DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nhân lên những tình cảm cao đẹp, tri ân thầy thuốc
Bài, ảnh: Thái Bình - Trần Minh - 22:18 23/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối ngày 22/7, mới 19 giờ, khi chương trình còn gần 1 giờ nữa mới bắt đầu, tại khán phòng Nhà hát Lớn, các vị quan khách, quý vị đại biểu... đã có mặt để tham dự Lễ tổng kết Cuộc thi viết“Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V do báo Sức khỏe&Đời sống tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế; Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; TTND.BS. Trần Sĩ Tuấn - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, các thành viên Hội đồng giám khảo, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ban ngành, đoàn thể, Vụ, Cục của Bộ Y tế, các thầy thuốc tiêu biểu, những cây bút chuyên và không chuyên và đông đảo bạn đọc thân thiết của báo SK&ĐS.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ.

Đêm tôn vinh các thầy thuốc trên mọi miền Tổ quốc được mở màn bởi những tư liệu cuộc chiến chống COVID-19 của nước ta, từ hình ảnh của ca bệnh đầu tiên điều trị tại BV Chợ Rẫy cho đến hình ảnh người dân đồng lòng chống dịch, đặc biệt tấm lòng các mẹ già, em nhỏ gom góp từng mớ rau, từng đồng tiết kiệm ủng hộ đội ngũ chống dịch, có hộ nghèo nhưng từ chối tiền hỗ trợ để nhường cho người khác khó khăn hơn; Những người dân miệt mài đi từng ngõ gõ từng nhà để tuyên truyền chống dịch; Đội ngũ các thầy cô giáo vẫn tận tuỵ, sáng tạo các phương pháp giảng dạy để truyền đạt kiến thức đến các em học sinh trong mùa dịch; Các doanh nghiệp đóng góp vật tư, thiết bị, kinh phí chống dịch, dù khó khăn không sa thải nhân viên... Các nhà khoa học, văn nghệ sĩ người nghiên cứu, người sáng tác... tất cả đều chung một lòng vì dân tộc.

Rồi hình ảnh ngủ tạm, ăn vội, màn trời chiếu đất của đội ngũ tình nguyện viên phòng chống dịch, đội ngũ phục vụ tại các khu cách ly. Đặc biệt trong cuộc chiến chống COVID-19 các thầy thuốc miệt mài ngày đêm tận tuỵ với bệnh nhân, xa con nhỏ, bố mất không thể về chịu tang, quên ăn quên ngủ chống COVID-19; Hình ảnh các chiến sĩ vất vả khi lúc giá rét đến lúc nắng nóng vẫn nằm rừng nhường doanh trại cho người dân cách ly; Các nhà báo không ngại nguy hiểm, dấn thân đi vào vùng dịch để truyền tải thông tin đến bạn đọc...

GS.TS. Nguyễn Gia Bình giao lưu cùng khán giả.

GS.TS. Nguyễn Gia Bình giao lưu cùng khán giả.

Cầu nối những tấm gương thầy thuốc đang lặng lẽ tỏa sáng

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS. Nguyễn Thanh Long chia sẻ, là một thành viên trong đội ngũ 500 nghìn cán bộ, nhân viên y tế của cả nước, tôi luôn có cảm giác xúc động và tự hào khi được đọc, được nghe, được xem những câu chuyện phác họa những tấm gương của các đồng nghiệp, những người đã và đang dành hết tâm huyết, sức lực, vượt qua rất nhiều khó khăn, gian khổ để cống hiến cho sự nghiệp cao cả: Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao Giải Nhì cho tác giả và nhân vật.

“Lương y như từ mẫu”, lời căn dặn ân cần của Bác Hồ đối với đội ngũ thầy thuốc qua các thế hệ. Thực hiện lời dạy của Người, lớp lớp thế hệ của ngành y tế đã kế thừa những truyền thống tốt đẹp của ngành, phát huy trí tuệ, sức mạnh đoàn kết, ý chí khát vọng và tinh thần vươn lên để chăm lo sức khỏe nhân dân”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo GS.TS. Nguyễn Thanh Long, có thể nói trong mọi mắt xích của hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày nào cũng có những câu chuyện cảm động về những tấm gương thầy thuốc lặng lẽ quên mình. Những câu chuyện đó không phải lúc nào chúng ta cũng biết đến. Còn người thầy thuốc với tâm niệm đó là công việc, là nghĩa vụ của mình, nên không bao giờ nói ra. “Chính vì thế, rất cần những tác giả tìm tòi, phát hiện những tấm gương thầy thuốc dấn thân, để khắc họa sống động và rõ nét chân dung của họ, để từ đó truyền cảm hứng và nhiệt huyết tới các thầy thuốc khác, đồng thời giúp cộng đồng ghi nhận, tôn trọng những đóng góp của thầy thuốc, chung tay cùng thầy thuốc xây dựng một xã hội mạnh khỏe...”- GS.TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” mà báo Sức khỏe&Đời sống tổ chức tới nay đã được 5 lần, là nhịp cầu mang đến với công chúng những tấm gương thầy thuốc đang lặng lẽ tỏa sáng, góp phần khẳng định rằng những phẩm chất cao đẹp của ngành y như: tình thương, sự hy sinh, lòng vị tha, tinh thần nhân ái vẫn đang và sẽ tiếp tục đồng hành trong ý thức và việc làm hàng ngày của mỗi thầy thuốc. Bộ Y tế đánh giá cao báo Sức khỏe&Đời sống, Đài Truyền hình Việt Nam cùng các nhà tài trợ đã phối hợp xây dựng chương trình đầy ý nghĩa và nhân văn này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Thứ Trưởng Bộ Y tế  Trần Văn Thuấn Trao giải Ba cho tác giả và nhân vật.

Đổi mới căn bản và toàn diện hoạt động của ngành...

Theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hơn nửa năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã sát cánh cùng các cấp, các ngành và cùng với người dân cả nước trải qua những thời khắc cam go trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Trong cuộc chiến này đã xuất hiện nhiều tấm gương thầy thuốc đã làm việc quên ăn, quên nghỉ, từ những người làm y tế dự phòng sẵn sàng lao mình vào các ổ dịch, các y bác sĩ tận tụy điều trị các bệnh nhân nặng, tới những người miệt mài trong các phòng thí nghiệm để thực hiện xét nghiệm, nuôi cấy và phân lập virus. Những người chiến sĩ áo trắng đã chiếm được lòng tin yêu trọn vẹn của nhân dân, đóng góp tích cực vào thắng lợi bước đầu của cả đất nước trong cuộc chiến chống COVID-19, được bạn bè cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Tuy nhiên, Quyền Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, với thành công trong cuộc chiến chống COVID-19, chúng ta không được phép quên ngành y tế còn rất nhiều nhiệm vụ phải làm. Chúng ta cần đổi mới căn bản và toàn diện hoạt động của ngành; Nâng cao chất lượng mọi mặt của ngành. Mỗi cán bộ y tế trong toàn ngành hãy cùng nhau đoàn kết, đổi mới, tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp, chân giá trị cao quý của ngành, trau dồi tri thức, đúc rút kinh nghiệm phục vụ người dân ngày một tốt hơn, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới...

Thứ trưởng Bộ Y tế  Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế  Trương Quốc Cường trao giải khuyến khích cho các tác giả và nhân vật.

Cuộc thi khép lại, nhưng sự yêu mến ngành y sẽ còn tiếp tục nhân lên

Trò chuyện tại chương trình, GS.TS. Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức Việt Nam, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn, Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, BS. Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - một trong những bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị các bệnh nhân COVID-19 đã có những chia sẻ xúc động về công tác điều trị bệnh nhân, về cuộc chiến phòng chống COVID-19 ở nước ta.

GS.TS. Nguyễn Gia Bình cho hay, cùng với những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự chung tay góp sức và đồng lòng của người dân đã làm nên thắng lợi đến nay trong cuộc chiến COVID-19 ở nước ta. Đồng thời, GS.TS. Nguyễn Gia Bình cũng chia sẻ, chính sự làm việc theo nhóm 24/24h “online” của các chuyên gia đầu ngành về các lĩnh vực trong điều trị và các bác sĩ điều trị trực tiếp đã làm cho đến nay chúng ta đều chữa khỏi các bệnh nhân nặng và không có trường hợp nào tử vong.

Cũng tại chương trình, những hình ảnh xúc động và câu chuyện về vợ chồng BS. Nay Blum - Trưởng Trạm Y tế xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) và hộ sinh H’Nơn cùng trạm  gần 30 năm chạy bộ rồi đi xe đạp, xe máy tìm đến ăn ở cùng các buôn vùng sâu chữa bệnh giúp họ thấm nhuần triết lý: “Khỏi bệnh là do y học, khỏe mạnh, lớn khôn là do nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục” và nhận các đứa trẻ đã đứng ở lằn ranh mong manh của sự sống vì hủ tục về nuôi. Chính tình yêu thương, sự quyết tâm của vợ chồng cán bộ y tế cơ sở này đã làm hồi sinh 4 cuộc đời của 4 đứa trẻ. Anh chị có 1 con đẻ và 4 con nuôi, nhưng tình cảm anh chị dành cho các con như nhau. Câu chuyện nữ hộ sinh H’Nơn kể trên cùng lời nhắn nhủ “mong muốn không còn hủ tục để chúng ta luôn sống yêu thương nhau...” đã khiến không ít người xem chương trình xúc động, không ngăn được nước mắt...

Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V đã nhận được hơn 1.200 bài dự thi của các tác giả từ khắp mọi miền của Tổ quốc. Bằng tình yêu mến, sự trân trọng với các y bác sĩ, các tác giả đã biến những câu chuyện cảm động có thật từ các bệnh viện, các trung tâm y tế xã, các trạm y tế... thành những chân dung có số phận, có sức lay động hàng triệu trái tim...  Và, chúng ta cũng đã được nghe, được thấy, được đọc về những người cán bộ y tế, những thầy thuốc đã nhiệt tâm, dốc sức để cùng với toàn ngành y tế hoàn thành sứ mệnh nhân văn và cao cả: Bảo vệ - chăm sóc - nâng cao sức khỏe nhân dân...

Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V khép lại, nhưng những tình cảm mà cộng đồng dành cho những chiến sĩ áo trắng luôn không bao giờ dừng lại mà cứ tiếp nối, nhân lên...

 

Các tác giả, tác phẩm đoạt giải cuộc thi viết “sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V

01 giải Nhất

- Tác giả: Nhà báo Hà Văn Đạo. Tác phẩm: Như cổ tích giữa đại ngàn

02 giải Nhì

- Tác giả: DSCKII. Trần Giữu (CTV). Tác phẩm: PGS.TS Nguyễn Thúy Hoa trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh.

- Tác giả: Nhà báo Nguyễn Phương Liễu. Tác phẩm: Bác sĩ Hồ Văn Hoài, người vác tù và hàng tổng.

03 giải Ba

- Tác giả: Nhà báo Cao Thị Thùy Giang. Tác phẩm: Người giáo sư suốt đời không nguôi trăn trở với bệnh nhi.

- Tác giả: BS. Lâm Đức Hùng. Tác phẩm: Vị sĩ quan quân y kiên trung, giàu lòng nhân ái.

- Tác giả: Nhà văn Lê Tuấn Lộc (CTV). Tác phẩm: Khoa đặc biệt.

09 giải khuyến khích

- Tác giả: Nhà báo Dương Hải

Tác phẩm: Nữ bác sĩ miệt mài giải mã gene của người Việt để chữa bệnh loãng xương.

- Tác giả: Nhà báo Hồng Nguyên. Tác phẩm: Bác sĩ người Tày và khát vọng đem kỹ thuật cao về với người dân miền núi.

- Tác giả: Nhà báo Đào Duy Tuấn. Tác phẩm: Từ mẫu của bệnh nhân tâm thần.

- Tác giả: Nhà văn Hoài Hương (CTV). Tác phẩm: Một góc con người.

- Tác giả: Nhà báo Khánh Mai (Tăng Thúy Ngần).Tác phẩm: Gặp bác sĩ bảo lãnh cấp cứu.

- Tác giả: Nhà báo Tuyết Trinh - Mỹ Nga. Tác phẩm: Làm bác sĩ của bệnh nhân đặc biệt.

- Tác giả: Nhà báo Nguyễn Quế. Tác phẩm: Ngày thứ bảy dành cho bệnh nhân nghèo.

- Tác giả: Nhà thơ Nguyễn Hoài Nhơn. Tác phẩm: Hành trình hướng thiện của một bậc chân tu.

- Tác giả: Nhật Thắng. Tác phẩm: Chuyện những người hiến máu cứu người ở ngành y tế Hà Tĩnh.

05 giải khuyến khích bổ sung

- Tác giả: Nhà báo Phạm Hiệp. Tác phẩm: Đêm đấu trí giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 từ tay “tử thần”.

- Tác giả: Nhà báo Phạm Huyền. Tác phẩm: Những chiến sĩ thầm lặng nơi “đầu sóng”.

- Tác giả: Nhà báo An Quý. Tác phẩm: Bức tường lửa giữa tâm dịch COVID-19.

- Tác giả: Nhà báo Anh Văn. Tác phẩm: Chuyện về những người “đi trước, đón đầu”.

- Tác giả: Nhà báo Khôi Nguyễn. Tác phẩm: “Đóa hồng nơi tuyến đầu chống dịch”.

 

 

Tác giả Trần Giữu - Người đoạt Giải Nhì: Tôi muốn viết về những tấm gương đáng quý trong lĩnh vực y tế.

Tôi thực hiện các tác phẩm của mình không phải vì giải thưởng, mà tôi muốn nói lên được những tấm gương thật đáng quý trong ngành y. Đây là cuộc thi rất ý nghĩa, tôn vinh những tấm gương đẹp đẽ trong cuộc sống. Tôi đã gắn bó với báo SK&ĐS - tờ báo của ngành y suốt hơn 20 năm qua. Và đây là lần thứ 4 tôi tham gia cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng”. Lần nào cũng là sự tự hào về ngành y. Năm nay, tôi đã 80 tuổi nhưng sức viết vẫn dẻo dai và tôi sẽ vẫn viết tiếp khi còn có thể.

BS. Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Thương binh nặng Nho Quan, Ninh Bình, nguyên Trưởng khoa Chất độc da cam: Mỗi khi điều trị thành công một ca bệnh, các bác sĩ chúng tôi rất vui và hạnh phúc.

Nhận được tin bài viết về mình và khoa của mình được giải của Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng”, tôi cảm thấy rất vui và xúc động. Tôi đã gắn bó với trung tâm được 26 năm, ở đây có nhiều trường hợp rất thương tâm, có bệnh nhân khi lên cơn loạn thần còn tấn công cả bác sĩ. Thật ra đó là do bệnh của họ, khi tỉnh ra, họ không thể nhớ vừa làm gì, nhưng vẫn lên tiếng xin lỗi. Dần dà, bác sĩ và những bệnh nhân đặc biệt ấy gắn kết, chia sẻ với nhau hơn. Không giống với các khoa bệnh khác, khoa của chúng tôi mỗi người mắc một loại di chứng khác nhau... Nhưng mỗi khi điều trị thành công một ca bệnh, từ chỗ bệnh nhân không thể đi lại được, dần dà bệnh nhân đã tự đi lại được, thậm chí đi cả được cầu thang, các bác sĩ chúng tôi rất vui và hạnh phúc. Đây cũng là động lực thúc đẩy chúng tôi tiếp tục cố gắng trên chặng đường của mình.

Ca sĩ Mỹ Linh: Kính trọng bác sĩ.

Những đóng góp của ngành y trong nhiều năm qua không ai có thể phủ nhận được. Bản thân Mỹ Linh rất kính trọng các y bác sĩ và cán bộ y tế, bởi nghề y phải học rất lâu, khi nghề luôn luôn phải chịu áp lực. Nhận lời tham gia chương trình này, khi cất lên tiếng hát, Mỹ Linh lại trào dâng cảm xúc về những người thầy thuốc. Hiện tại, con trai Mỹ Linh cũng chọn theo học ngành y, nên tình cảm của mình đối với người thầy thuốc lại càng nhiều hơn. Mỹ Linh cũng cảm thấy rất tự hào về những thành tích đẩy lùi dịch COVID-19 của Việt Nam trong thời gian vừa qua đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Nhóm PV
Báo Sức khỏe&Đời sống trân trọng cảm ơn Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tâm huyết đồng hành góp phần vào sự thành công của Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V.

Bài, ảnh: Thái Bình - Trần Minh

Tin liên quan
20h tối nay: Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V
SKĐS - Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ V do Báo Sức khỏe&Đời sống – Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 22/7/2020 tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1
Thể lệ cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V
SKĐS - Ngày 28/6, Bộ Y tế, Báo Sức khoẻ &Đời sống phát động cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V. Dưới đây là Thể lệ cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm