DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Liệt hai chân, ung thư di căn gan, xương vì chữa thuốc nam
PHƯƠNG KHÁNH - 15:08 19/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân nam (44 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Thuận) đã phát hiện ung thư vùng hầu từ năm 2018, hóa trị một chu kỳ nhưng anh “mệt mỏi vì tác dụng phụ” nên bỏ dở điều trị.

Về quê anh chạy chữa thuốc nam, đắp thuốc vào khối bướu và tin tưởng “có thể trị khỏi” như thầy lang nói. Đến đầu tháng 9/2019, anh phải vào lại Bệnh viện Ung bướu (TP  HCM) với tình trạng ung thư vùng hầu đã di căn sang gan, xương. Khối u chèn ép tủy sống gây ảnh hưởng tiểu tiện, bác sĩ phải đặt sonde tiểu, mọi sinh hoạt của anh phải nhờ người nhà hỗ trợ.Hai chân của anh không còn cử động được nữa và bị liệt dần.Gia đình vừa xin xuất viện, đưa về quê vì tình trạng sức khỏe anh yếu dần, bác sĩ chỉ điều trị giảm nhẹ, không thể can thiệp thêm.

Bác sĩ Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, Bệnh viện Ung bướu, cho biết bệnh nhân quay lại bệnh viện trong tình trạng hạch cổ phát triển, to hơn 6cm, ung thư di căn gan, di căn xương nhiều nơi. Trong khi đó, ung thư vòm hầu nếu phát hiện sớm, tuân thủ điều trị, khả năng chữa khỏi hẳn có thể từ 80 - 90%.

Sau đó, vào ngày 10/9/2019, bác sĩ Hoàng cũng dành “bó tay, không thể làm thêm điều gì cho bệnh nhân” khi tiếp nhận thêm một trường hợp người bệnh 60 tuổi từ Đồng Tháp mang bướu tuyến mang tai 10cm. Đây là một trong những bệnh nhân vì tin theo các phương pháp dân gian mà chậm trễ điều trị. Bệnh nhân kể phát hiện khối bướu ở vùng mang tai cách đây 8 tháng. Thấy nhiều người sang Trà Vinh chữa miễn phí ở thầy thuốc nam, ông cũng đi lễ và đắp thuốc. Khoảng một tuần, khối bướu nứt ra, chảy mủ đau đớn nên ông ra trạm y tế xin thuốc giảm đau về uống.Gần đây khối bướu lở loét nghiêm trọng, méo miệng, liệt nửa bên mặt nên ông được bệnh viện địa phương chuyển lên TP.HCM.

Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định ung thư tuyến mang tai của bệnh nhân này đã diễn tiến lan rộng, bướu xâm lấn sâu bên trong làm liệt dây thần kinh số 7, vùng mặt nửa bên phải tê bì, không có cảm giác. Bướu cũng xâm lấn ngoài da, gây tình trạng chảy máu, dẫn đến nhiều nốt thâm nhiễm, lở loét.Bệnh nhân được chỉ định điều trị chăm sóc giảm nhẹ, không thể phẫu thuật hay hóa, xạ trị.

Tin vào các phương pháp dân gian, không đủ cơ sở khoa học, đặc biệt là những bệnh nhân đến từ vùng sâu, vùng xa đã khiến kéo dài thời gian vàng trong điều trị. Ngoài ra, một số bệnh nhân chần chừ đến bệnh viện vì không muốn đối diện sự thật mình bị ung thư, tin vào phán đoán có thể chữa khỏi bệnh của thầy lang với chi phí rẻ. Do vậy, không ít bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn, nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Bác sĩ Hoàng khuyến cáo, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh ung thư có thể trị khỏi bằng các loại thuốc hay thảo dược không rõ nguồn gốc hoặc các phương pháp truyền miệng, dân gian. Việc lễ, đắp thuốc nam hoặc đắp vôi ăn trầu, sử dụng nhiệt để đốt như đốt ngải, dùng nhang... vào khối bướu có thể làm tăng sinh mạch máu khiến u phát triển nhanh hơn, kích thích bề mặt da làm vỡ vỏ bao, khiến tế bào ung thư lan ra xung quanh, di căn nhanh hơn, dễ nhiễm trùng, lở loét, hoại tử da hay mô...

Điều trị ung thư ngày càng tiến bộ với các phương thức phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nhắm trúng đích...Tùy tình trạng, giai đoạn bệnh mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp, phối hợp đa mô thức để mang lại hiệu quả tốt nhất. Ung thư nếu phát hiện, điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ có kết quả tốt, kéo dài cuộc sống chất lượng.

PHƯƠNG KHÁNH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm