Liên tục can thiệp thành công các ca tim mạch khó ở Khánh Hòa

30-12-2018 2:31 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Những ngày cuối tháng 12/2018, BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã liên tục can thiệp, cứu chữa thành công các ca bệnh khó về tim mạch như: Tắc hoàn toàn động mạch dưới đòn trái, hẹp eo động mạch chủ… Nhiều bệnh nhân đã vượt qua “cửa tử” ngọan mục.

Các ca bệnh cứu chữa thành công đợt này là thành quả của việc nỗ lực tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch từ tuyến trên. TS.BS Đỗ Nguyên Tín - Bệnh viện Nhi Đồng 1 là người trực tiếp chuyển giao kỹ thuật lần này cho BVĐK Khánh Hòa.

Trong số 16 ca bệnh được can thiệp thành công, có 10 bệnh nhi. Phân tách ra có, 02 ca hẹp van động mạch phổi, 02 ca còn ống động mạch, 02 ca thông liên nhĩ, 3 ca thông liên thất, 01 ca đặc biệt là hẹp động mạch chủ nặng, diễn biến phức tạp. Ca bệnh nặng rơi vào em Lê T. (sinh năm 2014, trú tại Cam Lâm, Khánh Hòa). T có tiền sử bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ, trước đây đã phẫu thuật vá thông liên thất và cột ống động mạch bằng phương pháp mổ hở tại Viện tim TP.HCM. Sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn còn một dị tật bẩm sinh khác là hẹp eo động mạch chủ. Người nhà T đã đi tái khám, điều trị tại TP.HCM và nhiều nơi khác, tuy nhiên không có nhiều chuyển biến tích cực.

Cuối cùng, T được đưa đến Khoa Nhi-BVĐK Khánh Hòa. Tại đây, T được tư vấn kỹ càng, được can thiệp và đặt stent thành công chỗ hẹp eo động mạch chủ. Sau can thiệp bệnh nhân được chăm sóc tận tình, được hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch và các kháng đông. Hiện nay sức khỏe ổn định, tiến triển tốt.

Các bệnh nhi khác bị tim bẩm sinh được can thiệp, cứu chữa trong đợt này cũng hồi phục nhanh, sức khỏe tốt. Không có bất kỳ tai biến nguy hiểm nào xảy ra. Theo BS. Đỗ Thanh Toàn, Phó trưởng Khoa Nhi-BVĐK Khánh Hòa, các bác sĩ, nhân viên y tế đã nỗ lực hết mình vì sự sống bệnh nhân. Các phụ huynh nên quan tâm sâu sát đến con em mình, đặc biệt là trẻ trong khoảng 3 tháng – 12 tuổi để kịp thời nắm bắt các triệu trứng nghi ngờ bệnh tim mạch như: Thở mệt, vã nhiều mồ hôi, thường hay viêm phổi, hay tím tái khi bú, tím tay chân, suy dinh dưỡng…

Tim mạch có biểu hiện phức tạp ở bệnh nhi.

Trong lần tiếp nhận kỹ thuật này, ngoài các bệnh nhi, Khoa tim mạch can thiệp-BVĐK Khánh Hòa còn can thiệp, cứu chữa thành công cho bệnh nhân có bệnh lý phức tạp. Đó là ông Lê H (56 tuổi). Bệnh nhân thường đau tức ngực trái, tê cánh tay, thỉnh thoảng có những lúc huyết áp tăng vọt, hay xây xẩm và choáng váng, đã vào TP. HCM khám và điều trị với chẩn đoán: Tắc động mạch dưới đòn. Bệnh nhân dùng thuốc theo toa, nhưng triệu chứng vẫn thường tiếp diễn lại.

Để giải tỏa lo lắng cho bệnh nhân, BS Huỳnh Văn Thưởng, Phó GĐ BVĐK Khánh Hòa đã tư vấn, khám và cho bệnh nhân chụp DSA đã phát hiện một nhánh mạch vành chủ hẹp 60-70%, nhánh động mạch vành hẹp 80% và tắc động mạch dưới đòn. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt stent động mạch vành  và mời thêm chuyên gia để thông động mạch dưới đòn. Sau can thiệp, bệnh nhân phục hồi tốt.

Áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu để can thiệp tim mạch ở BVĐK Khánh Hòa.

Trong thời gian qua, ngoài can thiệp tim mạch cho người lớn, BVĐK Khánh Hòa đã can thiệp tim mạch bẩm sinh cho hơn 500 ca. Bệnh nhân được áp dụng các kỹ thuật hiện đại, luồn dụng cụ qua mạch máu nhỏ qua da, qua đó sẽ thực hiện các thao tác để bít các lỗ thông trong tim hay nong các vị trí hẹp trong tim hay các mạch máu lớn…

Nhiều ca bệnh khó được can thiệp thành công ở BVĐK Khánh Hòa.

Theo các bác sĩ, bệnh tim mạch cần phát hiện và điều trị sớm nếu không sẽ dẫn đến biến chứng như; Suy tim, rối loạn tim… Giai đoạn muộn sẽ khó khăn trong điều trị, tỷ lệ tử vong cao. Trong năm 2019 BVĐK Khánh Hòa vẫn tiếp tục nhận chuyển giao kỹ thuật của các tuyến trên để cứu chữa và chăm sóc tốt nhất cho các ca bệnh khó, nhất là người dân ở các tuyến huyện.

Bằng lòng nhân ái, với mong muốn chung tay chia sẻ với gia đình bệnh nhân nên ngoài đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí, lớn tuổi hơn được thanh toán BHYT theo quy định, những trường hợp thuộc hộ nghèo hay dân tộc thiểu số sẽ được Phòng Công tác xã hội, BVĐK Khánh Hòa giúp đỡ.

 


BÍCH NGỌC-HÀ ĐẠO
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH