Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán thế nào để không gây khó cho người lao động?

07-09-2022 12:33 PM | Xã hội

SKĐS - Nghỉ Tết sớm là mong mỏi của người lao động, đặc biệt là những người làm ăn xa quê. Việc nghỉ quá muộn, đến 29, 30 Tết mới được về nhà khiến họ khó bố trí công việc và đi lại.

Nghỉ tết Nguyên đán 2023 có thể kéo dài 7 ngàyNghỉ tết Nguyên đán 2023 có thể kéo dài 7 ngày

SKĐS - Bộ Nội vụ đã thống nhất trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 20/1/2023 đến ngày 26/1/2023 Dương lịch kéo dài 7 ngày.

Mong có phương án nghỉ Tết hợp lý

Anh Nguyễn Hữu Tùng (Đông Hưng, Thái Bình) và vợ làm công nhân ở Bình Dương. Hai con nhỏ (5 tuổi và 3 tuổi) phải gửi ông bà nội ở quê trông giúp. Mỗi năm, vợ chồng anh chỉ thu xếp về nhà được vào dịp nghỉ Tết âm lịch. Điều kiện kinh tế khó khăn, thời gian làm việc cũng gò bó nên vợ chồng anh khó bố trí về thăm con thường xuyên. Năm nay, nghe nói 29 Tết mới được nghỉ, anh chị nhìn nhau thở dài.

"Đi ô tô từ Bình Dương về quê mất 1,5 ngày. Nếu theo lịch nghỉ này, 29 Tết vợ chồng tôi mới ra xe về quê thì phải chiều 30 Tết mới về đến nhà. Mà như thế thì thời gian đâu mà chuẩn bị Tết, mua sắm đồ ăn thức uống. Không chỉ tôi mà rất nhiều công nhân khác cùng làm việc đều phải di chuyển về quê, đa phần ở ngoài Bắc. Nếu nghỉ muộn quá, tâm lý chung sẽ nấn ná ở lại sau Tết lâu hơn, khả năng trở lại làm việc không đúng lịch sẽ rất cao", anh Tùng chia sẻ.

“Chiều 30 Tết mới về đến nhà thì bất hợp lý quá!” - Ảnh 2.

Người lao động mong muốn được nghỉ Tết sớm để có thời gian chuẩn bị.

Anh Tùng và nhiều công nhân khác hy vọng lịch nghỉ Tết sẽ được điều chỉnh theo hướng nghỉ sớm hơn, đi làm sớm hơn.

Ngày 6/9, Bộ Nội vụ đã có văn bản thống nhất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (Quý Mão) trong 7 ngày theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Theo Bộ Nội vụ, cơ quan này đã nghiên cứu dự thảo các phương án đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (Quý Mão) của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và thống nhất với phương án 1.

Cụ thể, công chức, viên chức sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 20/1/2023 (thứ sáu) đến hết ngày 26/1/2023 (thứ năm). Chiếu theo lịch âm, kỳ nghỉ Tết kéo dài từ ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão. Với phương án này, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù theo quy định của Bộ luật lao động.

Như vậy, Bộ Nội vụ đã xem xét và không lựa chọn phương án 2 theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Với phương án 2, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 21-1-2023 (thứ bảy) đến hết chủ nhật ngày 29-1-2023 dương lịch, tức từ ngày 30 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng giêng năm Quý Mão.

Cùng ngày, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết đã có văn bản góp ý với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về phương án nghỉ Tết. Theo kiến nghị của công đoàn, viên chức và người lao động sẽ nghỉ từ ngày 28 tháng chạp đến hết mùng 5 tháng giêng (19-27/1/2023), đi làm trở lại vào mùng 6 và làm bù thứ bảy (28/1/2023).

Đề xuất này dựa trên nguyện vọng của đông đảo đoàn viên, người lao động mong muốn có thời gian nghỉ Tết dài hơn để về quê, giảm áp lực giao thông và có thời gian sắm Tết", ông Hiểu nói thêm rằng hai phương án 7 ngày và 9 ngày trước đó đều bất cập khi thời điểm nghỉ trước Tết quá ngắn, chỉ 1-2 ngày. Nghỉ quá muộn thậm chí có thể khiến nhiều người mất cơ hội về nhà đón Tết.

Nghỉ Tết muộn gây khó cho người lao động

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec (TP HCM), doanh nghiệp có hơn 7.000 lao động, nói phần lớn lao động miền Tây, miền Trung không đồng tình với hai phương án trong dự thảo. TP HCM tập trung hàng triệu công nhân ở các địa phương và người quê miền Bắc, miền Trung nếu di chuyển mất cả ngày. Vé máy bay cận Tết đội giá lên gấp vài lần, lên đến hàng chục triệu nếu đặt khứ hồi và là khoản chi phí quá đắt với người lao động. Nhiều người vì thế phải đi xe khách, tàu hỏa, mất 1-1,5 ngày mới về đến nhà.

Nếu nghỉ đúng 30 tháng chạp như đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì trưa mùng 1 Tết họ mới về tới nhà, bắt xe cộ thế nào nếu không tiện đường? Ngành giao thông liệu có bố trí đủ phương tiện vận chuyển hàng triệu người hồi hương?

PGS.TS Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển hỗ trợ cộng đồng cho biết, đặc điểm lao động Việt Nam phần lớn là di cư từ nông thôn lên thành phố, dù thanh niên hay đã lập gia đình thì trong tâm thức vẫn tìm về quê vào dịp Tết. Nhu cầu gắn kết của họ với gia đình ngày càng lớn, nhất là sau những biến cố như đại dịch. Tâm lý người Việt cũng luôn coi trọng thời gian trước giao thừa hơn là sau Tết. Để thuận tiện hơn cho người lao động, nên bố trí thời gian nghỉ sớm hơn so với các phương án hiện đang đề xuất.

Nếu cho người lao động nghỉ Tết muộn quá, công nhân có thể tự xin nghỉ trước một vài ngày. Doanh nghiệp cũng khó cản do tránh tranh chấp và tránh tình trạng lao động không trở lại nhà máy sau Tết.

Nhiều băn khoăn về hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023Nhiều băn khoăn về hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

SKĐS - Hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất đều gây ra những băn khoăn về tính hợp lý.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bài học cảnh tỉnh sâu sắc dành cho cán bộ uống bia đi xe biển xanh gây tai nạn ở Huế | SKĐSTô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH