LHQ kêu gọi đưa lương thực của Nga trở lại thị trường thế giới

20-07-2022 9:53 AM | Quốc tế

Phát biểu trong thông điệp video gửi các đại biểu tham dự hội nghị bàn về an ninh lương thực, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng nhiều nơi trên thế giới có thể tránh được nạn đói nếu lương thực từ Nga và Ukraine quay trở lại thị trường.

Nga tìm ra chủng bệnh sốt xuất huyết Crimean-Congo mới nguy hiểmNga tìm ra chủng bệnh sốt xuất huyết Crimean-Congo mới nguy hiểm

SKĐS - Ngày 28/6, các nhà nghiên cứu tại Đại học Sechenov ở Moscow, Nga đã công bố một phát hiện đáng lo ngại về một chủng sốt xuất huyết mới gây tới 40% ca tử vong.

Cảnh báo rằng nhân loại nhiều nơi có thể phải đối mặt với nạn đói trong năm nay và tình hình có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn vào năm tới, Tổng Thư ký LHQ cho rằng thảm họa này có thể tránh được nếu các nước cùng nhau hành động và tìm ra những giải pháp chính trị táo bạo và có sự phối hợp.

Theo người đứng đầu LHQ, điều này có nghĩa là cần tái hòa nhập ngay lập tức việc sản xuất lương thực của Ukraine cũng như lương thực và phân bón của Nga vào các thị trường thế giới cũng như duy trì thương mại quốc tế rộng mở.

Nêu ý kiến liên quan, Tổng Thư ký Hội nghị LHQ về Hợp tác và Phát triển (UNCTAD) Rebecca Greenspan kêu gọi không nên đưa ra các hạn chế không cần thiết mà cần để thương mại mở cửa.

Theo bà Rebecca Greenspan, việc tái hội nhập nguồn lương thực của Nga và Ukraine cũng như nguồn cung cấp phân bón từ Nga vào các thị trường thế giới là một phương án khuyến nghị then chốt để chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về an ninh lương thực.

Trước đó, LHQ đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu do các cảng của Ukraine ở Biển Đen bị phong tỏa.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại một số địa phương


theo Chinhphu.vn/TTXVN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH