Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhiều quốc gia

13-10-2013 9:22 PM | Quốc tế

Nhiều hãng thông tấn báo chí quốc tế đưa tin về lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tất cả các bài viết đều tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam.

Nhiều hãng thông tấn báo chí quốc tế đưa tin về lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tất cả các bài viết đều tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức đón tiếp đại diện chính quyền, Quốc hội Mỹ, đoàn ngoại giao các nước ở Thủ đô Washington... đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong những dòng chữ ngắn gọn lưu lại sổ tang, Hạ nghị sĩ Eni Faleomavaega khẳng định, Tướng Giáp thực sự được nhớ đến như là "một trong những nhà lãnh đạo có vai trò chính đối với chiến thắng chống sự cai trị của chủ nghĩa thực dân Pháp kéo dài gần 100 năm". Theo Hạ nghị sĩ Eni Faleomavaega, điều kinh ngạc của vị tướng này là trước đó ông chỉ là "một nhà giáo và chưa từng được đào tạo" qua trường lớp quân sự nào.

Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel thay mặt Chính phủ Mỹ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ chia buồn và khẳng định, Đại tướng là "một cá nhân và nhà lãnh đạo quan trọng" của nhân dân Việt Nam và là người ủng hộ hòa giải và cải thiện quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhiều quốc gia 1
Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhiều quốc gia 2
 Vòng hoa của Thủ tướng Lào viếng Đại tướng.

Ông Andre Sauvageot, cựu Đại tá Lục quân từng là phiên dịch cho cuộc gặp giữa Đại tướng John Vessey khi đó là Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (POW/MIA) với Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho rằng: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "một thiên tài quân sự" đã xây dựng nên lý luận quân sự "chiến tranh nhân dân" chiến thắng nhiều thực dân, đế quốc lớn. Ông Andre Sauvageot chuyển lời chia buồn của Đại tướng Vessey hiện đã 91 tuổi đang sinh sống tại bang Minnesota (Mỹ) tới nhân dân Việt Nam và gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong lá thư gửi Đại sứ quán Việt Nam ở Washington, Bí thư Thứ nhất đảng Công nhân Thế giới Mỹ (Workers World Party) Larry Holmes viết, "đảng Công nhân Thế giới Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam, Chính phủ và đảng Cộng sản Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Võ Nguyên Giáp, một Đại tướng và một nhà lãnh đạo cộng sản mẫu mực".

Bức thư cũng có đoạn: "Với những người như chúng tôi, được giáo dục chính trị trong gian đoạn chiến tranh Mỹ ở Việt Nam, chúng tôi luôn coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là anh hùng của mình. Mỗi trận thắng của Việt Nam "cũng là một chiến thắng của giai cấp công nhân Mỹ chống lại kẻ thù chung". Ông Larry Holmes khẳng định, "trong cuộc đấu tranh giai cấp đang ngày một dâng cao ở nước Mỹ, ước mơ của chúng tôi là tầng lớp lao động và bị áp bức sẽ tìm được những người lãnh đạo có phẩm chất và sự cương quyết như ông".

Đại diện Bộ Ngoại giao Mexico, đại diện các Đại sứ quán Cuba, Brazil, Ấn Độ, Malaysia, Philippines và đại diện đảng Cách mạng thể chế cầm quyền, đảng Cộng sản Mexico, đảng Cách mạng Dân chủ và đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư đảng Lao động (PT), Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Mexico -Việt Nam, nghị sĩ Liên bang Alberto Anaya Gutierrez đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đại sứ quán Việt Nam ở Mexico. Ban Chấp hành Trung ương PT đã làm lễ tưởng nhớ Đại tướng và sắp tới PT sẽ tái bản cuốn sách bằng tiếng Tây Ban Nha "Những bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

Hãng thông tấn AFP nhắc lại những hình ảnh vô cùng cảm động trong những ngày qua, khi hàng trăm nghìn người dân đứng xếp hàng trong nhiều giờ liền để được vào thắp nén hương cho vị tướng tài của dân tộc tại căn nhà của ông ở số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội. Hãng tin của Pháp ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà quân sự tài tình đã đánh bại cả quân đội Pháp và Mỹ, đồng thời khẳng định Đại tướng là người được nhân dân Việt Nam quý trọng nhất, chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Lào Thamavong đã ghi sổ tang bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời khẳng định sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là tổn thất to lớn của Việt Nam mà đối với Lào cũng mất đi một người bạn lớn, thân thiết và gần gũi.

Chủ tịch Cuba Raul Castro và đoàn đại biểu đại điện cho Quốc hội, Chính phủ và lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đại sứ quán Việt Nam ở Cuba.

Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal đến Đại sứ quán Việt Nam tại Alger, ký Sổ tang từ ngày 9/10. Thủ tướng Abdelmalek Sella ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị anh hùng vĩ đại đã để lại dấu ấn cho thế kỷ qua.

BQT

(tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH