DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liên giới tính đứng trên góc nhìn y học
DS. Chu Trang Nhung - 15:01 27/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Intersex là thuật ngữ nói về xu hướng không điển hình giới tính và sinh lý, Đặc biệt là những bất thường về bộ phận sinh dục bên ngoài lẫn cơ quan sinh sản bên trong, làm cho giới tính không rõ ràng. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến Intersex nhìn từ góc độ y học.

1. Liên giới tính rất đa dạng?

Liên giới tính hay đa giới tính bao gồm nhiều điều kiện về sức khỏe như mắc hội chứng Swyer, làm cho các gen tương tác theo một cách đặc biệt, theo kiểu quá đà. Phát sinh tình trạng sinh dục không rõ ràng, không rõ nam hay nữ. Còn các cơ quan sinh sản bên trong lại phát triển thiếu hoàn chỉnh, không đồng nhất giữa trong và ngoài . Bên cạnh đó, còn có các đặc điểm bất thường về nhiễm sắc thể giới tính, tinh hoàn hoặc buồng trứng phát triển bất quy tắc. Quá trình sản xuất hoóc-môn giới tính cũng bất thường hoặc cơ thể không có khả năng phản ứng với các hoóc-môn giới tính.

lien gioi tinh

Đôi khi, nguyên nhân lại không rõ rệt, như hội chứng MRKH, bé gái sinh ra không có tử cung, hoặc mắc chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh, tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều androgen, cơ thể không sản xuất estrogen mà chỉ sản xuất androgen và testosterone. Việc sản xuất quá mức androgen và testosterone sẽ làm cho cơ quan sinh dục không rõ ràng và có mức độ nam hóa cao.

2. Làm cách nào để phát hiện khuyết tật bẩm sinh về giới tính?

Việc phát hiện liên giới tính không quá phức tạp, tuy nhiên cũng có người phải chờ đến tuổi dậy thì, lông tóc bắt đầu tăng ở những nơi không nên có hoặc giảm ở những nơi cần có. Tuổi dậy thì càng sớm thì khả năng phát hiện thấy càng nhanh. Ngoài ra, còn phải kể đến khả năng nhận biết của cha mẹ và những người xung quanh. Thông thường, giới tính được xác định không chỉ bởi các đặc điểm bên ngoài mà còn do các cơ quan sinh sản bên trong như tử cung ở nữ giới, túi tinh ở nam giới, cặp gen giới tính (XX hay XY) và nội tiết tố sinh dục là nam hay nữ.

Theo thống kê của Cộng đồng Liên giới tính Bắc Mỹ (ISNA), tỉ lệ mắc liên giới tính bình quân khoảng 1/2.000 ca sinh. Có ít nhất 40 dạng intersex liên quan đến gen, nhiễm sắc thể, đặc điểm giải phẫu và hoóc-môn. Có những đứa trẻ sinh ra là một bé gái hoàn chỉnh, nhưng đến khi dậy thì lại không có chu kỳ kinh nguyệt, khi đi khám mới vỡ lẽ bên ngoài các bộ phận sinh sản bên hầu như hoàn hảo, còn bên trong cơ thể lại là của nam giới. Điều này cho thấy, trông bình thường nhưng vẫn có khả năng là một người liên giới tính, thậm chí có phụ nữ đến khi lấy chồng mới biết mình là đàn ông.

lien gioi tinh

Trong thực tế, có người coi liên giới tính là một tình trạng bệnh, hoặc là một trạng thái đặc thù của cơ thể. Đến khi trưởng thành họ đều có thể xác định bản dạng giới và xu hướng tính dục của bản thân nên xu hướng sex có thể là dị tính hay đồng tính... Riêng chuyện xưng hô với người liên giới tính cũng có nhiều điều cần bàn, nên chọn cách xưng hô đúng theo mong muốn của chính người đó, không nên phán đoán. Với trẻ nhỏ liên giới tính, có thể chọn cách xưng hô theo  cách mà phụ huynh hoặc bác sĩ đã chọn cho đứa trẻ.

3. Áp lực “chỉnh sửa” liên giới tính đến từ nhiều phía?

Phải nói ngay rằng những người liên giới tính phải chịu áp lực rất lớn từ nhiều phía như bản thân họ, do áp lực xã hội và do các bậc cha mẹ. Ở các nước phương Tây, y học thường can thiệp để áp đứa trẻ vào một giới tính cố định, và kết quả thường là khủng khiếp. Không ít bậc bố mẹ cho rằng liên giới tính cũng giống như đồng tính hay chuyển giới, chỉ cần phẫu thuật, con họ sẽ được trở về với cuộc sống bình thường. Thực tế không phải đơn giản như vậy. Sau khi tìm lại được bản dạng giới sau phẫu thuật, người liên giới tính còn phải được pháp luật công nhận mới được xem là hoàn chỉnh.

Hiện nay y khoa vẫn kêu gọi phẫu thuật để trả lại trạng thái bình thường cho người liên giới tính vì họ cho rằng mỗi người cần phải có giới tính rõ ràng nhưng biện pháp này hiện còn gây nhiều tranh cãi. Thực tế, những người đã từng trải qua phẫu thuật cho biết họ bị tổn thương về mặt thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, xu hướng hiện nay trên thế giới là giúp nhóm người này sống thoải mái với con người thật của mình và coi đó là một điều tự nhiên. Vì thế những người liên giới tính thường đứng chung với cộng đồng LGBT, được xã hôi công nhận, dư luận không nên kỳ thị hay xa lánh họ.

Theo tờ The Guardian của Anh, đầu năm 2016, Chính phủ Chile đã yêu cầu ngừng những cuộc phẫu thuật với trẻ Intersex hoặc trước đó tháng 4/2015, Malta đã trở thành quốc gia đầu tiên ban hành điều luật tương tự. Tổ chức Intersex Australia (OIIA) cho biết, việc cắt ghép bộ phận sinh dục ở trẻ em là vi phạm nhân quyền. Tháng 9/2015, lần đầu tiên Liên Hợp Quốc tổ chức cuộc họp thảo luận về quyền của người lưỡng tính.


DS. Chu Trang Nhung

(Theo Cracked/Guardian - 6/2016)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm