DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liên quan giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh đái tháo đường thai kỳ
Phùng Dần - 08:33 26/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm thấy mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật và những thay đổi liên quan đến glucose của bộ phận chuyển hóa trong huyết tương ở bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ.

Nghiên cứu đã chỉ ra những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột ở phụ nữ mang thai bị tăng đường huyết. Hệ vi sinh vật đường ruột là nguyên nhân gây ra những thay đổi cho bệnh đái tháo đường thai kỳ, cụ thể là gây ra căng thẳng cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Các hormon nhau thai, bao gồm cortisol, estrogen và lactogen có thể chặn quá trình sản sinh insulin, gây ảnh hưởng đến sự chuyển hóa và điều hòa lượng glucose bình thường trong cơ thể thai phụ.

Tìm thấy mối liên quan giữa hệ vi sinh đường ruột và đái tháo đường thai kỳTìm thấy mối liên quan giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Tiến hành nghiên cứu đối với hơn 40 phụ nữ mang thai tại một bệnh viện ở Trung Quốc (trong đó 1/2 số thai phụ bị mắc chứng đái tháo đường thai kỳ). Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu bệnh phẩm, trình tự 16s rRNA từ mẫu vi sinh vật từ hệ bài tiết; và sử dụng phương pháp cộng hưởng từ hạt nhân proton đối với cơ quan chuyển hóa huyết tương, đồng thời dùng máy quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân để thực hiện phân tích, các nhà khoa học phát hiện ra rằng: Các vi sinh vật được tìm thấy trong chất thải của bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ có những thay đổi đáng kể: Một quần thể các Firmicutes của hệ vi sinh vật được phát hiện thấy có trong chất thải đã góp phần vào những thay đổi trong việc chuyển hóa huyết tương ở bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng đã xác định được 5 chất chuyển hóa trong huyết tương, góp phần làm thay đổi hệ vi sinh vật trong hệ bài tiết của phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, bao gồm: Axit lactic, glycerol, galactitol, proline và axit metylmalonic. Trong đó, proline, axit lactic, axit metylmalonic và glycerol có liên quan tới sự tăng đường huyết. Đặc biệt, nồng độ axit metylmalonic ở những phụ nữ đái tháo đường thai kỳ thấp hơn nhiều so với những phụ nữ khoẻ mạnh.

Phùng Dần

(New medical tháng 12/2020)

Tin liên quan
Đái tháo đường thai kỳ và những điều mẹ bầu hay nhầm lẫn
SKĐS - Tại nước ta, khảo sát cho thấy tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) luôn ở mức 18-25%. Trung bình cứ 5 thai phụ đến khám tại các bệnh viện phụ sản thì có một người mắc ĐTĐTK. Phổ biến đến vậy, nhưng kỳ thực các mẹ bầu đã hiểu đúng về ĐTĐTK chưa? Cùng khám phá những điều mẹ bầu rất hay “tưởng nhầm” và sự thật về ĐTĐTK nhé!
Làm thế nào để kiểm soát đái tháo đường thai kỳ và phòng ngừa biến chứng
SKĐS - Để kiểm soát và phòng ngừa các biến chứng của bệnh đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK), theo PGS.TS.BS. Huỳnh Nguyễn Khánh Trang (Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương) chính là tầm soát để phát hiện sớm và có các biện pháp kiểm soát đái tháo đường thai kỳ. Những tư vấn cụ thể của bác sĩ dưới đây sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức quan trọng phòng ngừa bệnh lý này.
Nguy cơ mất con khi mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ
SKĐS - Theo các bác sĩ, nguy cơ của đái tháo đường (ĐTĐ) thai kỳ đối với mẹ và con là cực lớn nếu không được kiểm soát tốt đường huyết. Với những tuần đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu, có nhiều trường hợp hỏng thai liên tiếp nhiều lần sau đó mới được phát hiện bị ĐTĐ.
Mẹ hối hận vì chủ quan với đái tháo đường thai kỳ, khiến thai nhi chết lưu
SKĐS - 4h sáng ngày 26/11, Khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận trường hợp của thai phụ H T. H, 36 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang nhập viện trong tình trạng đau bụng, ra huyết, có dấu hiệu chuyển dạ…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm