DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lễ cúng thần rừng đầu nguồn của đồng bào dân tộc Mông
Tuấn Anh - 04:40 04/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hỡi các vị thần linh, thần cai quản thổ địa khu vực của thôn bản. Hôm nay là ngày tốt, ngày đẹp của các vị, bà con có vàng bạc, có rượu, có con gà trống, có con dê đực…Tất cả xin kính dâng lên các vị thần linh.

Sáng 01/01/2021, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Mông, huyện Vị Xuyên, Hà Giang đã tổ chức tái hiện Lễ cúng thần rừng đầu nguồn của dân tộc mình.

Theo quan niệm từ xa xưa, thế giới tâm linh của đồng bào dân tộc Mông có các vị thần như: Thần núi, thần rừng… Bởi vậy, đồng bào tổ chức lễ cúng để cảm tạ các vị thần che chở cho họ trong cuộc sống.

Lễ cúng thần rừng đầu nguồn được tổ chức vào ngày đầu năm mới vì đồng bào cho rằng đó là ngày sạch nhất trong năm, trời linh thiêng các lễ vật sẽ được dâng lên các vị thần cây, thần rừng.

Lễ cúng thần rừng đầu nguồn là hoạt động sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng dân gian gắn với đời sống của đồng bào vùng cao.

Tục thờ thần rừng để phù hộ dân làng khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, mùa màng tươi tốt, thú dữ không vào quấy rối và đặc biệt là giữ rừng.

Mục đích của lễ cúng thần đầu nguồn là cầu sự an lạc cho vạn vật, sự an lành cho con người, súc vật và cỏ cây.

Lễ được bày biện trên một cái bàn 4 chân gồm có 1 con dê, 1 con gà, 3 miếng đậu phụ, 3 miếng bánh chưng cắt nhỏ đặt trước ban thờ, tiếp đó con cháu mang con vật cúng dâng lên thần rừng.

Lễ cúng thần rừng đầu nguồn không những có giá trị sâu sắc về tinh thần mà còn khẳng định vai trò, vị trí của cộng đồng gắn với thiên nhiên. Đây cũng là một hoạt động bảo vệ rừng có tính cộng đồng chặt chẽ và đem lại hiệu quả thiết thực ở vùng cao.

Những lời cầu khấn trong lễ cúng đều thể hiện sự thành kính của con cháu với thần rừng, thần trời, thần đất: Mời các thần đến chứng kiến và phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cầu cho rừng ngày một tươi tốt để che chở cho đồng bào.

Tuấn Anh

Tin liên quan
Những tác phẩm mang dấu ấn từ cây cầu hơn 100 năm tuổi
SKĐS - Nếu có dịp đi qua đoạn đường hơn 250m ven sông Hồng thuộc phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cách đây vài tháng thì bạn thấy nơi đây ngập ngụa rác thải bên cạnh bức tường cũ nát ngăn dòng sông Hồng với khu vực dân sinh.
Đặc sắc lễ mừng lúa mới của dân tộc Ba Na
SKĐS - Già làng thông báo: “Hỡi những chàng trai khỏe mạnh và những đàn ông có kinh nghiệm hãy dựng chơ đăng, hỡi chị em phụ nữ hãy khiêng nước, giã gạo để chuẩn bị cho lễ mừng ăn cơm mới của làng mình…"
Thổ dân Australia qua triển lãm “Những cánh cửa Yuendumu”
SKĐS - Những câu chuyện Mộng thời được người Warlpiri vẽ trên cát và sau đó bị gió sa mạc xóa nhòa. Không có phương pháp bền vững nào để bảo tồn nền hội họa độc đáo của họ cho thế hệ tương lai, mặc dù những câu chuyện này được truyền lại qua các thế hệ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm