Lên phương án cung ứng đủ các mặt hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm

27-11-2023 17:04 | Thị trường

SKĐS - Cùng với phương án sản xuất kinh doanh hàng hóa, không để xảy ra gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá là việc phối hợp chặt chẽ quản lý về an toàn thực phẩm trong dịp cuối năm.

Lên phương án sản xuất, cung ứng hàng hóa cuối năm

Lên phương án cung ứng đủ các mặt hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm- Ảnh 1.

Bộ Công thương yêu cầu đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: Báo Đầu tư

Để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, làm tiền đề để thực hiện các mục tiêu kinh tế vĩ mô năm 2024, các Sở Công thương địa phương, đơn vị thuộc Bộ, các tập đoàn, tổng công ty, công ty, các hiệp hội ngành hàng sớm có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, các phương án cung ứng hàng hóa.

Đây là yêu cầu được Bộ Công thương đưa ra tại Chỉ thị về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Bộ yêu cầu Sở Công thương các tỉnh theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hoá, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có nhu cầu cao hoặc có biến động giá nhiều, chủ động có phương án hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Cùng đó, các Sở Công thương chủ động tham mưu cho UBND tỉnh phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hoá thiết yếu phục vụ Tết; triển khai các biện pháp bình ổn thị trường.

Kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu phục vụ Tết với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến thời tiết, dịch bệnh, đánh giá năng lực sản xuất, nguồn cung ứng các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu cho thị trường; đề xuất phương án để bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu.

Các địa phương cũng có trách nhiệm chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn dự trữ đầy đủ có phương án đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường dịp cuối năm.

Đối với các Tập đoàn, tổng công ty, công ty sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thiết yếu, hàng hóa phục vụ Tết cần chủ động có kế hoạch sản xuất, cung ứng hàng hóa phục vụ Tết; dự trữ vật tư, nguyên, nhiên vật liệu một cách hợp lý, tiết giảm chi phí, ưu tiên sử dụng nguyên liệu trong nước đã sản xuất được, nhằm duy trì sản xuất ổn định để bảo đảm lượng cung ứng hàng hóa cho thị trường với giá hợp lý.

Các đơn vị sản xuất hàng phục vụ tiêu dùng Tết có kế hoạch phù hợp để hạn chế tối đa việc dừng sản xuất trong dịp gần Tết gây tâm lý bất ổn cho thị trường; giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hàng, sốt giá giả tạo do các nhà phân phối, đại lý đầu cơ hàng, nâng giá.

Lên phương án cung ứng đủ các mặt hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm- Ảnh 2.

Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Ảnh: VNEconomy

Đối với các đơn vị có hoạt động kinh doanh thương mại (Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, Tổng công ty Thương mại Hà Nội, Liên hiệp hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh...) chủ động triển khai các chương trình bình ổn thị trường, tham gia các chương trình kết nối cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản thực phẩm an toàn.

Đối với các tập đoàn, tổng công ty, công ty sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thiết yếu, hàng hóa phục vụ Tết: Cần chủ động có kế hoạch sản xuất, cung ứng hàng hóa phục vụ Tết; dự trữ vật tư, nguyên, nhiên vật liệu một cách hợp lý, tiết giảm chi phí, ưu tiên sử dụng nguyên liệu trong nước đã sản xuất được, nhằm duy trì sản xuất ổn định để bảo đảm lượng cung ứng hàng hóa cho thị trường với giá hợp lý, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, có thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu; thực hiện nghiêm túc quy định về dự trữ lưu thông, dự trữ quốc gia để cung ứng đủ, kịp thời nguồn hàng cho thị trường khi cần thiết.

Các đơn vị sản xuất hàng phục vụ tiêu dùng Tết có kế hoạch phù hợp để hạn chế tối đa việc dừng sản xuất trong dịp gần Tết gây tâm lý bất ổn cho thị trường; giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hàng, sốt giá giả tạo do các nhà phân phối, đại lý đầu cơ hàng, nâng giá.

Đối với các đơn vị có hoạt động kinh doanh thương mại (Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, Tổng công ty Thương mại Hà Nội, Liên hiệp hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh...) chủ động triển khai các chương trình bình ổn thị trường, tham gia các chương trình kết nối cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản thực phẩm an toàn; đẩy mạnh việc mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa, nhất là các khu vực nông thôn, hải đảo nhằm cung ứng tốt hàng hóa bình ổn nói chung và hàng Việt nói riêng cho người dân; tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ cho người dân diện chính sách, người dân ở các vùng bị thiệt hại do thiên tai…

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Lên phương án cung ứng đủ các mặt hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm- Ảnh 3.

Hàng hóa đủ nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn. Hình minh họa

Bên cạnh việc cung ứng đủ hàng hóa thì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận xã hội hết sức quan tâm, nhất là vào dịp cuối năm, khi các chương trình khuyến mãi, mua sắm online phát động rầm rộ. Triển khai Chỉ thị số 17 của Ban Bí thư về việc tăng cường an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Bộ Công Thương đã ban hành kế hoạch, phân công cho các đơn vị chức năng trong Bộ để xây dựng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

"Để đảm bảo hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, Bộ Công Thương đã giao cho các đơn vị là Vụ thị trường trong nước, Tổng Cục quản lý thị trường, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Vụ khoa học công nghệ để cùng đồng hành, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, kiểm tra, kiểm soát các hệ thống phân phối thực phẩm an toàn từ hệ thống phân phối truyền thống như các chợ, cửa hàng tạp hóa cho đến các kênh phân phối hiện đại như thương mại điện tử, cửa hàng tiện lợi, siêu thị bán buôn, bán lẻ thực phẩm", bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương chia sẻ với báo chí.

Bà Nga cho biết thêm: "Với những hoạt động đồng hành như truyền thông, kết nối cung cầu, xây dựng cơ sở vật chất bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm, đặc biệt logistic lạnh để hỗ trợ việc phân phối, lưu thông thực phẩm an toàn ngày càng được mở rộng."

Đặc biệt, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tại địa phương, tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường, chú trọng kiểm tra về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trên địa bàn; Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các Hội chợ Xuân, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, tiết kiệm trên địa bàn…


Kim Ngân
Ý kiến của bạn