Liên tiếp phụ huynh nhận cuộc gọi con nguy kịch, lừa chuyển tiền, có người mất 200 triệu đồng

06-03-2023 16:19 | Y tế

SKĐS - Chị P. và chị T. cùng anh N. đều nhận được điện thoại báo con của họ bị ngã chấn thương sọ não, tai nạn nguy kịch và cần phẫu thuật gấp, người nhà phải chuyển khoản tiền để đóng tiền viện phí cho con. Trong đó, chị T. đã chuyển khoản mất 200 triệu đồng.

Chiều 6/3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lại tiếp tục phát thông tin cảnh báo về việc mạo danh Bệnh viện Chợ Rẫy lừa đảo phụ huynh trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, vào lúc 9h40 sáng nay (6/3), Phòng bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thêm một trường hợp là chị N.T.P. (37 tuổi) - phụ huynh có con học tại Trường Hoàng Diệu (quận Tân Phú) bị lừa gạt chuyển khoản gấp 20 triệu đồng với lý do con của họ bị té chấn thương sọ não đang cần tiền mổ gấp.

Biên bản được lập tại Phòng bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đến khoảng 10h cùng ngày, Phòng bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục tiếp nhận thêm 2 trường hợp là phụ huynh của Trường học Quốc tế Canada (Quận 7) và Trường Quốc tế Á Châu (Quận 10) đến trình báo. Theo đó, các phụ huynh đều nhận được các cuộc điện thoại của đối tượng yêu cầu mỗi phụ huynh chuyển khoản 200 triệu đồng. Trong đó chị Đ.T.M.T. (42 tuổi) đã chuyển khoản 2 lần vào 2 số tài khoản lạ tên Nguyễn Duy Thái và Thạch Vũ Hà tổng cộng 200 triệu đồng.

Tương tự, anh N.Đ.N. (44 tuổi) - phụ huynh có con học Trường học Quốc tế Canada cũng được đối tượng yêu cầu chuyển khoản nhưng anh N. đã không chuyển số tiền này mà trực tiếp đến Bệnh viện Chợ Rẫy xác thực lại thông tin.

Đến khoảng 12h trưa nay, chị L.V.T. (43 tuổi), là phụ huynh Trường Lương Định Của (TP. Thủ Đức) trình báo cho Phòng bảo vệ Bệnh viện Chợ Rấy là đã chuyển khoản 20 triệu đồng vào số tài khoản tên Đặng Thùy Trang cũng với lý do con bị té chấn thương sọ não đang nhập Bệnh viện Chợ Rẫy và cần nộp tiền tạm ứng để mổ gấp.

Trước đó, vào ngày 3/3, 3 phụ huynh của Trường Quốc tế Việt Úc TP.HCM cũng đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy tìm con do 3 người lạ thông báo con họ nhập viện cấp cứu. Trong đó, 2 phụ huynh đã chuyển 70.000.000 đồng vào số tài khoản người lạ cung cấp.

Cùng đó, một loạt phụ huynh có con đang học tại các trường công lập và dân lập ở quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức cũng đã nhận nhiều cuộc gọi cho biết con mình bị tai nạn cần phẫu thuật gấp. Trong đó có phụ huynh M.T. có con đang học tại Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (TP Thủ Đức) nhận được cuộc gọi của một phụ nữ tự xưng là nhân viên y tế nhà trường cho hay, trong lúc chơi đùa với bạn, con của phụ huynh này bị té và đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch.

Trong lúc đàm thoại, người phụ nữ đó đã chuyển cho một người khác. Người này tự xưng là bác sĩ khoa cấp cứu của bệnh viện. Vị bác sĩ cho biết, cháu đang bị chấn thương sọ não, mất máu nhiều… cần phẫu thuật gấp. Nếu phụ huynh gần bệnh viện thì đến ngay, còn không thì chuyển khoản để làm thủ tục nhập viện, phẫu thuật.

Do xót con, phụ huynh M.T. đã chuyển ngay 40 triệu đồng theo yêu cầu vào số tài khoản được hướng dẫn. Ngay sau đó, phụ huynh M.T đã liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để hỏi thăm thêm tình hình. Giáo viên chủ nhiệm cho biết cháu vẫn đang sinh hoạt bình thường. Khi phụ huynh M.T. gọi lại cho số điện thoại thì máy đã bị khóa. Liên lạc với ngân hàng thì số tiền cũng đã được chuyển và rút rồi.

Trước thực tế liên tiếp có các vụ việc lừa đảo phụ huynh nguy hiểm như trên, ban giám hiệu các nhà trường đã đưa ra cảnh báo cho phụ huynh. Theo đó, khi nhận được các thông tin tương tự tình huống trên, phụ huynh cần bình tĩnh xác minh sự việc với giáo viên chủ nhiệm, nhân viên bán trú hoặc Ban Giám hiệu nhà trường.

Nhận điện thoại báo con bị tai nạn phải vào viện, phụ huynh bị lừa 70 triệu đồngNhận điện thoại báo con bị tai nạn phải vào viện, phụ huynh bị lừa 70 triệu đồng

SKĐS - Các phụ huynh này đều nhận được điện thoại báo con của họ đi học bị té chấn thương sọ não và đang lên ca mổ gấp nên người nhà chuyển khoản tiền để thầy giáo đóng tiền cho con.


Kim Vân
Ý kiến của bạn