Hà Nội

Lễ phát động ngày Vi chất dinh dưỡng toàn quốc năm 2018

18-05-2018 4:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng 18/5, tại TP. Ninh Bình, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2018, với chủ đề “Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.

Theo GS. TS. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hàng năm, hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi ở 41 tỉnh/thành và từ 6 - 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều vitamin A.

Hoạt động này đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã/phường trong toàn quốc. Tuy nhiên, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ và trẻ em còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng như thiếu máu ở phụ nữ mang thai là 32.8%, trẻ em dưới 5 tuổi là 27,9%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 13% và 69,4% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm ở mức nặng.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phat biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Trong thời gian qua, Đảng, Chính phủ và ngành y tế luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong đó có công tác phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng đặc biệt là ở các đối tượng phụ nữ mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ và ở trẻ em.

Việt Nam đã được được những thành tựu đáng kể trong công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người dân như tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em đã giảm nhanh và bền vững (năm 2016 tỷ lệ SDD nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 13.8%, SDD thấp còi là 24.3%), chúng ta đã thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A, tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu sắt, thiếu vi chất dinh dưỡng ngày càng được cải thiện, kiến thức thực hành dinh dưỡng của người dân ngày càng được nâng lên…

Tuy vậy, hiện nay Việt Nam vẫn còn đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn ở mức cao, có sự khác biệt lớn giữa các vùng miền; tình trạng thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các vi chất dinh dưỡng khác vẫn còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng; tình trạng thừa cân/béo phì và các bệnh mạn tính không lây có xu hướng tăng nhanh; Bên cạnh đó, tình hình thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến tình trạng an ninh lương thực hộ gia đình nhất là ở các vùng khó khăn.

Do vậy, công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ cần phải được tiếp tục được ưu tiên và đẩy mạnh trong thời gian tới để chúng ta có thể đạt được các chỉ tiêu đã đề ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho trẻ uống vitamin A tại Lễ phát động.

PGS.TS Lê Danh Tuyên cho trẻ uống vitamin A tại Lễ phát động.

Các đại biểu và trẻ dưới 5 tuổi chụp ảnh lưu niệm tại Lễ phát động.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo ngành y tế và các ban ngành liên quan tại địa phương thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tổ chức hiệu quả và an toàn chiến dịch uống bổ sung vitamin A, tẩy giun cho trẻ 6-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao và bổ sung vitamin A cho trẻ 6-36 tháng tuổi tại 41 tỉnh/thành phố còn lại theo quy định. Phấn đấu đạt trên 98% trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A trong chiến dịch; tiếp tục bổ sung vitamin A cho trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A, bổ sung vitamin A phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng. Đặc biệt quan tâm triển khai ở những vùng khó khăn. Bảo đảm đủ cơ số thuốc cho chiến dịch cũng như dự phòng cho tình huống cần thiết.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tích cực tham gia chiến dịch, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ngay từ hộ gia đình; vận động người dân tăng cường sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có tại địa phương và đảm bảo an ninh lương thực nhất là trong những tình huống khẩn cấp.

Tăng cường công tác phối hợp liên ngành; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; quan tâm đầu tư và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng và phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng trẻ em.

Hy vọng thành công của buổi Lễ hôm nay sẽ nhận được sự hưởng ứng tích cực của các địa phương trong toàn quốc và sự nhiệt tình tham gia của các bà mẹ có con dưới 5 tuổi, đây là đối tượng quan trọng trong phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em thành công.

Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo các biện pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng:

  1. Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.
  2. Cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn.
  3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ. Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, vitaminD.
  4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.
  5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.
  6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Ngày 1-2 tháng 6, hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitaminA tại các điểm uống ở xã, phường.


Ngọc Đức - Thu Lương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn