Liên quan đến vụ thâu tóm “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM: Khởi tố nguyên Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM

11-10-2019 8:28 AM | Pháp luật

SKĐS - Liên quan đến những sai phạm tại dự án khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1958), nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979), Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue.

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, quá trình điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại TP.HCM; liên quan đến dự án tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM, C01 đã tiến hành các biện pháp tố tụng ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí,” quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, đối với Nguyễn Thị Thu Thủy và Lê Thị Thanh Thúy. Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, C01 đã tiến hành các biện pháp tố tụng theo đúng quy định của pháp luật. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các bị can, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Liên quan đến vụ án này, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM.

Hai bị can Thúy và Thủy (từ trái sang).   Ảnh: CQCA cung cấp

Hai bị can Thúy và Thủy (từ trái sang). Ảnh: CQCA cung cấp

Trước đó, theo Kết luận thanh tra số 645/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc thực hiện dự án khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM, việc thực hiện dự án trên có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, làm giảm nguồn thu cho ngân sách. Để xảy ra sai phạm này liên quan đến lãnh đạo UBND thành phố nhiệm kỳ 2011-2015, đặc biệt là trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia dự án.

TTCP khẳng định, việc UBND TP.HCM có chủ trương tại Thông báo số 826 năm 2007, theo đó thực hiện dự án xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn là một chủ trương đúng, phù hợp với Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện UBND thành phố và các cơ quan chức năng đã thực thi không đúng chủ trương trên. TTCP khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước và cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc...

Theo TTCP, khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1, có lợi thế đặc biệt thương mại do 3 mặt tiền giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 là Hai Bà Trưng, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Chiêm, giá đất có giá từ 400 triệu đồng/m2 nên nếu đấu giá thành công sẽ thu về ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng. TTCP cũng chỉ rõ, thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại số 8-12 Lê Duẩn, UBND TP.HCM đã không thực hiện đấu giá, không thẩm định năng lực tài chính của các công ty tham gia. Việc giao dự án cho doanh nghiệp không đủ năng lực, đồng thời cho doanh nghiệp tham gia nhằm dịch chuyển 2 tài sản có vị trí trung tâm đang thuộc quyền quản lý, sử dụng của Nhà nước sang cho tư nhân với giá rẻ là không đúng quy định.

Mặt khác, việc cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được tham gia dự án mà không qua đấu thầu, việc chuyển tỷ lệ góp vốn tham gia từ 50% của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố xuống còn 20% để Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia là trái pháp luật. Trong khi quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 về cải tạo chỉnh trang khu trung tâm hiện hữu thành phố chỉ cho phép chiều cao tối đa công trình là 20 tầng nhưng sau đó thành phố đã điều chỉnh lên 36 tầng. Việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc xây dựng của UBND thành phố không phù hợp với Luật Quy hoạch đô thị. Thành phố giao đất và cho thuê đất không đúng đối tượng, không xin ý kiến Thường trực UBND và báo cáo HĐND thành phố. TTCP đã kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách.


Thế Vinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH