Hà Nội

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây đánh bạc xuyên quốc gia

12-06-2019 7:08 AM | Pháp luật

SKĐS - Liên tục trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triệt phá nhiều đường dây đánh bạc xuyên quốc gia.

Trong các đường dây này, những đối tượng phạm tội thường sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác điều tra, xác minh.

Mới đây nhất, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an TP. Đà Nẵng và Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện nhóm đối tượng người Trung Quốc lưu trú tại Việt Nam để tổ chức đánh bạc xuyên biên giới.

Cảnh sát từng phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng Trung Quốc tổ chức đánh bạc. (ảnh: Công an Sơn Trà, TP. Đà Nẵng).

Cảnh sát từng phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng Trung Quốc tổ chức đánh bạc. (ảnh: Công an Sơn Trà, TP. Đà Nẵng).

Theo đó, thực hiện chuyên án của Bộ Công an, Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã bất ngờ ập vào kiểm tra nhiều căn hộ cho thuê trọ trên địa bàn thành phố, phát hiện hàng chục đối tượng đang thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc và lừa đảo.

Qua kiểm tra tại các địa điểm, Công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện 35 đối tượng người nước ngoài, quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch nhưng thực chất là để làm việc cho một ông chủ người Trung Quốc, thông qua những người quản lý.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an phát hiện nhiều máy tính được kết nối mạng internet, thể hiện rõ nội dung cá cược đánh bạc qua 1 trang web điện tử và phần lớn người chơi là người Trung Quốc. Qua đấu tranh, các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Phạm vi hoạt động của các nhóm đối tượng này liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố, có tính chất phức tạp. Trong đường dây này, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác điều tra, xác minh. Quá trình xác minh chuyên án, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an Trung Quốc trao đổi thông tin, tài liệu và xác định: Nhóm đối tượng người Trung Quốc lưu trú tại Quảng Ninh, Đà Nẵng và Khánh Hòa thuộc tổ chức cờ bạc xuyên quốc gia liên quan đến các nước Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Việt Nam với tổng số đại lý lên đến gần 300 đối tượng, lôi kéo hàng trăm nghìn người, đa phần là người Trung Quốc tham gia đánh bạc.

Cơ quan công an đã bắt giữ 77 đối tượng người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc cho người Trung Quốc tham gia chơi; lập biên bản thu giữ gần 300 chiếc điện thoại thông minh; gần 100 máy tính, máy tính bảng; gần 200 thẻ ngân hàng, tiền mặt và nhiều phương tiện, thiết bị, tài liệu liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc.

Bộ Công an Việt Nam đã bàn giao 77 đối tượng người Trung Quốc cùng toàn bộ các phương tiện kỹ thuật, đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc cho Bộ Công an Trung Quốc tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh để xử lý theo quy định.

Trước đó, lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã phát hiện đường dây đánh bạc có quy mô lớn, hoạt động có tổ chức trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố thông qua trang web Fxx88.com, đặt hệ thống máy chủ và quản lý tại nước ngoài. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, trên 30 tổ công tác gồm lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Cơ động tiến hành khám xét khẩn cấp, triệu tập các đối tượng tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Phú Yên, Đồng Nai, Long An, Bạc Liêu, Cà Mau. Kết quả khám xét đã thu giữ nhiều ôtô hạng sang (Porsche, Audi); số lượng lớn tiền mặt và tài khoản ngân hàng có số dư tài khoản lớn; hàng trăm thiết bị điện tử, nhiều đồ vật tài liệu khác có liên quan hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với nhiều đối tượng có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc (trong đó có một đối tượng nước ngoài có vai trò quản lý, điều hành. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

Việc cơ quan công an và các lực lượng chức năng triệt phá thành công nhiều đường dây đánh bạc có quy mô lớn đã góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, răn đe đối với các đối tượng có hành vi tổ chức đánh bạc, đảm bảo các yêu cầu hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm.


Nguyễn Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH