DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đa số kết quả xét nghiệm nCoV là âm tính
Suckhoedoisong.vn - Theo Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, đến nay viện đã tiến hành xét nghiệm hàng trăm mẫu với chủng nCoV, đa phần đều cho kết quả âm tính.

Thông tin từ Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, tính đến nay viện đã xét nghiệm 469 trường hợp, có 9 mẫu dương tính, 389 người âm tính, hiện còn 71 trường hợp đang chờ kết quả.

Còn theo báo cáo chính thống của các cơ quan chức năng phòng, chống dịch nCoV tỉnh Khánh Hòa, từ 09/1 đến hết ngày 6/2, tổng số trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi nhiễm nCoV được theo dõi, cách ly là 70 trường hợp. Trong đó, có 01 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV (đã chữa khỏi và cho xuất viện) và 54 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 15 trường hợp đang cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Hiện có 165 trường hợp mới có tiếp xúc gần với 02 trường hợp người Trung Quốc có thời gian lưu trú tại thành phố Nha Trang từ ngày 23/01/2020 đến ngày 28/01/2020 (do loại trừ một số trường hợp không có yếu tố nguy cơ và 100 dukhách Trung Quốc cùng tour du lịch, hiện đã về nước ngày 26/1/2020) được giám sát chặt chẽ. Diễn biến lâm sàng của các trường hợp này đều tốt.

Đối với trường hợp lễ tân N.T.T.H (là ca duy nhất dến nay bị nhiễm nCoV ở Khánh Hòa, thường trú Vạn Lương, Vạn Ninh) sau khi được xuất viện ngày 4/2,  đã hoàn toàn trở lại bình thường. Theo chia sẻ của H, ít ngày tới chị lại có thể trở lại lao động. Từ ca điều trị thành công của H, ngành y tế Khánh Hòa nhiều phương án khoa học, hiệu quả.

Đa số kết quả xét nghiệm nCoV là âm tính
Chúc mừng lễ tân H (chính giữa) được chữa khỏi nCoV ở Khánh Hòa

Chia sẻ về những kinh nghiệm đã túc trực, điều trị cho bệnh nhân H, bác sĩ Nguyễn Đông. GĐ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa cho biết: Từ khi xuất hiện dịch bệnh viện đã lên phương án sẵn sàng. Từng nhân viên y tế làm việc với tinh thần và quết tâm cao nhất để dịch không diễn biến phức tạp thêm. Ngay ngày đầu tiếp nhận cách ly lễ tân H (ngày 27/01), công tác phối hợp giữa các khoa, phòng và lãnh đạo bệnh viện, ngành y tế thực hiện rất tốt. Có bất cứ diễn biến hay phát sinh nào dù là nhỏ nhất đều được đưa ra hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị kịp thời ngay, tránh để bệnh nặng thêm.

Trực tiếp theo dõi sát các diễn biến dịch bệnh, đặc biệt là đối với H, bác sĩ Huỳnh Văn Dõng, GĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa  khẳng định: Việc H hoàn toàn khỏi bệnh nói thêm một điều nữa là công tác cách ly đóng vai trò rất quan trọng. Nó mang lại hiệu quả nhiều mặt. Khi H bị cách ly, 24/24 chúng tôi đều cập nhật thông tin của bệnh nhân. Phác đồ điều trị giữa kháng sinh và truyền dịch được áp dụng tốt. Các bác sĩ chống dịch giỏi nhất được huy động, phác đồ đưa ra là tốt nhất. Mặc khác, những người làm công tác cách ly và điều trị cho H phối hợp tốt với Viện Paster Nha Trang, có một diễn biến nhỏ, dù tốt hay xấu cũng đều thông báo khẩn ngay. Cùng với phác đồ điều trị kết hợp giữa kháng sinh, truyền dịch, lấy mẫu xét nghiệm…thì quy định của ngành y tế về cách ly được thực hiện nghiêm ngặt đã giúp điều trị nhanh thành công hơn.

28 tỉnh, thành phố phía Bắc: Đa số các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nCoV cho kết quả âm tính

Tính đến ngày 8/2/2020, số liệu từ Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho thấy, đa số các mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện cho kết quả âm tính.

Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ được phân công xét nghiệm virus nCoV cho 28 tỉnh thành phía Bắc. Cho đến nay, đã phát hiện được 9 ca dương tính trên tổng số 469 mẫu bệnh phẩm, trong đó 389 ca được khẳng định là âm tính, 71 ca đang chờ kết quả.

Đa số kết quả xét nghiệm nCoV là âm tính Các chuyên gia, kỹ thuật viên trực ngày đêm để tiếp nhận mẫu bệnh phẩm và làm xét nghiệm cho kết quả sớm nhất

Điều đáng nói là hầu hết các ca dương tính với virus nCoV ở khu vực phía Bắc đều tập chung tại một địa phương, một nhóm người. Đó là nhóm công nhân của công ty TNHH Nihon Plast được cử đi tập huấn ở Vũ Hán (Trung Quốc), trở về Việt Nam ngày 17/1. 6 công nhân trong đó được xác định là nhiễm nCoV và 2 người khác là mẹ ruột và em ruột của bệnh nhân dương tính với nCoV đều ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Một trường hợp nhiễm nCoV khác cũng là công nhân của công ty TNHH Nihon Plast, cùng về sân bay Nội Bài ngày 17/1, sau đó trở về quê nhà ở Thanh Hóa thì phát bệnh.

Xác định tâm điểm của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV- 2019 ở Việt Nam chính là Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, hàng loạt biện pháp như cách ly và điều trị các bệnh nhân tại cơ sở y tế, cách ly và giám sát sức khỏe tại nhà với các đối tượng có tiếp xúc với người nhiễm, những người về từ vùng dịch Vũ Hán dù sức khỏe bình thường... cũng như lên các phương án trong trường hợp số người nhiễm lan rộng.Tại huyện Bình Xuyên, 3 khu vực có người mắc nCoV là xã Sơn Lôi, thị trấn Gia Khánh và xã Thiện Kế. Tới ngày 7/2, xã Sơn Lôi đang cách ly tại cộng đồng 18 người ở các gia đình có người dương tính với nCoV. Thị trấn Gia Khánh cách ly 15 gia đình, với tổng số 39 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm nCoV. Trung tâm y tế đã thực hiện công tác phun khử khuẩn các gia đình có bệnh nhân dương tính, các ca nghi ngờ cần giám sát và các khu vực đông người. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử Đội cơ động xuống hỗ trợ Trung tâm y tế Bình Xuyên.

Chiều 6/2, đội cơ động chống dịch nCoV của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc và hỗ trợ chuyên môn công tác phòng chống, chăm sóc, phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn dịch nCoV tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đa số kết quả xét nghiệm nCoV là âm tính Vĩnh Phúc thực hiện cách ly người bệnh nCoV

Đoàn công tác của Bộ Y tế chiều 6/2 đã xem xét, khảo sát khu khám bệnh, khu cách ly điều trị và đề xuất trong buồng bệnh nên mở thông thoáng, giảm nồng độ virus, các dung dịch sát khuẩn, thùng rác thải phải đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm; Khu điều trị phải có các quy định rõ ràng về lau bề mặt, người chăm sóc nên cố định, theo dõi sát bệnh nhân; trang phục phòng hộ phải đảm bảo cơ số, đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định trong bối cảnh hiện nay, cách ly là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.Khi chống dịch SARS thành công năm 2003, Việt Nam cũng đã thực hiện biện pháp cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế kỳ vọng với việc cách ly sớm hơn, cách ly tại cả gia đình thì dịch virus corona sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Bài và ảnh Hà Văn Đạo - Minh Thúy

Tin liên quan
Vĩnh Phúc ban hành khuyến cáo người dân cách phòng dịch bệnh nCoV
SKĐS - Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc- tỉnh có số người mắc nCoV nhiều nhất cả nước hiện nay, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành khuyến cáo tới người dân trong tỉnh để phòng bệnh.
Vắc xin phòng chống nCoV: Việt Nam đã có thể nghĩ tới!
SKĐS - Ngày 7/2 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng vi rút corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Đây cũng sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại vi rút này trong tương lai.
Thêm 2 kênh thông tin chính thức về dịch bệnh nCoV
SKĐS - Bộ Y tế chính thức ra mắt Trang tin điện tử về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và app thông tin Sức khỏe Việt Nam để thông tin về dịch bệnh nCoV.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm