DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nội soi dạ dày dây chuyền bạc dài gần 40 cm ở trẻ hơn 2 tuổi
Vũ Nhị - 17:15 20/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh vừa nội soi dạy dày bệnh nhi 33 tháng tuổi do nuốt dị vật là sợi dây chuyền bạc.

Bà ngoại của trẻ kể, trước đó gia đình cho trẻ chơi sợi dây chuyền bạc ở nhà, sau đó, bất ngờ trẻ xuất hiện nôn ọe nhiều và liên tục trong vòng 1 phút, rồi bé kêu đau họng. Người nhà không thấy sợi dây chuyền, nghi trẻ đã nuốt phải nên móc tay vào họng trẻ tìm nhưng không thấy. Gia đình lập tức đưa trẻ đến viện.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp dị vật đường tiêu hóa. Ngay sau đó, thầy thuốc đã tiến hành gây mê nội khí quản và nội soi dạ dày. Dị vật gắp ra sợi dây chuyền dài khoảng 40 cm. Sau quá trình nội soi, trẻ tỉnh và đã có thể ăn uống trở lại.

Sợi dây chuyền bạc được trẻ nuốt vào trong đường tiêu hoá

Theo BS CKI. Đỗ Quang Út - Trưởng khoa Nội tiêu hóa cho biết: Dị vật đường tiêu hóa trên là một tình trạng cấp cứu thường gặp ở mọi lứa tuổi. Khi nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay. Tuyệt đối không nên tìm cách tự lấy dị vật hoặc cho trẻ ăn để đẩy dị vật xuống.

Vì nếu làm như vậy dị vật có thể gây tổn thương nặng hơn, khó xử trí hơn hoặc sặc vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Cho trẻ ăn uống sau khi nuốt phải dị vật còn khiến thủ thuật can thiệp lấy dị vật phải trì hoãn do nguy cơ sặc hít khi gây mê.

Dị vật để muộn do can thiệp phải trì hoãn hoặc trẻ đến viện muộn làm giảm cơ hội lấy dị vật thành công bằng nội soi can thiệp tối thiểu, tăng tỷ lệ phải phẫu thuật, gia tăng tỷ lệ biến chứng và có thể gây tử vong.

Vũ Nhị

Tin liên quan
Bệnh nhi 3 tuổi tím tái cơ thể vì hóc dị vật chiếc còi trong phế quản
SKĐS - Bé M.Q lấy chiếc kèn nhựa đồ chơi ngậm thổi thì bị ho sặc sụa. Sau tai nạn, bé thở rít, tím tái, kèm theo khí thở có tiếng kèn kêu, người nhà vội đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ đã lấy được dị vật là phần còi của chiếc kèn đồ chơi
Hóc dị vật đường thở, 4 bệnh nhi được cứu sống
SKĐS - Từ 30/1/2020 cho đến ngày 13/2/2020, Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiến hành nội soi, cấp cứu gắp dị vật đường thở cho 4 bệnh nhi.
Mới: Lấy dị vật ổ bụng bằng nội soi qua da thay vì mổ
SKĐS - Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thực hiện kỹ thuật mới lấy dị vật ổ bụng bằng phương pháp nội soi qua da thay vì mổ. Dị vật là một mảnh gỗ nằm cạnh đại tràng phải của bệnh nhân.
Hy hữu: Gắp dị vật mảnh ớt trong phế quản của người đàn ông trung niên
SKĐS - Bệnh viện TƯ Quân đội 108 vừa thực hiện thành công một ca hy hữu khi gắp dị vật là miếng ớt ở phế quản thùy dưới phổi phải cho nam bệnh nhân ở Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm