Liệt đột ngột vai trái do thói quen bế con một bên thường xuyên

10-11-2022 9:00 AM | Y tế

Không ít mẹ bỉm có thói quen bế con một bên. Chính thói quen này lại có thể là nguyên nhân khiến một bà mẹ trẻ bị liệt không hoàn toàn tay trái, gây đau đớn và ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt thường ngày cũng như việc chăm sóc con.

Hoảng hốt vì bị liệt không hoàn toàn tay trái sau 3 ngày đau nhức vai

Theo lời kể của chị T.T.Hiền, 3 ngày trước khi nhập viện, chị bị đau dữ dội vai trái, không xoay hay nhúc nhích được. Thậm chí việc nâng cánh tay cũng khó khăn và đau đớn.

Các cơn đau diễn tiến trong 3 ngày với mức độ ngày càng nặng. Tình trạng này không chỉ khiến chị Hiền đau đớn, không vận động được một bên tay mà còn ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc con nhỏ. 

Liệt đột ngột vai trái do thói quen bế con một bên thường xuyên - Ảnh 1.

Chị Hiền đến khám trong tình trạng mất cử động tay trái

Nguyên nhân không ai ngờ đến

Thăm khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc, chị Hiền được chỉ định thực hiện siêu âm và chụp cộng hưởng từ để xác định nguyên nhân.

Kết quả siêu âm cho thấy người bệnh bị viêm quanh khớp vai trái cấp do lắng đọng các tinh thể canxi hydroxyapatite tại các điểm bám gân quanh khớp vai. Trên phim MRI có hình ảnh chèn ép rễ thần kinh của đám rối thần kinh cánh tay bên trái do thoát vị đĩa đệm C5/6 và C6/7.

Liệt đột ngột vai trái do thói quen bế con một bên thường xuyên - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp MRI của bệnh nhân

Theo Ths.Bs Phan Thị Sinh - khoa Cơ Xương khớp: "Bệnh nhân không có tiền sử chấn thương bỗng xuất hiện đau khớp vai đột ngột, dữ dội, hạn chế hoàn toàn vận động. Sau thăm khám và chụp chiếu, phát hiện chị bị viêm khớp vai do vi tinh thể canxi lắng đọng tại phần mềm quanh khớp. Nếu không được điều trị kịp thời có nguy cơ phá hủy khớp. Qua khai thác thông tin, được biết chị Hiền đang nuôi con nhỏ, thường xuyên bế con một bên tay nên dẫn đến viêm".

Với các mẹ bỉm sữa, bế con là việc không thể tránh khỏi nhưng ít ai ngờ rằng, bế con một bên thường xuyên lại có thể gây hậu quả nặng nề như vậy.

Chỉ 7 ngày điều trị, người bệnh đã vận động bình thường

Bs. Đinh Văn Hào, Trưởng khoa Y học Cổ truyền - Phục hồi chức năng Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết: "Ca bệnh này khá phức tạp nên chúng tôi đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa nội thần kinh - nội xương khớp để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, kết hợp điều trị nội khoa và vật lý trị liệu. Tuy nhiên, do bệnh nhân đang nuôi con nhỏ nên sẽ hạn chế dùng thuốc, tránh ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ cho trẻ".

Liệt đột ngột vai trái do thói quen bế con một bên thường xuyên - Ảnh 3.

Trị liệu vật lý bằng máy laser

Song song với điều trị nội khoa, chị Hiền được thực hiện nhiều phương pháp vật lý trị liệu khác nhau như: sử dụng sóng cao tần, máy xung kích, laser cường độ cao, máy siêu âm - điện xung kết hợp tĩnh điện trường với trường điện từ để giảm viêm, giảm phù nề và phá vỡ các tinh thể canxi lắng đọng.

Bên cạnh đó, là các bài tập kéo giãn và nắn chỉnh khớp chuyên sâu bằng tay, tác động vào vùng cổ bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm.

Kết hợp nhiều phương pháp và các bài tập phù hợp, ngày điều trị thứ 2, tình trạng đau của bệnh nhân đã giảm. Ngày thứ 7, chị Hiền đã có thể xoay tay, nâng tay bình thường mà không còn cảm giác đau đớn như trước.

Niềm vui khi vận động bình thường trở lại và bài học đắt giá cho mẹ bỉm sữa

Không giấu được sự xúc động, chị Hiền chia sẻ: "Bỗng dưng tay trái không cử động được nữa, tôi vô cùng lo lắng và sợ hãi. Thậm chí tôi nghĩ đến cảnh bị liệt tay hoàn toàn sẽ không thể chăm sóc con được cũng như gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Thật may mắn là sau 7 ngày điều trị, tay tôi đã vận động bình thường trở lại. Cảm ơn các bác sĩ Hồng Ngọc rất nhiều".

Từ trường hợp của chị Hiền, bác sĩ Đinh Văn Hào cho biết, đây là ca bệnh phức tạp, cũng may được phát hiện sớm và áp dụng phương pháp điều trị đúng nên hiệu quả hồi phục nhanh.

Đặc biệt, bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo, các chị em đang nuôi con nhỏ không nên bế con ở một bên tay mà cần đổi bên thường xuyên để tránh những tác động không đáng có lên xương khớp.


PV
Ý kiến của bạn