Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019: Thực hiện “5 không” đảm bảo trang nghiêm, an toàn

15-04-2019 6:33 AM | Xã hội

SKĐS - Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019, các bộ ngành và UNBD tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai thực hiện “5 không”: Không để xảy ra ùn tắc giao thông, không để xảy ra tình trạng kinh doanh “chặt chém”, không có ăn xin, không có các hành vi phản cảm và không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhằm đảm bảo giao thông thông suốt trong những ngày diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương và các ngày nghỉ lễ, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục quản lý chuyên ngành; các Sở Giao thông vận tải; các Tổng công ty: Đường sắt Việt Nam, Quản lý bay Việt Nam; Cảng hàng không Việt Nam; các hãng hàng không yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5/2019. Văn bản nêu rõ, trong những ngày nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5/2019, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông và trật tự xã hội trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5/2019, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp; kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ, tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Lễ hội năm nay được chuẩn bị chu đáo, an toàn.

Lễ hội năm nay được chuẩn bị chu đáo, an toàn.

Phối hợp chỉ đạo Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trong dịp nghỉ lễ, nhất là các tuyến kết nối khu vực Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí và đầu mối giao thông lớn; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là về tốc độ, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Tại Phú Thọ, để đảm bảo giao thông thông suốt trong những ngày diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 (từ ngày 12-14/4 tức ngày 8-10/3 âm lịch), Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động nắm bắt tình hình, phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội, đồng thời xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội. Cục CSGT cũng tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ Công an Phú Thọ làm nhiệm vụ tại lễ hội.

Xác định trong những ngày nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông và trật tự xã hội trong những ngày này, nhiều phương án bảo vệ được Công an tỉnh Phú Thọ xây dựng cụ thể và chi tiết, đồng thời huy động hàng nghìn cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Dựa trên cơ sở kế hoạch tổng thể của Công an tỉnh, các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng công an các huyện, thành, thị cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị địa phương để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ thành lập 2 đoàn tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các xã, phường lân cận phục vụ lễ hội.

Trước thời gian diễn ra lễ hội, đoàn đã kiểm tra được 45 cơ sở, trong đó có 6 cơ sở phải xử lý vi phạm bằng hình thức phạt tiền. Trong quá trình kiểm tra, tiến hành lấy 18 mẫu thực phẩm các loại để test thử nhanh các chỉ tiêu methanol, hàn the, formol, độ ôi khét, axit vô cơ. Kết quả: Các chỉ tiêu test nhanh nằm trong giới hạn cho phép.

Trước đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ thay mặt toàn thể nhân dân thành kính tổ chức Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân trên núi Sim và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên núi Vặn thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã thay mặt nhân dân cả nước thành kính dâng hương, hoa, lễ vật bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân đã khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.


Vũ Hồng Hải
Ý kiến của bạn