Lễ hội chùa Bái Đính 2019: Truyền thống và hiện đại

13-02-2019 10:05 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Tại Việt Nam, lễ hội chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) từ mùng 6 Tết đến hết tháng Ba âm lịch là một trong những lễ hội lớn và có thời gian dài nhất ở nước ta.

Năm 2019, lễ hội chùa Bái Đính ngoài những nét văn hóa truyền thống còn có thêm hội hoa Xuân, hứa hẹn sẽ thu hút hàng triệu du khách thập phương về trẩy hội, chiêm bái, lễ phật, cầu nguyện cho năm mới an khang thịnh vượng, mưa thuận gió hòa...

Đậm nét truyền thống, đảm bảo văn minh

Lễ hội chùa Bái Đính 2019 vừa khai màn tại chùa Bái Đính, nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Từ nhiều năm qua, lễ hội này luôn là điểm đến của người dân trong và ngoài nước, vì bất cứ ai cũng mong muốn ít nhất một lần được đặt chân đến miền đất Cố đô Hoa Lư, được tìm hiểu về ngôi chùa Bái Đính cổ xây dựng cách đây hàng nghìn năm, tọa lạc ngay trong hang động núi Đính.

Lễ hội chùa Bái Đính luôn thu hút đông đảo nhân dân về chiêm bái, lễ Phật...

Lễ hội chùa Bái Đính luôn thu hút đông đảo nhân dân về chiêm bái, lễ Phật...

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, chùa Bái Đính cổ vẫn được trân trọng, giữ gìn cho đến ngày hôm nay. Và trước xu thế phát triển của đất nước, chùa Bái Đính đã được mở rộng, xây dựng mới, trở thành trung tâm tín ngưỡng lớn của cả nước và đây cũng chính là nơi diễn ra lễ hội mùa xuân lớn nhất ở Việt Nam. Do có những điển tích gắn với các vị vua Đinh Tiên Hoàng, Quang Trung, Lê Thánh Tông và tín ngưỡng thờ thánh Nguyễn, thần Cao Sơn, thánh Mẫu Thượng Ngàn nên lễ hội chùa Bái Đính vừa có sự sùng bái tự nhiên, vừa thể hiện tín ngưỡng đạo Phật, đạo Mẫu lại có cả Nho giáo.

Theo truyền thống, lễ hội chùa Bái Đính gồm phần lễ và phần hội, trong đó phần lễ có nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức thánh Nguyễn, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn, gióng trống, thỉnh chiêng khai hội. Phần hội lại rộn ràng, tạo ra không gian vui chơi giải trí đối với du khách thập phương với hoạt động viết thư pháp, lễ dâng hương cầu nguyện cho quốc thái dân an và các trò chơi dân gian, văn nghệ hát mừng mùa Xuân, Phật pháp... Đại diện Ban tổ chức nhấn mạnh, lễ hội chùa Bái Đính là dịp để đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, từ đó hiểu hơn về truyền thống văn hóa lịch sử. Và, lễ hội được tổ chức còn khẳng định Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn đoàn kết, hòa hợp, lấy việc tu hành phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, vì quốc thái dân an, vì sự phồn vinh của đất nước.

Để lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, Ban tổ chức lễ hội chùa Bái Đính cho biết sẽ tăng cường công tác an ninh và xử lý mạnh tay các vi phạm trộm cắp, móc túi, cướp giật, bán hàng rong chèo kéo khách... Các bảng thông báo nội quy của khu du lịch cũng như giá cả từng loại dịch vụ để thuận lợi cho khách tham quan và đến lễ Phật, du xuân cũng đã được lắp đặt tại nhiều địa điểm.

Lần đầu tiên mở hội hoa Xuân

Điểm mới của lễ hội chùa Bái Đính 2019 là du khách đến vãn cảnh chùa, lễ Phật còn được trải nghiệm Lễ hội hoa Xuân 2019 với chủ đề “Sắc hoa muôn màu” lần đầu tiên được tổ chức tại khuôn viên chùa Bái Đính. Mở cửa từ ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi,  hội hoa Xuân 2019 lễ hội chùa Bái Đính năm nay đã thu hút hàng vạn du khách đến tham quan, thưởng lãm...

Hội hoa Xuân 2019 còn kéo dài đến 20/3, được kỳ vọng là một sự kiện góp phần tạo nên thành công chung của Lễ hội chùa Bái Đính năm nay. Xuất phát từ mong muốn tôn vinh vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam và các giá trị truyền thống dân tộc, các nghệ nhân đã khéo léo dùng hoa để chuyển tải nhiều chủ đề đa dạng như chủ đề “Phật giáo”, không gian “Tết Việt”, không gian “Hiện tại và tương lai”. Những chủ đề nông nghiệp, tre Việt, vốn rất thân thuộc, gần gũi với người dân Việt Nam cũng được thể hiện bằng hoa tươi tạo nên những điểm nhấn ấn tượng cho lễ hội. Trên không gian rộng 15ha, hội hoa Xuân 2019 chia thành hai khu vực trong nhà và ngoài trời, trưng bày hàng vạn gốc hoa lan các loài đang nở rộ, căng tràn sức sống. Bên cạnh hoa lan, lễ hội được trang hoàng bởi nhiều loại cây, hoa quý đặc trưng của ngày Tết tạo thành hàng trăm điểm dừng chân lớn nhỏ níu chân du khách.

Trong không gian ngập tràn sắc hoa, người dân còn được nghe những câu hò điệu ví, thanh âm rất gần gũi thân quen của các nhạc cụ dân tộc bằng tre nứa, tiếng sáo diều ngân nga bên khóm tre già. Đồng thời, các nghệ sĩ còn giới thiệu tới khách thập phương tại hội hoa Xuân 2019 các điệu múa xòe cộng đồng và các màn trình diễn trang phục áo dài truyền thống của dân tộc, thưởng lãm nghệ thuật thư pháp, ngắm nhìn các nghệ nhân cắm hoa, lắng nghe tiếng chuông chùa trong hội hoa Xuân lần đầu tiên xuất hiện tại lễ hội chùa Bái Đính. Trong tiết trời xuân, của sắc hoa rực rỡ và thanh âm của tiếng chuông chùa sẽ thức tỉnh mỗi người đến với lễ hội lòng biết ơn nguồn cội và niềm tự hào về một dân tộc Việt Nam ngàn năm văn hiến.


Sơn Tùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH