DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Liên Hợp Quốc kêu gọi xóa bỏ mọi kỳ thị với người đồng giới
09:51 17/05/2013 GMT+7
Vẫn còn 78/193 quốc gia đang coi quan hệ tình dục (QHTD) cùng giới là tội phạm - thậm chí, 7 quốc gia còn áp dụng án tử hình đối với những người có QHTD cùng giới. Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn đang tiếp tục cản trở các nỗ lực dự phòng lây nhiễm HIV, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người nhiễm.
Vẫn còn 78/193 quốc gia đang coi quan hệ tình dục (QHTD) cùng giới là tội phạm - thậm chí, 7 quốc gia còn áp dụng án tử hình đối với những người có QHTD cùng giới. Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn đang tiếp tục cản trở các nỗ lực dự phòng lây nhiễm HIV, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người nhiễm.

Nhân ngày Thế giới chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) 17/5, LHQ đã ra lời kêu gọi xóa bỏ mọi hình thức kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới: “Cần công nhận sự đa dạng để bảo vệ quyền con người”.
Liên Hợp Quốc kêu gọi xóa bỏ mọi kỳ thị với người đồng giới 1
Một bức ảnh về cuộc sống thường nhật của người đồng tính của tác giả Maika Elan.

LHQ cho hay, VN đã có những bước tiến mạnh mẽ nhằm xóa bỏ sự kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới. Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon cho biết, nhiều thế hệ những người LGBT trên toàn thế giới đã phải hứng chịu bạo lực tàn khốc vì xu hướng tính dục và bản dạng giới của họ. Họ bị coi khinh, nhạo báng và phân biệt đối xử. Họ bị xô đẩy đến mức cảm thấy toàn những điều tồi tệ và không hề được biết thế nào là tự do và bình đẳng.

“Từ rất lâu, đáp lại nỗi đau của những người LGBT chỉ là sự im lặng từ phía chính quyền. Với tư cách Tổng thư ký LHQ, tôi cam kết lên tiếng vì những người LGBT. Với sự cam kết của nhiều đối tác, chúng tôi đang nỗ lực thúc đẩy cuộc đấu tranh này và thu hút xã hội quan tâm nhiều hơn đến những thách thức mà cộng đồng LGBT trong gia đình nhân loại của chúng ta đang gặp phải. Tôi đánh gia cao tất cả những người đang ủng hộ nỗ lực này và kêu gọi những người khác hãy vào cuộc” – Tổng thư ký nhấn mạnh.

Hiện, vẫn còn nhiều người đang phải đối mặt với sự thành kiến phổ biến tại công sở, trường học và các cơ sở chăm sóc y tế chỉ vì xu hướng tính dục của họ. Ngày hôm nay, vẫn còn 78/193 quốc gia vẫn đang coi QHTD cùng giới là tội phạm. Thậm chí, 7 quốc gia còn áp dụng án tử hình đối với những người có QHTD cùng giới. Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn đang tiếp tục cản trở các nỗ lực dự phòng lây nhiễm HIV, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người nhiễm. LHQ kêu gọi xóa bỏ mọi hình thức kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ tại VN cho hay, LHQ rất vui được thấy cộng đồng những người LGBT ở VN đang tham gia ngày càng mạnh mẽ hơn vào những đối thoại tích cực với Chính phủ và công chúng. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp xã hội hiểu rõ hơn về người LGBT, giảm thành kiến và kỳ thị dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới và đóng góp cho việc xây dựng khung pháp lý liên quan nhằm bảo vệ quyền con người của cộng đồng LGBT.

LHQ cũng cam kết hỗ trợ nỗ lực của VN trong việc bảo đảm xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới, để mọi người dân VN đều được hưởng các quyền con người. Mọi người dân đều phải được bình đẳng trong việc tiếp cận dịch vụ giáo dục, xã hội và chăm sóc sức khỏe khi cần, cũng như có cơ hội như nhau trong việc thực hiện mong muốn và hoài bão của mình.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm