Liên kết các nhà nghiên cứu châu Á trong kiểm soát các bệnh truyền nhiễm

09-12-2022 4:50 PM | Y tế

SKĐS - Ngày 9/12/2022, tại Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra Hội nghị chuyên đề về bệnh truyền nhiễm và hợp tác nghiên cứu y tế ở châu Á. Đây là dịp, các nhà nghiên cứu châu Á liên kết, hợp tác và chia sẻ các thành quả nghiên cứu khoa học trong kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Đại diện của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  đã được mời tham dự Hội nghị chuyên đề về nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại Châu Á như HIV, sốt xuất huyết, bệnh lao và việc áp dụng các thành quả nghiên cứu vào thực tiễn xã hội, đồng thời giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học trong kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam. 

Liên kết các nhà nghiên cứu châu Á trong kiểm soát các bệnh truyền nhiễm  - Ảnh 1.

Hội nghị chuyên đề về nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại Châu Á như HIV, sốt xuất huyết, bệnh lao được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản

Hội nghị do Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khoẻ toàn cầu Nhật Bản và  Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản (AMED) đồng tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

Hội nghị đã quy tụ các cán bộ quản lý y tế và đại diện các viện nghiên cứu ở châu Á, các đại biểu đã chia sẻ các thành quả hợp tác nghiên cứu quốc tế để áp dụng vào thực tiễn xã hội, đồng thời tăng cường mạng lưới liên kết giữa các nhà nghiên cứu.

Liên kết các nhà nghiên cứu châu Á trong kiểm soát các bệnh truyền nhiễm  - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phối hợp với AMED, Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đang triển khai dự án SATREPS (Chương trình hợp tác nghiên cứu Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm giải quyết các vấn đề xã hội tại các nước đang phát triển thông qua hợp tác nghiên cứu khoa học quốc tế). Chương trình được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm giải quyết các vấn đề xã hội tại các nước đang phát triển thông qua hợp tác nghiên cứu khoa học quốc tế.

 Trong hội nghị chuyên đề này,  đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được mời tới với vai trò là đối tác Việt Nam đang triển khai dự án SATREPS tại Việt Nam tập trung vào nội dung: “Thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng xét nghiệm tới người bệnh vì một chương trình thuốc kháng virrus (ARV) bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam".

Liên kết các nhà nghiên cứu châu Á trong kiểm soát các bệnh truyền nhiễm  - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại đây, còn diễn ra hoạt động đào tạo cho các bác sĩ, y tá và chuyên gia y tế công cộng về thực hành lâm sàng, học hỏi về điều trị, xét nghiệm HIV, đặc biệt đối phó với vi rút kháng thuốc, hỗ trợ tuân thủ dùng thuốc... Thông qua việc tiếp nhận những kiến thức chuyên môn và tầm nhìn mở rộng ra ngoài khu vực, công tác điều trị và dự phòng HIV/AIDS ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ phát triển hơn nữa.

Theo JICA, trong vài năm gần đây, do tác động của đại dịch COVID-19, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế được chú trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, COVID-19 không phải là bệnh truyền nhiễm duy nhất đe dọa thế giới. Nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19 và sống chung với những bệnh truyền nhiễm tương tự, xã hội ngày càng quan tâm đến phương thức tiến hành các hợp tác nghiên cứu quốc tế và việc áp dụng các thành quả nghiên cứu đó vào thực tiễn xã hội.

JICA cam kết, sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đối phó với dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp chuyên gia JICA cố vấn chính sách cho Bộ Y tếBộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp chuyên gia JICA cố vấn chính sách cho Bộ Y tế

SKĐS - Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn sự hỗ trợ của phía JICA với Bộ Y tế, toàn ngành y tế và bày tỏ đánh giá cao sự tích cực, trách nhiệm của chuyên gia cố vấn chính sách Tokuaki Shobayashi do JICA phái cử hỗ trợ Bộ Y tế...


T. Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH