Hà Nội

Lệnh ngừng bắn phía Đông Ukraine bị phá vỡ sau nửa giờ có hiệu lực

15-02-2015 2:00 PM | Quốc tế

Ly khai miền Đông Ukraine và quân chính quyền Kiev gần như đồng thời cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở vùng Donbass sau khi các cuộc pháo kích vẫn rền vang tại nhiều khu vực.

Hãng Lenta của Nga, sáng nay 15/2, nhận định, lệnh ngừng bắn phía Đông – Nam của Ukraine dường như đã bị phá vỡ sau nửa giờ có hiệu lực.

Thông báo từ quân chính phủ Kiev cho biết, khoảng 0h25 phút ngày 15/2 (hơn 20 phút sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực), lực lượng ly khai đã tiến hành pháo kích vào một trạm kiểm soát của quân đội và an ninh Ukraine tại khu vực Lugansk.

Thỏa thuận ngừng bắn phía Đông Ukraine bị phá vỡ

Một quan chức quân đội Ukraine, Thiếu tướng Alexander Rozmaznin sau đó đã thông báo thỏa thuận ngừng bắn với đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang có mặt tại khu vực.

Ít giờ đồng hồ sau, lực lượng ly khai miền Đông cũng ra thông báo tuyên bố quân chính phủ Kiev vi phạm lệnh ngừng bắn.

“Khoảng 2h sáng, lực lượng quân đội và an ninh Kiev tại Debaltsevo tiếp tục tiến hành các cuộc bắn phá bằng súng cối vào các vị trí lực lượng của “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk và Lugansk. Nhiều đợt pháo kích trúng các khu định cư. Thông tin ban đầu cho thấy có nạn nhân mới sau vị pháo kích”, Edward Basurin, một lãnh đạo của lực lượng vũ trang ly khai miền Đông cho biết.

Lãnh đạo của ly khai vùng Donetsk lưu ý thêm, cùng thời điểm, các khu vực Yenakiyevo, Gorlovka và sân bay Donetsk cũng chứng kiến các cuộc bắn phá của quân chính phủ Ukraine.

Được biết, sau khi thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm, nguồn tin từ Donetsk cho biết, lãnh đạo “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các nhân vật chủ chốt.

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH