Lấy sỏi túi mật thành công cho cụ bà 87 tuổi

19-04-2023 9:19 AM | Y tế

SKĐS - Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (Phú Thọ) mới đây đã phẫu thuật nội soi lấy sỏi túi mật thành công cho cụ bà 87 tuổi. Đây là ca bệnh có tính chất phức tạp do người bệnh tuổi cao, tiền sử tăng huyết áp độ II, thể trạng yếu.

Cụ thể, cụ bà 87 tuổi có địa chỉ tại xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn, phát hiện sỏi túi mật cách đây nhiều năm, ở nhà dùng thuốc nam để điều trị. Trước vào viện 3 giờ, người bệnh xuất hiện tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn nhiều, đau bụng, thể trạng yếu, nước tiểu ngả màu sậm.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy hình ảnh sỏi túi mật kích thước 2cm, túi mật căng to. Bệnh nhân được các bác sĩ hội chẩn và chỉ định phẫu thuật lấy sỏi túi mật bằng phương pháp nội soi, sau khi đã điều trị nâng cao thể trạng.

Lấy sỏi túi mật thành công cho cụ bà 87 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh sỏi túi mật của bệnh nhân. Ảnh BVCC

Theo BSCKI. Hà Quang Thành, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp – Chuyên khoa - Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, phẫu thuật nội soi lấy sỏi túi mật là một trong những phẫu thuật thường quy tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn. Nhưng do trường hợp bệnh nhân này tuổi đã cao, mắc bệnh lý nền, thể trạng yếu nên đã làm tăng các nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật đặc biệt là ở khâu gây mê và đặt nội khí quản.

Ê kíp phẫu thuật đã phải đặc biệt thận trọng nhằm đảm bảo tình trạng ổn định của người bệnh xuyên suốt ca phẫu thuật. Sau 1,5 giờ, ca phẫu thuật đã thành công.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt. Hiện đã được xuất viện sau hơn 1 tuần điều trị.

Cụ ông 83 tuổi mang trong mình 12 viên sỏi bàng quang kích thước lớnCụ ông 83 tuổi mang trong mình 12 viên sỏi bàng quang kích thước lớn

SKĐS - Cụ ông 83 tuổi ở Quảng Ninh vừa được các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiến hành phẫu thuật lấy 12 viên sỏi kích thước lớn trong bàng quang.


Long Vũ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH