Liên hoan sân khấu Thủ đô 2014: vinh danh 42 nghệ sĩ

06-10-2014 4:59 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sáng 5/10, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam – BTC “Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ Nhất – năm 2014” đã bế mạc, tổng kết và trao giải cho những vở diễn, nghệ sĩ, diễn viên xuất sắc nhất tham gia Liên hoan năm nay.

Sau 9 đêm diễn liên tục (26/9 đến 4/10) tại 5 địa điểm là các rạp, nhà hát trên địa bàn Hà Nội, 9 vở của 7 đơn vị - Nhà hát sân khấu tham gia Liên hoan, các vở diễn đã thu hút đông đảo khán giả đến thưởng thức. 9 vở với những thể loại khác nhau như kịch nói, cải lương… phong phú về đề tài, đạt chất lượng nghệ thuật cao đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Các vở diễn đã đem đến cho công chúng yêu nghệ thuật sân khấu nhiều cung bậc cảm xúc, khơi dậy tình yêu với con người, văn hóa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Các nghệ sĩ tham gia Liên hoan sân khấu Thủ đô 2014 trong buổi Lễ tổng kết và trao giải.

Các nghệ sĩ tham gia Liên hoan sân khấu Thủ đô 2014 trong buổi Lễ tổng kết và trao giải.

Theo PGS.TS. Trần Trí Trắc - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan sân khấu Thủ đô 2014, nghệ thuật sân khấu Thủ đô từ ngày giải phóng cho đến 9 đêm Liên hoan vừa qua, là một nền sân khấu chuyên nghiệp và hiện đại. Công chúng đã nhận thấy các đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ, biên đạo múa… của Thủ đô đã tạo cho sân khấu mang hiệu quả thẩm mĩ bề thế, hoành tráng, tinh tế, thanh lịch và đẹp.

9 vở diễn ở Liên hoan, dù đề tài, thể loại hoặc vở mới, vở cũ khác nhau, nhưng tất cả đều chứa đựng những yếu tố “tự đổi mới” rất rõ rệt. Đó là, có vở hướng vào đề tài mới, nội dung mới và có vở lại muốn phá bỏ rào cản của thời gian và không gian cho hành động, muốn đi tìm một phương pháp sáng tác mới hoặc hướng theo hình thức hoành tráng, lộng lẫy, bắt mắt khán giả…

Tuy nhiên, PGS.TS. Trần Trí Trắc cũng thẳng thắn cho biết, do tổ chức lần đầu nên Liên hoan lần này còn nhiều lúng túng, hạn chế. Nhất là chưa đầu tư thích đáng về mặt thời gian và sáng tạo của 1 số đơn vị nghệ thuật, đã làm cho hình tượng nghệ thuật chưa cao như mong muốn của các nghệ sĩ. 9 tác phẩm từ 7 đơn vị nghệ thuật sân khấu Thủ đô tuy chưa phải là “cửu đỉnh”, nhưng đã là những bông hoa tươi đẹp của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và của các nghệ sĩ Hà Nội chào mừng ngày lễ 60 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014).

Sau những đêm diễn đầy cống hiến, có chất lượng cao về nội dung và nghệ thuật của các đơn vị, Hội đồng Giám khảo của Liên hoan với những người trong nghề có uy tín, chuyên môn cao đã chọn ra được 19 giải vàng, 23 giải Bạc cho các diễn viên, 3 vở diễn xuất sắc để trao Huy chương Vàng, Bạc. Ban Tổ chức cũng trao tặng Bằng khen cho các Đơn vị tham gia Liên hoan. Theo đó, 3 vở diễn xuất sắc nhất được giải Vàng Liên hoan năm nay, gồm: Vở: “Cánh chim trắng trong đêm” (Nhà hát Chèo Hà Nội); “Hà Nội gió mùa” (Nhà hát Cải lương Việt Nam) và “Những người con Hà Nội” (Nhà hát Kịch Hà Nội).

Quỳnh Phạm

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH