng tới.

Delta có làm gia tăng tỷ lệ tử vong?

Sự gia tăng các ca COVID-19 hiện tại của Vương quốc Anh chủ yếu ở những người trẻ tuổi và chưa được tiêm chủng. Hầu hết các ca nhiễm gần đây đều ở độ tuổi dưới 40, một nhóm tuổi vốn ít có nguy cơ nhiễm COVID-19 nghiêm trọng. Điều này khiến việc xác định chắc chắn liệu biến thể Delta có gây tử vong nhiều hơn các biến thể trước đây là một thách thức.

Các ca nhiễm mới gần đây tại Anh, chủ yếu ở người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, nếu sự gia tăng các ca nhiễm này tiếp tục, nó sẽ làm tăng tỉ lệ nhiễm ở những người lớn tuổi hơn, đối tượng dễ bị tổn thương hơn, vì vắc xin không hiệu quả 100% và không phải ai cũng được tiêm phòng đầy đủ. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp nhập viện và tử vong hơn, đồng thời có nguy cơ làm quá tải hệ thống y tế, đó là lý do tại sao điều quan trọng là mọi người phải được tiêm chủng đầy đủ và tiếp tục tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội.

Hiệu quả của vắc xin

Các nghiên cứu dịch tễ học ban đầu đang cho thấy vắc xin COVID-19 hiện tại có hiệu quả chống lại biến thể Delta. Tuy nhiên, hoàn thành một liệu trình tiêm chủng đầy đủ gồm hai liều là rất quan trọng để có được sự bảo vệ hiệu quả chống lại biến thể mới này.

Một nghiên cứu của Bộ Y tế Công cộng Anh cho thấy vắc xin Pfizer có hiệu quả 96% và một nghiên cứu ở Scotland cho thấy vắc xin Pfizer có hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa nhiễm biến thể Delta. Có sự giảm nhẹ hiệu quả của vắc xin so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết tin tốt là vắc xin vẫn hoạt động khá hiệu quả để chống lại biến thể này. Vì vậy, nếu bạn được tiêm chủng, bạn sẽ được bảo vệ.

Các triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với cảm cúm

TS. Tim Spector, một nhà nghiên cứu từ Đại học King's College London đang điều hành một dự án nghiên cứu Triệu chứng Zoe COVID cho biết, biến thể Delta dường như xuất hiện với một loạt các triệu chứng hơi khác trước đây, các triệu chứng như ho hoặc mất khứu giác là dấu hiệu rất nổi bật của COVID-19, nhưng với biến thể Delta các triệu chứng như nhức đầu và chảy nước mũi xuất hiện nhiều hơn. Ông lưu ý rằng những triệu chứng “giống như cảm lạnh” này có thể khiến những người trẻ tuổi không nhận ra họ bị COVID-19. Điều này rất nguy hiểm.

Các triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với cảm cúm thông thường.

Có làm thay đổi diễn biến của đại dịch?

Có thể còn quá sớm để hiểu tác động cuối cùng của biến thể Delta đối với các trường hợp nhập viện và tử vong, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng biến chủng này có thể làm thay đổi toàn bộ tiến trình của đại dịch. Tony Blakely, một nhà dịch tễ học từ Đại học Melbourne chỉ ra sự gia tăng các ca nhiễm gần đây ở Anh cho thấy một tỷ lệ cao dân số cần được tiêm chủng đầy đủ để chống lại biến thể Delta.

Ví dụ, nhìn vào Vương quốc Anh, hiện có khoảng 80 % dân số trưởng thành đã được tiêm một liều vắc xin, nhưng mới chỉ 50 % đã hoàn thành liệu trình hai liều. Tại Mỹ, 45 % tổng dân số đã được tiêm chủng đầy đủ nhưng tỷ lệ khác nhau đáng kể giữa các tiểu bang. Vermont có số lượng rất cao với 64 % dân số được tiêm chủng đầy đủ, trong khi các bang như Alabama, Wyoming và Arkansas đều phải vật lộn để đạt được thậm chí một nửa con số đó. Tỷ lệ tiêm chủng khác nhau này có thể là một vấn đề nếu biến thể Delta tiếp tục lan rộng trên toàn quốc.

Delta có thể làm thay đổi cục diện của đại dịch. Vì vậy, việc tiêm phòng ngày càng trở nên quan trọng hơn, không chỉ để bảo vệ con người chống lại tỷ lệ tử vong hoặc bệnh nặng, mà còn để nâng cao khả năng miễn dịch cho cộng đồng và giảm bớt sự lây lan truyền nhiễm”.

 

Minh Anh

(Theo Newatlas)

Tin liên quan
Hệ lụy khi lạm dụng mạng xã hội trong đại dịch
SKĐS - Đại dịch COVID-19 đã làm hạn chế các tương tác xã hội trực tiếp, nhưng mọi người đang kết nối trực tuyến nhiều hơn bao giờ hết - mức độ tương tác trên mạng xã hội đã tăng 61% kể từ làn sóng dịch đầu tiên.
Lo ngại về một biến thể mới Gamma
SKĐS - Các nhà dịch tễ học Hoa Kỳ đang lo ngại về một biến thể mới của SARS-CoV-2: Biến thể Gamma, do tần suất xuất hiện và khả năng đề kháng của nó, đồng thời đưa ra lời khuyên trong việc bảo vệ cộng đồng trước các biến thể mới này.
Người bệnh dùng thuốc ức chế miễn dịch có ảnh hưởng hiệu quả của vắc xin COVID-19?
SKĐS -SKĐS -Nhiều người mắc bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp... băn khoăn, các thuốc ức chế miễn dịch có làm giảm hiệu lực của vắc xin COVID-19?
Xác định nguyên nhân COVID-19 gây các cục máu đông đe dọa tính mạng
SKĐS - Các nhà khoa học đã xác định cách thức và lý do tại sao một số bệnh nhân COVID-19 có thể phát triển các cục máu đông đe dọa tính mạng. Kết quả này mở ra các liệu pháp nhắm mục tiêu có thể ngăn chặn tình trạng này xảy ra.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm