Liên minh châu Âu ra tuyên bố về những diễn biến trên Biển Đông

29-08-2019 2:22 PM | Quốc tế

SKĐS - Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU bà Maja Kocijancic vừa đưa ra những tuyên bố về những diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU bà Maja Kocijancic nêu rõ: “Các hành động đơn phương trong mấy tuần qua ở Biển Đông đã dẫn tới hậu quả làm gia tăng căng thẳng, xói mòn môi trường an ninh hàng hải, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế một cách hòa bình của khu vực".

Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU bà Maja Kocijancic

"Điều quan trọng đối với tất cả các bên trong khu vực là thể hiện kiềm chế, có những bước đi cụ thể hướng tới khôi phục nguyên trạng, kiềm chế quân sự hóa khu vực và giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Các bên cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên thứ ba dưới hình thức hòa giải hoặc trọng tài phân xử nhằm tạo điều kiện giải quyết các khiếu nại của từng bên – nếu thấy hữu ích” bà Maja Kocijancic cho biết.

Tuyên bố cho biết thêm “EU sẽ tiếp tục ủng hộ hoàn toàn tiến trình do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đứng đầu, nhằm thúc đẩy hơn nữa một trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật pháp, củng cố hợp tác đa phương, cũng như hợp tác mật thiết hơn với các bên thứ ba. Chúng tôi mong muốn (các bên) sớm hoàn tất, theo hướng minh bạch, các cuộc đàm phán về một ‘Bộ qui tắc ứng xử’ mang tính hiệu quả, thực chất và ràng buộc về pháp lý".

EU khẳng định cam kết với trật tự pháp lý ở các vùng biển và đại dương dựa trên luật pháp quốc tế, an ninh và hợp tác hàng hải, cũng như tự do hàng hải và hàng không vì lợi ích của tất cả các bên.


PA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH