DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito
Hải Yến - 14:38 22/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đúng 13 giờ chiều 22/10, Nhật Hoàng Naruhito sẽ bắt đầu lễ đăng quang của mình tại Hoàng cung, trở thành Nhật Hoàng thứ 126 của Nhật Bản. Sau khi Nhật Hoàng Naruhito cử hành xong các nghi thức đăng quang, 21 phát đại bác đã được bắn đi để chào mừng nhà vua mới của Nhật Bản.

Xem video Lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito:

Mặc một chiếc áo choàng màu cam màu  sẫm chỉ được mặc  trong những dịp đặc biệt, Nhật Hoàng Naruhito  59 tuổi  tuyên bố lên ngôi. Lễ thừa kế ngôi báu từ cha là cựu Nhật hoàng Akihitodiễn ra tại một trong những căn phòng danh giá nhất của Cung điện Hoàng gia. Nhật hoàng sẽ lên ngai vàng có tên Takamikura cao 6,5m, đây là một báu vật, một ngai vàng được làm cầu kỳ bởi các thợ thủ công xuất sắc nhất Nhật Bản. Nó còn có tên khác là Ngai vàng Hoa Cúc, được trang trí bằng những món đồ tinh xảo, đặc biệt là những bức tượng chim phượng hoàng huyền thoại. Bên cạnh Nhật Hoàng có Hoàng hậu Masako, bà sẽ ngồi ở ngai vàng kế bên trong suốt buổi lễ.

Nhật Hoàng Naruhito ngồi lên ngai vàng Takamikura, bên cạnh là Hoàng hậu Masako

Tâm điểm của buổi lễ là lúc tấm màn cửa của Ngai vàng Hoa Cúc được mở ra để lộ Hoàng đế Naruhito ngồi bên trong. Lúc này ông sẽ đọc một bài diễn văn mang tính biểu tượng để công bố với thế giới về cuộc kế vị. Cảnh tượng lịch sử này, dự kiến ​​kéo dài khoảng 30 phút, sẽ bao gồm cả bài phát biểu của Nhật hoàng, tiếp theo là của Thủ tướng Shinzo Abe.

Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako

* Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự lễ đăng quang của nhà vua Nhật Bản Naruhito . Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ đăng quang của Nhà vua Naruhito thể hiện Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản, đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai, đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam và cùng là thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).


Nhật Hoàng phát biểu trong lễ đăng quang

Bên cạnh Ngai vàng Hoa Cúc, một thanh kiếm và viên ngọc quý - là các bảo vật biểu tượng cho sức mạnh hoàng gia - cũng được đưa tới khi buổi lễ đăng quang diễn ra.

Sau khi Nhật Hoàng Naruhito cử hành xong các nghi thức đăng quang, 21 phát đại bác đã được bắn đi để chào mừng nhà vua mới của Nhật Bản.

Trước đó, ngày 1/5, Hoàng Thái tử Naruhito đã kế vị vua cha là Nhật hoàng Akihito để đăng quang Hoàng đế của Nhật Bản, bắt đầu một thời kỳ mới với niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa). Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, đã thoái vị một ngày trước đó và đây là vị hoàng đế đầu tiên chủ động thoái vị trong hơn 200 năm qua ở Nhật Bản.

Toàn cảnh buổi lễ

Nhật Hoàng Naruhito, 59 tuổi, người đứng đầu hoàng gia và cũng là nguyên thủ quốc gia của Nhật Bản, đã bắt đầu trị vì hồi tháng 5, với triều đại mới lấy niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa), nhưng lễ đăng quang chính thức diễn ra hôm nay sau khi ông hoàn thành một loạt các nghi lễ. Nhật hoàng Naruhito lên ngôi sau khi cha ông là Nhật hoàng Akihito thoái vị, kết thúc triều đại Heisei.

Nghi lễ có sự tham dự của 2.000 quan khách từ khoảng 180 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Ngai vàng Hoa Cúc - tâm điểm của buổi lễ

Tân Nhật Hoàng sau đó sẽ chủ trì một tiệc trà để chào đón các thành viên hoàng gia quốc tế, trong khi Thủ tướng Abe sẽ chủ trì tiệc chúc mừng với sự tham dự của các quan khách vào buổi tối.

Lễ đăng quang diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản vừa hứng chịu những hệ quả nặng nề từ siêu bão Hagibis, vốn khiến gần 80 người thiệt mạng. Do đó, lễ liễu hành truyền thống, trong đó tân Nhật Hoàng đi trên một chiếc xe mui trần để vẫy chào công chúng, sẽ bị hoãn lại tới ngày 10/11.

Lễ đăng quang là một sự kiện lớn tại Nhật Bản. Một buổi lễ như vậy diễn ra lần gần đây nhất là 29 năm trước, khi Nhật Hoàng khi đó là Akihito chính thức lên ngôi.

Cựu  Nhật hoàng Akihito, hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản từ bỏ ngai vàng trong khoảng hai thế kỷ qua  và Hoàng hậu Emerita Michiko dự kiến ​​sẽ không tham dự buổi lễ.

Các vị khách  là các lãnh đạo các quốc gia , các quan chức Chính phủ  sẽ được ngồi ở các khu vực xung quanh sân, với màn hình được dựng lên  để cho họ có thể quan sát buổi lễ.

Hải Yến

(Theo Kyodo News)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm