Hà Nội

Lê rừng phủ trắng Thủ đô

03-03-2020 7:48 AM | Xã hội

SKĐS - Chỉ nhìn vào những cành lê mốc thếch, xì xì tựa những cành củi khô ấy khó có ai đoán được, trên những đầu cành là cả một sự sống đang cuộn trào, bắt đầu đâm chồi, nẩy lộc và đơm hoa vào những ngày cuối xuân.

Những ngày gần đây, dọc các con phố Lạc Long Quân, Âu Cơ, Nghi Tàm, Quảng An…, người dân Thủ đô được thưởng thức những thân cây mốc thếch, rêu phong nhưng đâu đó trên những cành là lộc non biêng biếc hay những cánh hoa đã bung nở với sắc trắng tinh khôi.

Đó là những cành hoa lê trắng được người buôn mua về từ các vùng như Lạng Sơn, Bắc Cạn, Lào Cai, Hà Giang để bán lại cho những người đam mê loài hoa với sắc trắng tinh khôi này.

Chỉ nhìn vào những cành lê mốc thếch, xì xì tựa những cành củi khô ấy - những người mới biết, khó có ai đoán được, trên những đầu cành là cả một sự sống đang cuộn trào, bắt đầu đâm chồi, nẩy lộc và đơm hoa vào những ngày cuối xuân.

“Cũng bởi sự bí ẩn từ thân cây ấy khiến nhiều người phải đắm mình vì nó đấy” - cụ Chiến, một người đam mê hoa lê trắng cho biết.

“Vài năm trở lại đây, khi đào, quất, bưởi, phong lan chơi tết đã tàn cũng là lúc người dân chơi sang loài hoa lê trắng hoặc hoa mận trắng. Cũng bởi nắm bắt được tâm lý thị trường nên tôi bắt đầu kinh doanh phục vụ” - anh Tiến, chủ cửa hàng bán hoa lê cho biết.

Cũng theo anh Tiến, hoa lê trắng có mùi thơm dịu nhẹ, cánh hoa trắng tinh khôi đơm chồi trên những thân cây già nua, mốc thếch khiến thực khách nhanh chóng đón nhận chúng.

“Nó khá hợp với sự tao nhã, quyền quý, nho gia khá hợp với người Hà Nội. Hoa lê trắng được đón nhận lắm các chú ạ” - anh Tiến chia sẻ.

Theo quan sát của phóng viên, hoa lê trắng khi bung nở có 5 cánh trắng, nhụy hoa màu vàng, trên mỗi nhụy có điểm thêm chấm đen khá kiêu kỳ. Hoa thường nở thành chùm lớn từ 7-12 bông. Hoa nở thành nhiều đợt, mỗi đợt từ 10-15 ngày mới tàn. Mỗi cành khi được cấp nước đầy đủ, có thể chơi kéo dài từ 1-2 tháng.

Chị Hương, một người mê hoa lê trắng chia sẻ, khoảng hai năm trở lại đây, cứ sau khi đào, tết đã phai tàn là chị lại ra chợ Quảng Bá để tìm mua hoa lê trắng về trang trí trong nhà.

“Hoa lê trắng là loài hoa lai giữa lê và mắc cọp, nên sắc hương dịu nhẹ, nồng nàn. Thân cây lại xù xì nên khá hợp với tính cách của chồng tôi. Nên mỗi mùa hoa lê trắng về là lại phải mua về chơi, dù mỗi cành khá đắt” - chị Hương cho biết.

Để sở hữu một cành hoa lê trắng không hề rẻ. “Cành nhỏ, xấu cũng có giá từ 200 - 400 ngàn; Những cành lớn, mốc thếch và đẹp có giá từ 1-3 triệu đồng” - chị Oanh, chủ hàng lê trắng cho biết.

Giá thành khá cao là vậy, tuy nhiên đứng trước vẻ đẹp tinh khôi xen lẫn sự hoang dại của núi rừng, hoa lê trắng không chỉ hút khách mà còn tô thêm vẻ đẹp của Thủ đô trong những ngày qua.


Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn