Lên phương án tổ chức vận tải khi nới lỏng giãn cách xã hội

16-09-2021 10:32 AM | Xã hội

SKĐS - Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Bộ GTVT đang phối hợp với các cơ quan xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải, trong đó chú trọng phương án kết nối các ga, cảng, hàng không đối với các phương tiện cá nhân...

Nhiều quy định 'tréo ngoe', Bộ GTVT yêu cầu bãi bỏ ngay việc cản trở lưu thông hàng hoáNhiều quy định "tréo ngoe", Bộ GTVT yêu cầu bãi bỏ ngay việc cản trở lưu thông hàng hoá

SKĐS - Hiện nay một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng yêu cầu thay thế lái xe của địa phương, quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm SARS-COV-2 ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ.

Test nhanh phát hiện 53 lái xe dương tính với SARS-CoV-2

Theo báo cáo của Vụ Vận tải (Bộ GTVT), trong tuần qua, giao thông cả nước cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, cá biệt xảy ra ùn ứ tại một số chốt kiểm soát do địa phương áp dụng quy định chưa thống nhất với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ GTVT. Tuy nhiên, Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kịp thời nắm bắt, có văn bản đề nghị tháo gỡ và trực tiếp xuống hiện trường để phối hợp, hướng dẫn.

Lũy kế đến nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cấp được 556.809 giấy nhận diện phương tiện (QR Code). Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang phối hợp cùng các cơ quan của Bộ Công an để bắt đầu chạy thử nghiệm trên phần mềm quản lý dân cư quốc gia từ ngày 17/9 tới, phấn đấu tích hợp việc cấp và quản lý QR Code phương tiện vận tải trên phần mềm của Bộ Công an vào cuối tháng 9 này.

Trong khi đó các phương tiện thủy cao tốc, tàu 626 của Lữ đoàn 125 đã vận chuyển nhiều chuyến hàng hóa, nông sản phục vụ cho người dân TP Hồ Chí Minh. Các đơn vị y tế của ngành giao thông vận tải đã hỗ trợ một số tỉnh, thành phố thực hiện việc test nhanh cho người tham gia giao thông. Đến nay, các tỉnh phía Nam đã thực hiện test nhanh cho 21.000 lượt người điều khiển phương tiện, phát hiện 51 lái xe dương tính. Tại các tỉnh phía Bắc đã thực hiện test nhanh cho 31.500 lượt người điều khiển phương tiện, phát hiện 2 lái xe dương tính.

Nhiều địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, Bộ GTVT xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải trong tình hình mới - Ảnh 2.

Hà Nội bổ sung 4 điểm test nhanh COVID-19 cho lái xe chở hàng hóa.

Bộ GTVT cũng cho biết vẫn còn xảy ra hiện tượng một số địa phương chưa thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sử dụng kết quả test nhanh hay PCR cho lái xe, thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận xét nghiệm. Nhiều địa phương chưa công nhận kết quả test nhanh của địa phương khác. Cá biệt có hiện tượng lợi dụng để chở người, hàng hóa không đúng với đăng ký nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Khi đã thống nhất thì phải nghiêm túc triển khai

Thông tin tại họp trực tuyến hàng tuần vào chiều tối 15/9 giữa Bộ GTVT cùng Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT và Sở GTVT các tỉnh, thành phố về công tác vận tải, lưu thông hàng hóa trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết, từ nay đến cuối tháng 9, thành phố vẫn giữ nguyên các biện pháp giãn cách xã hội. Từ 1/10 có thể tạm thời chia 3 giai đoạn để điều chỉnh, do vậy rất cần tổ chức giao thông từng giai đoạn và tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực vận tải. 

Còn theo ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội, hiện nay, thành phố vẫn tăng cường kiểm tra các phương tiện qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố, qua đó phát hiện rất nhiều trường hợp lái xe có giấy xét nghiệm hết hạn, nhiều phương tiện không đủ điều kiện để lưu thông nên buộc phải quay đầu.

Ông Đào Việt Long cho rằng, nếu doanh nghiệp và lái xe không thực sự nghiêm túc và nêu cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và quy định phòng chống dịch COVID-19 cũng sẽ là nguyên nhân gây nên những cản trở trong việc lưu thông hàng hóa.

Nhiều địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, Bộ GTVT xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải trong tình hình mới - Ảnh 3.

Việc lắp đặt camera trong việc quét mã QR code tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang mang lại những hiệu quả hết sức ưu việt so với kiểm soát thủ công bằng sức người như trước đó.

"Công an thành phố đang xây dựng triển khai hệ thống camera quét mã tự động tại 23 chốt kiểm soát. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố, Sở GTVT đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện. Hà Nội cũng sẽ căn cứ kế hoạch và hướng dẫn chung của Bộ GTVT để áp dụng, thực hiện", ông Đào Việt Long thông tin.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho hay, trong bối cảnh diễn biến mới, nhiều địa phương đang chuẩn bị kịch bản nới lỏng giãn cách xã hội và các quy định phòng chống dich, Bộ GTVT đang giao cho các cơ quan trực thuộc xây dựng kịch bản, phương án tổ chức giao thông, tổ chức vận tải để hướng dẫn triển khai thực hiện trong tình hình mới; trên tinh thần phải tập trung trách nhiệm, khẩn trương, nghiên cứu kỹ lưỡng mọi mặt, đánh giá kỹ mọi tác động và phải lấy ý kiến của các bộ, ngành và các địa phương để thống nhất. Khi đã thống nhất thì phải nghiêm túc triển khai theo nguyên tắc chung, không được tạo ra bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp.

Do đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các Sở GTVT chuẩn bị sẵn sàng phương án để góp ý vào kế hoạch của bộ một cách nghiêm túc, trách nhiệm; trong đó phải chú trọng nghiên cứu, xây dựng phương án tổ chức giao thông kết nối với các ga, bến cảng, bến xe và cảng hàng không, tổ chức giao thông đối với các phương tiện cá nhân...

"Cần phải ngăn chặn quyết liệt hơn nữa hiện tượng các phương tiện có giấy nhận diện ưu tiên để chở người và hàng hóa trái phép, Sở GTVT phải tăng cường việc quản lý, quán triệt, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải và lái xe. Phải có biện pháp mạnh, xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp, lái xe cố tình vi phạm", Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Đề nghị bãi bỏ “quy định riêng” phòng dịch với xe “luồng xanh”Đề nghị bãi bỏ “quy định riêng” phòng dịch với xe “luồng xanh”

SKĐS - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các địa phương bãi bỏ các văn bản, quy định có những “cách làm riêng” trong phòng dịch đối với vận tải hàng hóa bằng xe ô tô chưa phù hợp.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Điều kiện nào để trở lại trạng thái “bình thường mới”?

Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH