DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lệnh cách ly khiến tỷ lệ sử dụng thuốc phòng lây nhiễm HIV thấp hơn
Bích Ngọc - 13:13 15/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một cuộc khảo sát mới của các nhà khoa học Mỹ cho biết, trong số những người được kê đơn thuốc để ngăn ngừa HIV thì có khoảng 1/3 những người này đã ngừng dùng thuốc do lệnh cách ly trong đại dịch COVID-19.

Nhiều người đã ngừng sử dụng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại. Bruce Packett, giám đốc điều hành Viện Y học HIV Hoa Kỳ cho biết: Giảm số lây truyền HIV mới và đảm bảo tiếp cận các dịch vụ phòng chống HIV quan trọng phải là ưu tiên sức khỏe cộng đồng trong thời gian thử thách này.

Cuộc khảo sát trực tuyến bao gồm hơn 400 người có nguy cơ nhiễm HIV cao, đang sử dụng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) để bảo vệ họ khỏi HIV, cho thấy, các lý do khiến họ ngừng thuốc là: Sẽ không tham gia vào các hành vi nguy hiểm, khả năng nhận PrEp của họ bị ảnh hưởng bởi mất việc, bảo hiểm, không thể nhận được từ bác sĩ do cách ly, hoặc không thể hoàn thành việc theo dõi trong phòng thí nghiệm hoặc xét nghiệm HIV hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác… Hơn một nửa số người được hỏi báo cáo không có sự kiện tình dục và không có hoặc giảm bạn tình…

Các nhà khoa học cũng khảo sát 188 nhà cung cấp PrEP. Gần một nửa cho biết, một số bệnh nhân của họ đã chọn ngừng sử dụng thuốc phòng ngừa HIV trong thời gian cách ly, mặc dù các nhà cung cấp này không khuyến nghị thay đổi thói quen dùng thuốc ở người bệnh. Hơn nữa, các nhà cung cấp cũng cho biết, khi ngừng dùng thuốc, bệnh nhân của họ có thể vẫn tham gia vào các hành vi rủi ro, không đúng với khảo sát…

Những dữ liệu này cho thấy, vai trò quan trọng của dịch vụ chăm sóc hỗ trợ công nghệ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp dịch vụ y tế công cộng an toàn và kịp thời. Hy vọng các phòng khám và nhà cung cấp các dịch vụ phòng chống HIV có thể tiếp tục thích nghi với hoàn cảnh thay đổi, bằng cách cung cấp sử dụng mở rộng các dịch vụ telehealth (chăm sóc sức khỏe từ xa) và các công cụ cải tiến khác để giúp đáp ứng nhu cầu đặt ra của những người có nguy cơ nhiễm HIV. Packett cho biết.

Bích Ngọc

(Theo Drug 7/2020)

Tin liên quan
Đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tâm thần
SKĐS - Các nhà khoa học cho biết, đại dịch COVID-19 đang càng làm tăng và trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tâm thần: Từ lo lắng, trầm cảm đến lạm dụng chất gây nghiện…
Sẽ mở rộng dịch vụ dự phòng PrEP ra cả nước
SKĐS - Việt Nam là một số ít quốc gia trên thế giới triển khai thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) bằng thuốc kháng vi rút ngay từ năm 2017, và sau thí điểm đã mở rộng ra 26 tỉnh, thành phố. Với kết quả ban đầu, trong thời gian tới Bộ Y tế có kế hoạch mở rộng dịch vụ PrEP ra tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Để hiểu rõ hơn về biên pháp dự phòng này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS.
5.600 người có hành vi nguy cơ cao được điều trị PrEP
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Kế hoạch điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) giai đoạn 2018-2020. Cụ thể, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV cho ít nhất 5.600 người có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV vào năm 2019; 7.300 người có hành vi nguy cơ cao vào năm 2020.
Cần nhân rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV - PrEP
SKĐS - Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, ước tính ở nước ta có khoảng 170.000 nam đồng tính.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm