Vụ việc đã gióng lên hồi chuông báo động về nỗi lo an toàn thực phẩm dịp cận Tết. Mặc dù trước đó lực lượng chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ thực phẩm bẩn.
Gia tăng các vụ buôn hàng lậu, hàng bẩn,...
Tại Hà Nội, sáng 10/1, Đội 4 - Phòng CS ĐTTP về môi trường (PC49), Công an TP. Hà Nội phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT kiểm tra đột xuất kho tập kết thực phẩm có địa chỉ tại khu biệt thự Nam Thắng, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang tập kết hơn 200kg nầm lợn không rõ nguồn gốc chuẩn bị đi tiêu thụ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như chứng nhận về vệ sinh ATTP. Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ toàn bộ số nầm lợn để xử lý theo quy định của pháp luật.
Lực lượng chức năng bắt giữ 200kg nầm lợn không rõ nguồn gốc tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (ảnh cắt từ clip). Nguồn: ANTĐ
Theo lãnh đạo Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia cho biết: Trước, trong và sau Tết, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng mạnh, hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng diễn biến phức tạp. Càng về cuối năm tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tập trung chủ yếu là nhóm các mặt hàng cấm, hàng có thuế suất cao và các loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, trong đó tại khu vực biên giới phía Bắc, trọng điểm là các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh... nổi lên hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy, vật liệu nổ, động vật hoang dã... Trong đó, đáng lo ngại là mặt hàng thực phẩm tươi sống và sản phẩm của gia cầm, gia súc, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng.
Riêng tại TP.HCM, liên tiếp trong những ngày đầu tháng 1/2018, Ban quản lý ATTP đã kiểm tra đột xuất và thu giữ số lượng lớn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc và sử dụng chất tẩy trắng lên đến 27 tấn các nguyên liệu chủ yếu là tai lợn, da lợn.
Trước đó, ngày 6/1, Đội QLTT số 15, Chi cục QLTT Hà Nội cũng vừa tạm giữ hơn 1,3 tấn lòng lợn sấy khô có dấu hiệu bốc mùi hôi thối tại bãi tập kết hết hàng hóa B473 Lào Cai - Lai Châu, gầm cầu Thanh Trì (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tại Lạng Sơn, khoảng 14h ngày 17/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn cũng liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển hơn 1 tấn nầm lợn được tẩm hóa chất bảo quản, đông đá nhưng đã lên mốc xanh và bốc mùi hôi thối, đồng thời tổ chức tiêu hủy và làm rõ những người liên quan.
Cùng với thực phẩm “bẩn” không rõ nguồn gốc thì các mặt hàng bánh kẹo kém chất lượng cũng đã được các lực lượng chức năng ra quân bắt giữ. Mới đây, ngày 6/1, Công an huyện Đan Phượng phối hợp với Đội QLTT số 23, Chi cục QLTT Hà Nội phát hiện và thu giữ 11 tấn bánh kẹo chảy nước hôi chua bốc mùi. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm nhiều thùng bánh các loại đang được đóng gói dập mới bao bì và “làm mới” hạn sử dụng.
Phải xử lý nghiêm
Để bảo đảm vệ sinh ATTP trong dịp Tết, BCĐ liên ngành về ATTP Trung ương đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Theo đó, các tỉnh, thành phố đẩy mạnh kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, nhất là ngăn chặn tình trạng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới; không để bùng phát dịch bệnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thông tin tuyên truyền bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Cùng với thực hiện nghiêm Chỉ thị nêu trên và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, ngành chức năng. Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018; Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, nhận thức thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, lễ hội; Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm,…
Lực lượng chức năng bắt giữ một vụ vận chuyển thực phẩm bẩn.
Theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, công tác chống thực phẩm bẩn chưa bao giờ hết “nóng”, song thực tế cho thấy, để hạn chế và từng bước đẩy lùi được nguy cơ mất vệ sinh ATTP ngoài nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP, yêu cầu đặt ra là phải có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, các cơ quan truyền thông cùng chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.
Ngoài việc kiểm soát chất lượng thực phẩm, cần tăng cường thanh tra chuyên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất, tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao về ATTP. Về phía người dân, kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, đồng thời nâng cao ý thức đấu tranh, dũng cảm tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm. Quan trọng hơn hết là phải làm thay đổi được ý thức của chính những người sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Nếu họ vẫn coi trọng lợi nhuận hơn là sức khỏe của người tiêu dùng, của chính đồng loại thì cuộc chiến với thực phẩm bẩn sẽ còn rất gian nan.