DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liên thông đăng ký hộ tích, cư trú và BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi
20:59 20/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điểm nổi bật của Thông tư liên tịch là thay đổi một cách cơ bản cách thức làm việc cũ bằng cách thức làm việc mới giữa các cơ quan nhà nước, đơn giản hóa việc giải quyết các nhóm thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch, cư trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi.

Liên bộ Y tế - Tư pháp- Công an vừa ký kết ban hành Thông tư liên tịch Hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Theo Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính- Bộ Tư Pháp, Nguyễn Văn Lâm cho biết, Thông tư liên tịch này gồm 4 chương với 21 điều, hướng dẫn về hồ sơ, quy trình tiếp nhận, chuyển giao, giải quyết và trả kết quả thực hiện liên thông các thủ tục hành chính. Việc thực hiện liên thông thực chất là quy trình phương thức phối hợp mới giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi.

Điểm nổi bật của Thông tư liên tịch là thay đổi một cách cơ bản cách thức làm việc cũ bằng cách thức làm việc mới giữa các cơ quan nhà nước, đơn giản hóa việc giải quyết các nhóm thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch, cư trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi.

Thay vì người dân phải đi lại tối thiểu 10 lần, đến 3 cơ quan và làm 3 bộ hồ sơ thì nay chỉ phải đi lại 2 lần, đến duy nhất một cơ quan và làm một bộ hồ sơ là được giải quyết cả 3 thủ tục, giảm rất nhiều chi phí thực hiện thủ tục. Theo tính toán sơ bộ, tổng lợi ích về kinh tế mà người dân nhận được khi thực hiện liên thông các thủ tục hành chính sẽ lên đến gần 152 tỷ đồng cho năm đầu tiên thực hiện, các năm tiếp theo là hơn 139,9 tỷ đồng.

Các thủ tục hành chính cho trẻ em dưới 6 tuổi được tinh giản
Ảnh Internet

Các thủ tục hành chính cho trẻ em dưới 6 tuổi được tinh giản Ảnh Internet

Không những thế, Thông tư liên tịch còn góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, là phương thức thiết thực nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, các cơ quan hành chính nhà nước, thể hiện tinh thần phục vụ của Nhà nước ta qua quy định rất đáng chú ý là giảm thời hạn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính.

Cụ thể, thời hạn thực hiện liên thông cả 3 thủ tục tối đa không qua 20 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định; thời hạn thực hiện liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ quy định.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng quy định mà UBND cấp xã phải hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký cư trú, cơ quan bảo hiểm xã hội thì thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 2 ngày làm việc.

Cũng theo quy định tại Thông tư Đối với các xã cách xa trụ sở cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc cơ quan đăng ký cư trú từ 50km trở lên, giao thông đi lại khó khăn, chưa được kết nối internet, thời hạn trả kết quả được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc. Căn cứ vào tình hình thực tế, các địa phương có thể quy định thời hạn thực hiện liên thông ngắn hơn thời hạn tối đa nêu trên.

Thái Bình

 

 

 

Tin liên quan
Nhiều băn khoăn về thủ tục hành chính
Trong thời gian vừa qua, dư luận nói nhiều đến cải cách các thủ tục hành chính, nhất là năm 2013 - năm mà Hà Nội xác định là "Năm kỷ cương hành chính".
Cắt giảm ít nhất 1/3 thời gian thực hiện thủ tục hành chính
SKĐS - “Cắt giảm ít nhất 1/3 thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng”. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra trong cuộc làm việc sáng 14/8/2014 của Thủ tướng với Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành hữu quan về thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII: Thủ tục hành chính khiến công dân... “ngại”
Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH), người dân và dư luận quan tâm là công tác thực hiện các thủ tục hành chính.
Ðơn giản hoá thủ tục hành chính cho người dân
SKĐS - Với nhiều điểm mới mang tính ưu việt trong chính sách an sinh xã hội cho người dân, tuy nhiên, sau 4 tháng triển khai thực hiện, những kết quả thu được của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi vẫn chưa thu được nhiều trái ngọt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm