Lê Văn Luyện khẳng định gây án một mình

30-03-2012 11:16 AM | Pháp luật

Dù cả chủ tọa lẫn luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại nhiều lần gặng hỏi, Lê Văn Luyện vẫn khẳng định mình không có đồng phạm mà chỉ thực hiện hành vi cướp của, giết người một mình.

Dù cả chủ tọa lẫn luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại nhiều lần gặng hỏi, Lê Văn Luyện vẫn khẳng định mình không có đồng phạm mà chỉ thực hiện hành vi cướp của, giết người một mình.

Lê Văn Luyện tới tòa trong tiếng la ó của gia đình bị hại

Lê Văn Luyện tới tòa trong tiếng la ó của gia đình bị hại.

Sáng nay (30-3), phiên tòa xét xử phúc thẩm Lê Văn Luyện và các bị cáo trong vụ án giết người, cướp tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang) diễn ra.

Không ồn ào, đông đúc như lần xử sơ thẩm, phiên phúc thẩm xử Lê Văn Luyên sáng này (30-3) trầm buồn hơn trong tiết trời se lạnh sau một đêm mưa phùn.

Từ 6h sáng, tại khu vực trước cổng tòa 5-7 người nhà bị hại chít khăn tang trắng, giăng ảnh cháu Bích với những thương tích kinh hoàng trước cổng tòa nơi diễn ra phiên xử.

6h30, lực lượng công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông tỉnh Bắc Giang đã có mặt để thiết lập hàng rào dải phân cách. Lần xét xử phúc thẩm này, hệ thống hàng rào dây thép gai không thấy xuất hiện.

Lượng người tới xem phiên phúc thẩm chưa nhiều nhưng số phóng viên báo đài tới theo dõi sự kiện và đưa tin vẫn rất đông chứ tỏ sự quan tâm của mọi người với phiên tòa vẫn cón rất "nóng".

Các thẩm phán đã có mặt tại tòa để chuẩn bị cho phiên phúc thẩm

Các thẩm phán đã có mặt tại tòa để chuẩn bị cho phiên phúc thẩm.

Một người thân trong gia đình cháu Bích bức xúc: “Giết người phải đền mạng, sau phiên xử hôm nay nếu không tử hình Luyện thì thật không công bằng với gia đình cháu Bích.”

Bà Nội cháu Bích bật khóc khi nhắc tới con cháu khiến mọi người xung quang không cầm nổi nước mắt: Nếu các con, cháu nhà tôi mất vì tai nạn thì gia đình chúng tôi sẵn lòng tha thứ không kiện cáo làm gì. Đằng này nó (Lê Văn Luyện - PV) giết người dã man quá, tàn ác quá, đến cả cháu bé mới 18 tháng tuổi cũng chẳng tha... Chắc nó phải có đồng phạm chứ một mình nó làm sao giết được ba mạng người đơn giản như thế...

Cho đến thời điểm 7h10, Lê Văn Luyện và các bị cáo vẫn chưa được dẫn giải tới tòa. Một vài người dân quan tâm tới phiên xử đã tụ tập ngoài cổng tòa.

Gia đình nạn nhân ôm theo di ảnh đứng trước cổng tòa án

Gia đình nạn nhân ôm theo di ảnh đứng trước cổng tòa án.

 7h50, khi vừa thấy người thân nhà bị cáo, người nhà cháu Bích quá tức giận và căm phẫn đã có những lời lẽ nặng nề. Để tránh xảy ra xung đột, lực lượng công an đã phải xông vào can thiệp, ngăn chặn hai bên xô xát.

Ba bị cáo trong phiên xử sáng nay

Ba bị cáo nghe tòa điểm danh.

8h05, ba bị cáo Lê Văn Luyện, Lê Văn Miên (bố Luyện) và Trương Thanh Hồng được áp tải tới tòa án và được hộ tống bởi khoảng gấn 300 chiến sĩ cảnh sát. Khi dẫn vào tòa, người nhà cháu Bích đã xô tới kêu khóc, la ó đòi công bằng khiến lực lượng công an buộc phải áp tải cả ba bị cáo ra phòng Kiểm sát viên để bảo vệ.

Sát thủ Luyện hôm nay mặc quần bò, áo sơ mi màu tím gầy hơn so với phiên sơ thẩm, khuôn mặt trắng trẻo cũng bớt "lạnh" khi nhìn thấy gia đình bị hại.

8h10, chủ tọa điểm danh các bên tham dự phiên tòa. Sau đó các bị cáo được dẫn giải vào lại hội trường tòa án để bắt đầu phiên tòa.

Tòa điểm danh các luật sư bảo vệ cho các bị cáo và bị hại cùng các bị cáo, bị hại sau đó phổ biến nội quy cho các bên cùng nghe.

Rất đông người nhà gia đình bị hại có mặt tại tòa để một lần nữa đối mặt với kẻ đã sát hại người thân của mình

Rất đông người nhà gia đình bị hại có mặt tại tòa để một lần nữa đối mặt với kẻ đã sát hại người thân của mình.

8h30, tòa gọi Lê Văn Luyện, Lê Văn Miên, Trương Thanh Hồng, Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược lên trước vành móng ngựa.

Sau đó, tòa tiếp tục điểm danh đại diện ủy quyền cho các bị hại cũng như quyền và nghĩa vụ hợp pháp của những người được mời đến tòa.

8h40 tòa thông báo đại diện hội đồng xét xử phiên phúc thẩm. Lúc này hai bị cáo Lê Thị Định, Lê Thành Nghi đã có mặt tại phiên tòa. Tòa gọi lên kiểm tra căn cước của hai bị cáo.

Ba bị cáo cúi đầu nghe tòa đọc cáo trạng

Ba bị cáo cúi đầu nghe tòa đọc cáo trạng.

 8h45, tòa hỏi Luyện, Hồng, Hợp, Lược có đồng ý để các luật sư trước nay bảo vệ cho các bị cáo không? Tất cả đều đồng ý. Tòa cũng hỏi phía gia đình bị hại và các luật sư có ý kiến gì bổ sung không?

Trước khi chuển sang phần xét hỏi, tòa thông qua bản cáo trạng cho các bên cùng nghe.

9h10 tòa thông qua phần đọc cáo trạng và chuyển sang xét hỏi bị cáo Lê Văn Luyện.

Chủ tọa: Trước khi thực hiện vụ án, bị cáo có quan sát để nhằm mục đích cướp tiệm vàng không? Ngày bao nhiêu? Mấy lần?

Bị cáo Luyện trả lời: Ngày 23 bị cáo đã đi dò xét và định thực hiện nhưng do nhà đối diện bật đèn nên không thể hành động.

Luyện khai nhận do cắm xe máy mượn của người khác không có tiền chuộc nên nảy sinh ý định cướp tiệm vàng. Để thực hiện được âm mưu của mình, bị cáo đã nhiều lần qua lại thăm dò, quan sát tiệm vàng Ngọc Bích.

Trước những căng thẳng, bức xúc của phía gia đình bị hại, tòa buộc phải cho hai bị cáo Miên và Hồng về ghế ngồi lại để mình Luyện đứng trước vành móng ngựa khai báo lại hành vi giết và cướp tại tiệm vàng Ngọc Bích.

Với giọng lí nhí, Luyện bắt đầu khai nhận toàn bộ quá trình từ chuẩn bị cho tới khi gây án xong

Chủ tọa: Bị cáo có đồng phạm nào cùng thực hiện không?

Bị cáo Luyện trả lời:Không có

Chủ tọa: Nếu có đồng phạm, bị cáo phải khai ra để tòa xử lý theo đúng pháp luật. Sau khi giết người bị cáo cướp toàn bộ vàng trong tủ kính hay còn lấy thêm ở đâu nữa?

Luyện: Chỉ cướp vàng trong tủ kính.

Chủ tọa:Ngoài vàng bị cáo còn cướp tài sản gì khác nữa không?

Luyện:Không!

Chủ tọa: Số tài sản mà cơ quan điều tra thu giữ được tại nhà bị cáo có phải là số vàng cướp tại tiệm Ngọc Bích không?

Luyện: Thưa đúng.

Chủ tọa: Có ai trong số các bị cáo Lược, Hồng, Nghi giúp đỡ bị cáo hành động không?

Luyện: Thưa không.

Chủ tọa: Trước khi gây án, bị cáo có tâm sự với ai trong gia đình, họ hàng không?

Luyện: Không!

Chủ tọa: Với những hành vi tàn ác như thế, khi thực hiện bị cáo có căng thẳng không? Có ai cùng thực hiện không? Bị cáo phải khai thành thật.

Luyện: Bị cáo không có đồng phạm. Bị cáo thực hiện một mình

Toàn hỏi về chi tiết chiếc túi xanh thường xuất hiện trong tiệm vàng, và tiền giấy, đô la, khi gây án bị cáo có cướp những thứ đấy không? thì Luyện khẳng định mình không cướp những thứ đấy.

Bị cáo Lê Văn Luyện lí nhí trả lời các câu hỏi của luật sư

Bị cáo Lê Văn Luyện lí nhí trả lời các câu hỏi của luật sư.

Luật sư Thanh - đại diện cho phía bị hại hỏi Luyện về các tình tiết khi gây án. Từ việc bị cáo khai khi gây án trèo bằng cây vào nhà, rồi có người dọi đèn pin khiến bị cáo sợ, tới vấn đề thời gian gây án được bị cáo khai bất nhất, các tình tiết về việc Luyện đột nhập vào tầng nào?

Luyện trả lời rành rọt: Bị cáo đột nhập vào tầng ba, khi trời đang tối.

Luật sư hỏi: Khi bị đâm, ông chủ hay bà chủ kêu cướp đầu tiên?

Luyện:Ông chủ kêu trước rồi bà chủ nghe và chạy từ tầng hai lên.

Luật sư muốn làm rõ việc khi Luyện đâm ông chủ, ông chủ có cầm được chuôi, vậy hung khí là dao hay kiếm? Và các tình tiêt khác khi giằng co, đạp ông chủ và giết bà chủ? Sau khi gây án bị cáo Luyện đã liên lạc với những ai?

Trong suốt quá trình trả lời luật sư, Luyện luôn khẳng định: Bị cáo gây án một mình nên bị cáo khai đúng thế Bị cáo chắc chắn diễn lại được toàn bị quá trình vụ án xảy ra...

10h10: luật sư Huỳnh kết thúc phần hỏi Luyện. Tòa cho bị cáo Luyện về chỗ ngồi, gọi bị cáo Miên lên xét hỏi.

Tại tòa bị cáo Lê Văn Mến (bố Luyện) mặt cúi gằm xuống run run trả lời từng câu hỏi của tòa và luật sư. Bị cáo Mến cho rằng mình không biết con trai mình lên kế hoạch cướp tiệm vàng nên không hề tiếp tay con trong suốt quá trình con gây án.

Trả lời luật sư Thanh - đại diện phía bị hại vì số tài sản mình cất giấu hộ con, bị cáo Mến khai nhận: Khi nghe xong điện thoại của con, bị cáo mở tủ ra xem rồi gói lại đem chôn toàn bộ số vàng ở gần chuồng lợn.

10h20, tòa gọi bị cáo Hồng lên xét hỏi. Hồng khẳng định không bàn bạc kế hoạch và tham gia cùng Luyện trong vụ cướp tiệm vàng mà chỉ bắt đầu nghi ngờ Luyện có tham gia vụ cướp ở tiệm vàng lúc Luyện đưa cho bị cáo hai sợi dây chuyền nhờ chuộc xe.

10h30, tòa tiếp tục gọi bị cáo Trương Văn Hợp, bị cáo Dương Thị Lược (bố và mẹ của Trương Thanh Hồng) vàbị cáo Lê Thị Định lên để xét hỏi.

Bị cáo Hợp trình bày: "Bị cáo xin giảm nhẹ vì hoàn cảnh khó khăn, có con nhỏ phải chăm sóc"...

Luyện ngồi phía dưới, mắt cúi gằm xuống đất, chân di di khi chủ toạ tiếp tục phần thẩm vấn bị cáo Lược (bác dâu họ).

Tương tự như chồng mình, bị cáo Dương Thị Lược (mẹ Hồng) cũng xin tòa cho hưởng án treo để về chăm sóc con mới 12 tuổi.

Còn bị cáo Lê Thị Nghi, cô ruột của Luyện nghẹn ngào phần trần: Bị cáo hiện có hai con nhỏ sinh năm 2006 và 2003, bị cáo sống ở vùng sâu vùng xa, hiểu biết pháp luật hạn chế nên không biết hành vi của mình là che giấu tội phạm. Tương tự, chồng Định là Lê Thành Nghi cũng thiết tha xin tòa cho hai vợ chồng hưởng án treo để về chăm sóc con nhỏ.

10h40, ông Trịnh Văn Sinh anh trai của nạn nhân Trịnh Thành Ngọc, đại diện gia đình bị hại bức xúc đứng lên trình bày những ẩn khuất trong vụ án, đề nghị tòa án phải làm rõ những thắc mắc của phía gia đình bị hại:

- Thứ nhất: Việc Luyện chưa đủ 18 tuổi, chưa có tiền án tiền sự mà thực hiện một vụ án vô cùng dã man, tàn bạo đến thế thì không chỉ gia đình bị hại mà cả toàn xã hội đều không tin Luyện gây án một mình.

- Thứ hai: lời khai của cháu Bích khi sơ cứu tại BV Bắc Giang là có nhìn thấy hai người: một người to đậm giống bố còn một người nhỏ hơn, cao gầy. Cũng trong bản kết luận điều tra, Luyện khai nhìn thấy cháu Bích cầm điện thoại không dây. Như vậy ánh sáng trong phòng khá tốt không thể do trời tối cháu Bích nhìn nhầm được.

- Thứ ba: Trước khi vụ ản xảy ra, chị Đinh Thị Chín - một trong ba nạn nhân vụ thảm án thường có khoảng 100 cây vàng ta để giao dịch và thường thu tiền bán được vào chiếc túi màu xanh đưa lên tầng hai. Tuy nhiên sau khi vụ án xảy ra, người nhà nạn nhân không thấy chiếc túi ở đâu, đề nghị cơ quan điều tra làm rõ.

- Thứ tư, tại sao khi khám xét nhà Luyện, cơ quan điều tra chỉ ghi có 199 chiếc nhẫn, khi giao trả lại là 223 chiếc nhẫn, vậy 24 chiếc nhẫn ở đâu ra?

- Thứ năm, thẻ nhớ của camera trong 7 ngày trước khi gây án không có hình ảnh vợ chồng nạn nhân cất tiền vào túi màu xanh. Chúng tôi đề nghị cơ quan được xem lại dữ liệu trong thẻ.

Thứ sáu, việc thực nghiệm hiện trường gia đình bị hại chúng tôi và luật sư bảo vệ không được tham dự, đây là một thiệt thòi lớn đối với chúng tôi.

Thứ bảy, gia đình cho rằng việc đền bù thiệt hại cho cháu Bích 310 triệu đồng là không hợp lý. 

Ông Sinh tiếp tục yêu cầu Luyện lý giải các tình tiết còn mâu thuẫn trong lời khai của Luyện trước đây... (Những câu hỏi từ người nhà nạn nhân). Theo ông, trên tầng ba của tiệm vàng có hai mẩu thuốc lá và vé xe buýt, trong khi em tôi không hút thuốc, đề nghị làm rõ chi tiết này... 

Nghe người nhà bị hại to giọng nói về những nghi vấn xung quanh vụ án, Luyện cúi gầm mặt xuống đất đanh lại, mím chặt môi.

Khi được nói về mong muốn của mình, đại diện phía bị hại bùi ngùi cho biết, mất mát này là quá lớn không chỉ về tinh thần mà còn cả về vật chất. Gia đình bị hại đề nghị chi trả tiền mai táng phí cho ba nạn nhân là 500 triệu, bồi thường giảm sút tinh thần cho anh em trong gia đình là 500 triệu, đề nghị tiền điều trị cho cháu Bích tại BV Việt Đức là 200 triệu.

11h30, phần thẩm vấn kết thúc chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKSND tối cao kết luận vụ án. Vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nhận định, các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ, bồi thường một số tiền cho gia đình bị hại, chưa có tiền án, tiền sự, gia đình có công với cách mạng. Tuy nhiên, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến dư luận, VKS đề nghị không chấp nhận kháng án xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường các khoản chi phí mai táng, viện phí, điều trị và nuôi dưỡng cho cháu Bích tổng cộng là trên 310 triệu đồng. Tòa thấy mức bồi thường cấp sơ thẩm đã phù hợp, tuy nhiên do tỷ lệ thương tật của cháu Bích quá lớn, mất mát của cháu cũng rất lớn nên đề nghị Tòa xem xét các kiến nghị bồi thường thêm cho phía bị hại.

11h52, tòa quyết định tạm dừng đến 13h30 phiên tòa tiếp tục...

Trong khi lực lượng công an áp giải ba bị cáo ra xe, một số người nhà gia đình bị hại đã nhảy vào tấn công Luyện. Lực lượng công an đã phải bắt giữ hai người đàn ông phía gia đình bị hại.

13h40ngày 30-3, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang tiếp tục xét xử vụ án Lê Văn Luyện giết người, cướp vàng. Các luật sư trình bày quan điểm.

Luật sư Nguyễn Bá Ngọc, người bào chữa cho Lê Văn Luyện, trình bày quan điểm trước tòa.

Theo luật sư Ngọc, hành vi giết người cướp tài sản của Lê Văn Luyện rất đáng bị lên án. Ông cũng đồng tình với quan điểm nêu ra trong bản kết luận của phiên tòa sơ thẩm, cho rằng, nên giữ nguyên bản án đối với Lê Văn Luyện.

13h48, luật sư Lê Sơn (Văn phòng Luật Việt Thái, Đoàn luật sư Hà Nội) - bào chữa cho các bị cáo Trương Thanh Hồng, Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược (không tố giác tội phạm) cho rằng: Xác bị cáo đã thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, đang còn nuôi con nhỏ (đối với bị cáo Lược và Hợp), trình độ hiểu biết pháp luật thấp (đối với bị cáo Hồng) nên đề nghị: bị cáo Hợp và Lược lần lượt 12 và 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, còn Hồng 15 tháng tù.

Luật sư Nguyễn văn An (người bào chữa cho Lê Thành Nghi và Lê Thị Định) cho rằng bị cáo Lê Thành Nghi đã góp công dẫn Luyện từ Trung Quốc trở về, lại là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu vùng xa, trình độ văn hóa thấp...

Ngoài ra cả hai bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có bố mẹ là người có công với cách mạng nên tuyên bị cáo Nghi và Định bị 15 tháng tù giam như bản án sơ thẩm là nặng, nên giảm án cho 2 bị cáo.

14h15, Luật sư đại diện cho phía bị hại Phạm Thanh Huỳnh yêu cầu làm rõ những tình tiết chưa rõ trong vụ án và đề nghị HĐXX xem xét và chấp nhận đơn kháng cáo của phía gia đình bị hại.

Luật sư Huỳnh cho rằng phía bị hại cho còn bị mất một số tài sản mà bản án sơ thẩm chưa làm rõ. Không chấp nhận nội dung kháng cáo của các bị cáo, chấp nhận một phần nội dung kháng cáo của phía bị hại là khoản bồi thường.

Ngoài ra, phía bị hại trăn trở nhất là việc có hay không đồng phạm cùng Luyện gây án. Cũng theo luật sư Huỳnh, cần thực nghiệm lại hiện trường, đúng vào khoảng thời gian gây án mới xác định chính xác lời khai của Luyện.

Luật sư Huỳnh tiếp tục trình bày những mâu thuẫn trong lời khai của Luyện khi gây án.

14h30, Cũng như trình bày của gia đình nạn nhân, hai luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại đưa ra hàng loạt những tình tiết cho rằng cơ quan điều tra chưa làm hết trách nhiệm và đề nghị tòa chấp nhận yêu cầu hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

14h37, Luật sư Hùng trong phần tranh luận trước toà cho rằng: Việc thực nghiệm hiện trường cho thầy, một mình Luyện không thể thực hiện hành vi giết ba người chém bị thương một người rồi ung dung phá tủ cướp vàng.

Mặt khác, việc thực nghiệm hiện trường cần phải chính xác về thời gian và địa điểm và cần chính Luyện tới hiện trường thực nghiệm chứ không thể để người đóng thê làm việc này.

Theo ý kiến của luật sư Huỳnh, cơ quan điều tra cấp sơ thẩm chưa làm rõ hoặc chưa làm hết sức mình để làm rõ ngày tháng năm sinh của Luyện. Tại phiên tòa hôm nay, với trách nhiệm luật sư bảo vệ hợp pháp cho phía bị hại, đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét cho hủy bản án sơ thẩm, cho điều tra lại.

14h51, đại diện phía gia đình bị hại cũng bày tỏ sự đồng tính với đề nghị của luật sư, đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra lại, vụ án này còn nhiều khuất tất ví dụ: túm tóc tại vị trí cầu thang tầng ba cơ quan điều tra không xác định được của ai, trong khi theo phía bị hại chỉ cần một sợi tóc cũng có thể xét nghiệm ADN được,trên thi thể của hai vợ chồng nạn nhân ở cổ đều có vết cứa nông hình vết móng ngựa.

14h59, ông Trịnh Văn Tín - nội của cháu Bích đứng dậy nói rõ ràng, dứt khoát khẳng định vụ án còn nhiều chi tiết chưa rõ ràng khiến người nhà bị hại "không phục" như: vết thương hình móng ngựa trên người con dâu ông, có hay không việc Luyện có đồng phạm tiếp tay,...

Lê Văn Luyện ngồi nghe gia đình bị hại bày tỏ bức xúc với khuôn mặt mệt mỏi, ngáp dài ngáp ngắn

15h15, tòa thông báo tạm nghỉ 15 phút. Lực lượng công an siết chặt, bảo vệ nghiêm ngặt Luyện cùng các bị cáo.

15h30, Viện kiểm sát bắt đầu phần tranh luận. Đại diện VKS cho rằng, theo quy định của pháp luật, Hành vi Che dấu tội phạm khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù. Bị cáo Hợp và Lược biết Luyện gây ra vụ thảm án rúng động dư luận mà không tố giác gây xôn xao, căm phẫn trong toàn xã hội nên không thể áp dụng tình tiết giảm nhẹ tội cho các bị cáo trong vụ án này.

VKS cũng giữ nguyên mức án đối với các bị cáo ba bị cáo Hồng, Nghi, Định bởi nếu cho hưởng án treo sẽ có ảnh hưởng không tốt, không có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.
Các bị cáo nói lời xin lỗi gia đình bị hại.

Trường hợp Luật sư Huỳnh đề nghị áp dụng mức án nặng hơn cho Luyện thì cần phải xem xét.

15h50, đại diện Viện kiểm sát kết thúc phần tranh luận, bảo lưu quan điểm giữ nguyên bản án sơ thẩm, chỉ đề nghị HĐXX tăng thêm mức bồi thường cho phía gia đình bị hại. Không đồng tình với quan điểm của Viện kiểm sát, gia đình bị hại tiếp tục lên tiếng phản đối gay gắt.

16h, các bị cáo được gọi lên trước vành móng ngựa. Bị cáo Luyện, bị cáo Miên và bị cáo Hồng đều lên tiếng xin lỗi gia đình bị hại, mong được tha thứ, mong pháp luật giảm nhẹ hình phạt. Lê Văn Luyện lí nhí nói:“Bị cáo xin lỗi toàn xã hội và xin lỗi gia đình nạn nhân. Bị cáo mong được tòa giảm án cho mình và người thân”.

Theo Tuấn Nguyễn (Tiền phong)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH