DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
LHQ chia sẻ kinh nghiệm chống dịch giai đoạn đầu của Việt Nam với các nước
T.H - 09:10 11/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Malhotra đánh giá cao nỗ lực, hoạt động mà Việt Nam tiến hành để ngăn chặn lây lan COVID-19, không chỉ ở giai đoạn 1 mà cả giai đoạn 2.

Về giai đoạn đầu, Việt Nam là quốc gia duy nhất chặn đứng và giảm số lượng người mắc COVID-19 (chữa khỏi 16 trường hợp). Liên quan việc có thêm những trường hợp nhiễm COVID-19 mới, LHQ vẫn đánh giá cao các biện pháp mạnh mẽ, chủ động mà Việt Nam đang thực hiện để chặn sự lây lan trong cộng đồng.

LHQ đã sử dụng kinh nghiệm giai đoạn đầu của Việt Nam để chia sẻ với các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, không riêng Việt Nam, các quốc gia khác đang đứng trước ngã rẽ quyết định về ứng phó COVID-19. “Các cơ quan chuyên môn tin tưởng chúng ta sẽ chặn đứng được virus lây lan ở cộng đồng”, ông nói. Chúng ta cần chủ động, quyết liệt hơn nữa.

Mặc dù, giai đoạn hiện nay, chúng ta tập trung vào sự lây nhiễm cá thể, nhưng tương lai khi virus lây lan rộng hơn, cần tập trung nguồn lực vào giám sát sự lây lan cũng như phát hiện, điều trị các trường hợp nặng, những ảnh hưởng lớn của dịch bệnh COVID-19 có thể làm xáo trộn xã hội, tăng cường truyền thông, giảm thiểu tác động của dịch bệnh tới kinh tế-xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Các tổ chức LHQ ở Việt Nam sẽ có các tiếp cận và hỗ trợ Việt Nam hài hoà trên tinh thần “Một Liên Hợp Quốc” về công nghệ, kỹ thuật, đánh giá giảm thiểu tác động của dịch bệnh tới kinh tế-xã hội.

Ông Kamal Malhotra đã trân trọng gửi Thủ tướng Việt Nam bản báo cáo của Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển vừa được công bố về những ảnh hưởng của COVID-19 đến kinh tế toàn cầu. “Văn phòng của tôi sẽ xem xét kỹ để đưa ra khuyến nghị ảnh hưởng đối với Việt Nam”, ông nói.

Các lĩnh vực bị ảnh hưởng của Việt Nam mà LHQ sẽ nghiên cứu, tư vấn kịp thời là: Hệ thống y tế, tài chính, ảnh hưởng về sản xuất, nhóm dân cư dễ bị tổn tương, giáo dục...

LHQ luôn sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam ứng phó tốt với dịch này trong giai đoạn 2 với những diễn biến phức tạp, khó lường.

T.H

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 204 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Cưỡng chế với người “ngổ ngáo” không tuân thủ cách ly y tế
SKĐS - Trở về từ một tuần lễ thời trang ở Italy – nơi bùng phát dịch COVID-19 với số mắc cao hiện đứng thứ 2 trên thế giới, một người đàn ông đã được yêu cầu cách ly y tế 14 ngày để tránh lây lan cho người thân và cộng đồng.
Ca nhiễm COVID-19 thứ 34 bay từ Mỹ về Việt Nam
SKĐS - Chiều 10/3, Bộ Y tế vừa công bố thông tin một phụ nữ 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, được xác định là bệnh nhân thứ 34 (BN34) mắc bệnh COVID-19 tại Việt Nam.
Bệnh nhân COVID -19 thứ 33 là người Anh cũng đi chuyến bay VN0054
SKĐS - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm một ca mắc COVID - 19, nâng tổng số ca mắc bệnh này tại Việt Nam lên 33 người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm