DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lễ hội nói không với Cô Vít
Sơn Tùng - 08:30 17/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều lễ hội lớn tại Việt Nam từ đầu 2020 đến thời điểm hiện tại đã tạm dừng, hủy bỏ bởi dịch COVID-19. Có một chút tiếc nuối, tuy nhiên việc làm này sẽ ngăn chặn sự lây lan SARS-CoV-2 trong cộng đồng, góp phần giúp Việt Nam chiến thắng đại dịch trong tương lai gần.

Đối với người dân Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Việt Nam, là một tập tục cổ, lễ hội truyền thống của người dân vạn chài vùng biển Đồ Sơn. Đây là lễ hội với nghi thức trang trọng, rước kiệu thần, có lọng che, phường bát âm... và có sự giao thoa giữa những yếu tố văn hóa nông nghiệp đồng bằng với văn hóa cư dân ven biển; mang sắc thái riêng, gắn liền việc thờ cúng thủy thần với nghi lễ chọi và hiến sinh trâu; thể hiện bản sắc văn hóa, tinh thần cùng thể chất đặc biệt của người dân miền biển hàng ngày đối diện với biển khơi và bão tố để mưu sinh. Tuy nhiên, Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vừa cho biết, lễ hội năm nay dự kiến diễn ra vào 9/8 Âm lịch sẽ tạm hoãn nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Festival Huế 2020 không diễn ra như kế hoạch để cùng cả nước thực hiện công tác phòng chống COVID-19.

Festival Huế 2020 không diễn ra như kế hoạch để cùng cả nước thực hiện công tác phòng chống COVID-19.

Theo kế hoạch đã thông cáo trước đó, Lễ hội Thành Tuyên 2020 và Lễ đón nhận Bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO đối với “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” dự kiến diễn ra từ 25 - 26/9 (9,10/8 Âm lịch) với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc gồm trưng bày, triển lãm di sản then Tày, Nùng, Thái Việt Nam. Dự tính, lễ hội lần này có sự tham dự của 11 tỉnh nhằm tăng cường giới thiệu với nhân dân cả nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, các giá trị di sản văn hóa của thành Tuyên, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng. Nhưng để tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, UBND tỉnh Tuyên Quang mới đây đã quyết định tạm dừng Lễ hội Thành Tuyên 2020.

Trong khi đó, Sở VH-TT&DL tỉnh An Giang đã xin ý kiến của UBND tỉnh này về việc không tổ chức Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 27, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10/2020, tại huyện Tịnh Biên. Từ lâu, Hội đua bò Bảy Núi không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi, đây còn là một sân chơi thể thao, giải trí ý nghĩa cho người nông dân Khmer các phum, sóc sau những giờ lao động vất vả trên đồng ruộng. Tuy nhiên, theo Sở VH-TT&DL tỉnh An Giang, việc dừng tổ chức Hội đua bò Bảy Núi để thực nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh An Giang trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Thực tế, hàng loạt lễ hội, sự kiện văn hóa ở nhiều tỉnh, thành phố ở nước ta gần đây cũng dừng tổ chức nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả. Đó là lễ hội Văn hóa dân gian Khánh Hòa với mục đích góp phần kích cầu khách du lịch đến với địa phương, có sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, dự kiến diễn ra vào ngày đầu tháng 8/2020, đã dừng lại phút chót. Đặc biệt phải kể đến Festival Huế 2020, sau một số lần thay đổi, chọn cuối tháng 8/2020 tổ chức, phút cuối đã phải quyết định dừng sự kiện tầm cỡ được trông chờ nhất trong năm.

Kịch bản của các chương trình “đinh” Festival Huế 2020 đã hoàn tất, trong đó có nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn: trình diễn áo dài di sản tại danh thắng Hồ Tịnh Tâm; lễ hội đường phố tái hiện nhiều nghi lễ, lễ hội dân gian truyền thống của các địa phương xứ Huế, trình diễn trang phục các nước ASEAN; chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn; nhạc hội điện tử... “Nhưng rất tiếc, chúng tôi buộc dừng lại kỳ Festival Huế 2020 vì sự an toàn cho nghệ sĩ, du khách và cả cộng đồng. Hiện nay, việc quan trọng nhất là phải tập trung sức lực cùng cả nước thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh” - ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế chia sẻ.

Cảm giác tiếc nuối xuất hiện là điều khó tránh khỏi, nhưng các lễ hội kể trên đã được chính quyền địa phương cho dừng lại đúng lúc và kịp thời. Điều này nhận được sự ủng hộ của dư luận. Bởi ai cũng nhận ra rằng, những người tổ chức các lễ hội trên đã, đang nêu cao tinh thần không lơ là trước dịch COVID-19, luôn nâng cao nhận thức về nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh, đặc biệt đặt an toàn sức khỏe của người dân lên trên hết!

Sơn Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm