Lấy thành công u nang bạch huyết hiếm gặp trong bụng trẻ 23 tháng tuổi

Suckhoedoisong.vn - U nang bạch huyết trong ổ bụng là trường hợp hiếm xảy ra, chỉ chiếm 5% tổng số về các bất thường bạch mạch, thường phát triển từ mạc treo ruột, mạc nối lớn, ống tiêu hóa, khoang sau phúc mạc.

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật nội soi điều trị thành công u nang bạch huyết trong ổ bụng cho bệnh nhân Đ.D.MĐ 23 tháng tuổi, phát hiện bệnh từ 7 tháng tuổi.

Ngay sau khi phát hiện bệnh, bé M.Đ được theo dõi định kỳ tại Khoa phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh cho biết, gần đây, u của bệnh nhi có biểu hiện tăng kích thước nên các bác sĩ đã quyết định cắt u bằng phẫu thuật nội soi. Sau phẫu thuật 1 ngày cháu ăn uống bình thường và xuất viện sau 5 ngày.

Hình ảnh u nang bạch huyết của bệnh nhi Đ.D.M.Đ

Theo TS.BS Nguyễn Việt Hoa, u nang bạch huyết trong ổ bụng (Dị dạng bạch huyết trong ổ bụng - Abdominal lymphatic malformation) là trường hợp hiếm xảy ra, chỉ chiếm 5% tổng số về các bất thường bạch mạch, thường phát triển từ mạc treo ruột, mạc nối lớn, ống tiêu hóa, khoang sau phúc mạc.

“Các triệu chứng lâm sàng của bệnh này thường không đặc hiệu: đau bụng, khối u bụng hoặc có thể có các dấu hiệu gián tiếp là tắc ruột, xoắn ruột, nôn, thiếu máu, xuất huyết tiêu hóa nếu khối u chèn ép hoặc chảy máu”- TS Việt Hoa cho biết.

U nang bạch huyết ổ bụng có thể được chẩn đoán dựa vào siêu âm, cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ ổ bụng. Để chẩn đoán cần làm thêm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính.

Với những trường hợp mắc bệnh u nang bạch huyết trong ổ bụng, theo TS Nguyễn Việt Hoa, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của bệnh. Phẫu thuật được đặt ra trong trường hợp các u nang lớn gây chèn ép, hoặc có dấu hiệu chảy máu trong u.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy u nang bạch huyết trong ổ bụng cho bệnh nhi

Tuy nhiên các bác sĩ ngoại nhi cũng cho hay, đối với bệnh u nang hạch bạch huyết  trong ổ bụng, các biến chứng có thể gặp trong và sau phẫu thuật là chảy máu, nhiễm trùng, tắc ruột sau mổ, tái phát bệnh, rò bạch huyết sau mổ

“Khám bệnh giúp chẩn đoán và phát hiện sớm u nang bạch huyết trong ổ bụng sẽ giúp điều trị kịp thời tránh các biến chứng. Với những trường hợp bệnh nhân có kích thước u nang nhỏ cần được theo dõi và khám định kỳ tại cơ sở ngoại khoa có khả năng điều trị và hồi sức sau mổ”- TS Hoa khuyến cáo.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA