DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Liệt dạ dày ở người đái tháo đường
11:38 20/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đái tháo đường đang uống thuốc điều trị nhưng thời gian gần đây tôi đầy bụng, cảm giác buồn nôn. Tôi nghe nói có thể bị liệt dạ dày do đái tháo đường. Xin bác sĩ tư vấn và cho biết triệu chứng của bệnh.

Tôi bị đái tháo đường đang uống thuốc điều trị nhưng thời gian gần đây tôi đầy bụng, cảm giác buồn nôn. Tôi nghe nói có thể bị liệt dạ dày do đái tháo đường. Xin bác sĩ tư vấn và cho biết triệu chứng của bệnh.

Lê Đồng (Đà Nẵng)

Bệnh đái tháo đường có thể gây ra các biến chứng lên toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, các biến chứng lên hệ tiêu hóa chiếm tỷ lệ rất cao (tới 50% số bệnh nhân). Trong đó có liệt dạ dày do đái tháo đường. Đây là  một rối loạn ảnh hưởng gặp cả bệnh nhân đái tháo đường týp 1 lẫn týp 2. Khi đó, bệnh nhân có biểu hiện thường gặp nhất là cảm giác đầy bụng, buồn nôn, nôn. Nôn hay xuất hiện sau bữa ăn. Trong trường hợp liệt dạ dày nặng, nôn có thể xảy ra mà không liên quan đến bữa ăn, do thức ăn ứ đọng trong dạ dày trước đó. Thức ăn nôn ra ra thường ở dạng chưa được tiêu hóa vì hoạt động nghiền thức ăn không có (khác với dạng nôn ra thức ăn đã được nghiền nhỏ của các rối loạn khác). Các triệu chứng khác gồm: đau trướng bụng, no sớm (cảm giác đầy dạ dày khi vừa ăn). Trong trường hợp liệt nặng, xuất hiện sụt cân, thiếu hụt dinh dưỡng do thiếu năng lượng ăn vào hoặc ăn kiêng không hợp lý.

Liệt dạ dày ảnh hưởng nhiều đến tiêu hóa thức ăn từ dạ dày xuống ruột. Điều này khiến kiểm soát đường trong máu khó khăn hơn. Cứ như vậy sẽ làm liệt dạ dày nặng hơn. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng gây nên liệt dạ dày như phẫu thuật làm tổn thương dây thần kinh phế vị, sử dụng thuốc làm giảm hoạt động dạ dày hoặc bệnh xơ cứng bì…

Do trong thư anh kể chưa đầy đủ nên không thể kết luật anh có mắc liệt dạ dày hay không. Vì vậy, nếu tình trạng đầy bụng không thuyên giảm anh cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

Thạc sĩ Quang Bảy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm