(SKDS) - Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm nên có rất nhiều loại nấm phát triển, trong đó có nhiều loại chứa độc tố gây chết người. Đặc biệt, đối với các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kạn, Sơn La..., nấm là một món ăn ngon, bổ dưỡng và là những vị thuốc quý của đồng bào dân tộc nhưng vì thiếu hiểu biết và chỉ dựa vào thói quen nên bà con rất dễ nhầm lẫn nấm độc và nấm ăn được gây hậu quả xấu cho sức khoẻ và tính mạng con người.
Tử vong vì nấm độc
Sau đó ít ngày, BVĐK tỉnh Lai Châu lại tiếp nhận 3 bệnh nhân có tên: Tẩn Phủ Vàng (63 tuổi), Tẩn Láo Tả (11 tuổi), Tẩn Láo Tả (8 tuổi) là người dân tộc Dao ở bản Tân Séo Phìn, xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ cũng trong tình trạng bị ngộ độc do ăn phải nấm độc. Người nhà bệnh nhân Tẩn Phủ Vàng kể lại: 5 ngày trước, hai ông cháu Tẩn Phủ Vàng và Tẩn Láo Tả (8 tuổi) đi chăn trâu, ngủ ở trên lán gần rừng và có hái nấm về nấu ăn. Cháu Tẩn Láo Tả (11 tuổi) ghé vào lán cùng ăn với hai ông cháu. Khoảng 19h, cả 3 bệnh nhân có hiện tượng đau bụng, nôn mửa. 3 bệnh nhân được chuyển đến TTYT huyện Phong Thổ và nhập viện tại BVĐK tỉnh Lai Châu. Hai cháu bé ngộ độc nặng nên đã tử vong, bệnh nhân Tẩn Phủ Vàng đang trong tình trạng suy gan, thận.
Bệnh nhân Tẩn Phủ Vàng đang được cấp cứu tại BVĐK tỉnh Lai Châu. |
Khó phân biệt nếu thiếu
kiến thức
Biện pháp phòng tránh ngộ độc do các loại nấm “Khi thu hái các loại nấm trong tự nhiên về làm thức ăn thì chỉ những người có kinh nghiệm và hiểu biết rõ về nấm mới được thu hái. Không cho phép trẻ em và những người không hiểu biết về nấm đi thu hái nấm rừng về làm thức ăn; Các loại nấm khi mua ở chợ phải kiểm tra thật kỹ xem có đồng nhất về chủng loại và màu sắc. Nhất thiết phải loại bỏ các loại nấm lạ, nấm có màu sắc sặc sỡ, thân nấm bị mốc, thịt nấm có màu khác lạ và có hiện tượng phát quang. Sau khi ăn nấm, nếu có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đi ngoài ra máu thì phải nghĩ ngay là đã ăn phải nấm độc, cần phải có các biện pháp gây nôn nhanh chóng và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời rửa ruột và có các biện pháp cấp cứu kịp thời” - Theo BS. Hà Trung Dũng - BVĐK Lai Châu. |
Trong tự nhiên, có rất nhiều chủng loại nấm, trong đó có không ít nấm có thể làm thức ăn bổ dưỡng và cũng là những vị thuốc quý như nấm sò, nấm trứng, nấm hương, nấm linh chi..., song bên cạnh đó, cũng có nhiều loại nấm chứa hàm lượng độc tố cao có thể cướp đi tính mạng của con người nếu chúng ta ăn phải các loại nấm độc. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền cho mọi người, nhất là đồng bào các dân tộc cách nhận biết các loại nấm độc mọc hoang dã trong rừng là một việc làm mang tính cấp bách nhằm đảm bảo sức khoẻ và tính mạng của chính mỗi người chúng ta.
Bài và ảnh: Thái Sơn