DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lấy phiếu để nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội, HÐND
22:21 18/03/2013 GMT+7
Trong phiên họp thứ 16 (từ ngày 18 - 22/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ cho ý kiến về một số dự án luật, pháp lệnh; việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội dự kiến diễn ra tháng 5/2013, đồng thời tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn vào ngày cuối của phiên họp này.
Trong phiên họp thứ 16 (từ ngày 18 - 22/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ cho ý kiến về một số dự án luật, pháp lệnh; việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội dự kiến diễn ra tháng 5/2013, đồng thời tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn vào ngày cuối của phiên họp này.

Theo đó, những người sẽ “ngồi ghế nóng” trực tiếp trả lời các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý tại phiên họp thứ 16 của UBTVQH là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình. Theo lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, đây là lựa chọn được đưa ra trên cơ sở chất vấn của đại biểu Quốc hội, kết hợp xem xét các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4 đối với các vị Bộ trưởng, trưởng ngành chưa có điều kiện trả lời trực tiếp tại kỳ họp. Các nhóm vấn đề dành cho Chánh án TAND tối cao là giải pháp khắc phục hạn chế về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm của một bộ phận thẩm phán, hội thẩm nhân dân ở tòa án các địa phương làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác xét xử...

Cùng ngày 22/3, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ trả lời chất vấn liên quan đến giải pháp của Bộ để thực hiện chủ trương “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo”. Nhóm vấn đề dành cho vị “tư lệnh” ngành giáo dục còn là chương trình hành động cụ thể để khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm và “bệnh thành tích” trong ngành. Hoạt động chất vấn sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp, đồng thời kết nối truyền hình trực tuyến với 63 đoàn đại biểu QH.

Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm ở Kỳ họp thứ 5 của QH, với người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn. Chủ  tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các thành viên của UBTVQH thảo luận kỹ thêm kế hoạch này. Đồng thời, UBTVQH có thể hướng dẫn thêm và có yêu cầu thêm đối với HĐND tất cả các cấp trong tổ chức thực hiện lấy phiếu tín nhiệm. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên QH lấy phiếu tín nhiệm nên việc thực hiện phải cẩn trọng, chuẩn bị kỹ càng. Việc lấy phiếu tín nhiệm phải có tác dụng nâng cao hiệu quả giám sát của QH, HĐND, giúp những người được lấy phiếu tín nhiệm nâng cao trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của mình, đồng thời kết quả của lấy phiếu tín nhiệm là cơ sở cho việc đánh giá cán bộ của cơ quan có thẩm quyền.

Trong ngày 18/3, UBTVQH cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng; thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối; cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; cho ý kiến về Dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi). Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, đây là các dự án luật quan trọng, liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Lê Hùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm