Liên tiếp xuất hiện lừa đảo 'con cấp cứu ở viện': Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo ‘nóng’

14-03-2023 5:22 PM | Thời sự

SKĐS - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn lưu ý phụ huynh cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

"Nghe tin con cấp cứu ở viện, phụ huynh hãy yên tâm vì bác sĩ sẽ không bao giờ bỏ bệnh nhân"'Nghe tin con cấp cứu ở viện, phụ huynh hãy yên tâm vì bác sĩ sẽ không bao giờ bỏ bệnh nhân'

SKĐS - Theo TS. Vũ Thu Hương, phụ huynh hãy yên tâm nếu chẳng may con phải nhập viện thì bác sĩ sẽ kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho con trước, chi phí để thực hiện cho một ca mổ hay thủ thuật nào đó sẽ tính sau. "Bác sĩ sẽ không bao giờ bỏ bệnh nhân".

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện và nhắn tin cho người thân, cha mẹ học sinh thông báo con em bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Để phòng, chống hành vi lừa đảo này, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; các cơ sở giáo dục trên địa bàn tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo phụ huynh ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Thủ đoạn lừa đảo 'con cấp cứu ở viện' xuất hiện, Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo gì? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục quán triệt đến phụ huynh nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện, cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào. Đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Đồng thời, rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh; tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình.

Thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha mẹ học sinh và công khai trên cổng thông tin điện tử của trường. Nhà trường cần có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến phụ huynh.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm và đầy đủ các nội dung trên.

Trước đó, trên địa bàn TP. Hà Nội xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, gọi điện và nhắn tin cho người thân, cha mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn, đang cấp cứu hoặc nằm viện. Các đối tượng này yêu cầu phụ huynh phải chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản. Nắm bắt thông tin, nhiều trường học trên địa bàn liên tục thông báo, nhắc nhở phụ huynh phải cảnh giác.

Tại TP.HCM, thời gian qua, liên tiếp nhiều phụ huynh cũng nhận cuộc gọi lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 3, khoảng 10 phụ huynh trên địa bàn thành phố bị kẻ xấu lợi dụng nhắn tin, gọi điện với chiêu thức "con đang cấp cứu trong bệnh viện, cần chuyển tiền gấp". Các phụ huynh cả tin, không xác minh lại thông tin dẫn đến thiệt hại lớn nhất lên tới hơn 200 triệu đồng.

Sở GD&ĐT TP.HCM đã ra văn bản khẩn gửi tất cả trường phổ thông, yêu cầu nhà trường lưu ý phụ huynh cảnh giác khi người lạ đề nghị chuyển tiền với lý do "con bị tai nạn, cần tiền để mổ gấp".

Chuyên gia Bệnh viện Nhi khuyến cáo gì khi phụ huynh nhận tin "con bị tai nạn đang cấp cứu, chuyển tiền gấp"?Chuyên gia Bệnh viện Nhi khuyến cáo gì khi phụ huynh nhận tin 'con bị tai nạn đang cấp cứu, chuyển tiền gấp'?

SKĐS - Các chuyên gia y tế nhấn mạnh: Nguyên tắc của ngành Y là 'cứu người như cứu hỏa' nên không bao giờ có chuyện phải nộp tiền thì người bệnh mới được nhân viên y tế, bác sĩ cấp cứu, điều trị.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH