Lên rẫy “bắt" COVID-19

17-07-2021 2:43 PM | Xã hội

SKĐS - Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở bản Chằm Puông, xã Lượng Minh (Tương Dương), tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thần tốc điều tra, truy vết các F và lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân bản Chằm Puông.

Bản Chằm Puông 100% người dân ở đây là đồng bào Khơ mú.

Băng rừng lấy mẫu xét nghiệm

Bản Chằm Puông thuộc xã Lượng Minh, là một trong những bản thuộc diện khó khăn nhất của huyện Tương Dương (Nghệ An), 100% người dân sinh sống ở đây là đồng bào Khơ mú.

Bản Chằm Puông có 190 hộ, 978 nhân khẩu, trong đó, 114 hộ nghèo, 62 hộ cận nghèo. Đời sống chủ yếu dựa vào nương rẫy và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hầu hết người trẻ đi rẫy hoặc làm ăn xa, trong bản chỉ còn lại trẻ em và người già.

Ngày 13/7, bản Chằm Puông phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. 3 người trong một gia đình được phát hiện nhiễm COVID-19 khi đến khám, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tương Dương. Chỉ trong 4 ngày, số ca nhiễm ở bản nghèo đã lên đến 21 ca, tương đương với 5% dân số.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở bản Chằm Puông, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An và huyện Tương Dương đã chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy vết các F và lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân bản Chằm Puông.

Cán bộ y tế băng rừng, vượt núi điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm 

Ở thời điểm dịch bùng phát, bản Chằm Puông có 784 người có mặt trên địa bàn, còn 40 người làm nương rẫy trên núi xa.

Tất cả người có mặt, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Số còn lại đi làm trên nương rẫy, ngành y tế và cơ quan chức năng phải lặn lội băng rừng, vượt suối lên rẫy tiếp cận điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho những người này để “bắt con” COVID-19.

Bác sĩ Trần Văn Công - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tương Dương, Nghệ An nói: Bản Chằm Puông có 190 hộ, với 978 nhân khẩu. Trước thời điểm phát hiện ca nhiễm thì có 194 người dân ở bản đang đi làm việc trong và ngoài nước; 784 người có mặt tại địa phương. Trong 784 người có mặt thì lại có 40 người đang làm nương rẫy trên núi xa.

Trong ngày 16/7, ngành y tế và cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã cử đoàn công tác lên núi mời 40 người này xuống khu vực ở gần bản, lấy mẫu test nhanh và yêu cầu ký cam kết thực hiện cách ly tại các chòi trên nương rẫy 21 ngày, tạm thời không về bản để phòng, chống dịch.

Triển khai chống dịch đồng bộ

Để hoạt động phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, toàn huyện Tương Dương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15; xã Lượng Minh; thực hiện cách ly xã hội toàn xã Lượng Minh theo Chỉ thị 16; thiết lập khu cách ly y tế bản Chằm Puông để phòng chống dịch.

40 người đang làm nương rẫy trên núi xa, cán bộ y tế đến tận nơi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 

Đồng thời huyện Tương Dương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm 4 tại chỗ, duy trì hoạt động có hiệu quả tổ truy vết (do Công an làm tổ trưởng), tổ lấy mẫu, Tổ COVID cộng đồng; đưa khu cách ly tập trung vào vận hành, đáp ứng cách ly các trường hợp F1; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch và tránh tình trạng người dân quá bi quan, lo lắng...

Chính nhờ thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ mà đến ngày 16/7, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã xác định được 21 trường hợp F0; 131 người là F1 buộc phải đưa đi cách ly tập trung; 152 người F2 tự cách ly và theo dõi tại nhà.

Kịp thời ngăn chặn dịch lây lan rộng. Đến nay, với sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, Tương Dương cơ bản đã xác định được nguồn lây của ổ dịch Chằm Puông.

“Trước đây, người dân Chằm Puông khá lơ là, coi thường, chưa ý thức được sự nguy hiểm của dịch COVID-19. Mấy ngày qua, lực lượng Công an, Y tế, cán bộ xã thường xuyên đi nhắc nhở, tuyên truyền, dặn dò nên người dân đã biết rõ về dịch bệnh, tuân thủ các biện pháp phòng dịch, đảm bảo cách ly tại nhà theo đúng quy định. Bác sĩ Trần Văn Công - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tương Dương cho biết thêm.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân bản Chằm Puông

Ở thời điểm này, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã và đang thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; siết chặt quản lý khu cách ly y tế bản Chăm Puông với phương châm “Nhà cách ly với nhà, người cách ly với người, bản cách ly với bản”; vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; đồng thời thực hiện việc cung cấp đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân trong khu phong tỏa và khu cách ly.


Từ Thành - An Cát
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH