Hà Nội

Lấy mẫu xét nghiệm toàn tỉnh Vĩnh Long để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

14-08-2021 9:13 AM | Y tế

SKĐS - Tổ công tác Bộ Y tế phối hợp với tổ công tác của tỉnh Vĩnh Long quyết tâm tập trung xét nghiệm toàn tỉnh từ nay đến 25/8 là hoàn thành, để có thể kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, theo kế hoạch, tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó, tập trung trước ở vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, theo phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 và xét nghiệm PCR mẫu gộp.

Mỗi địa phương xây dựng từ 20 - 30 đội, năng lực lấy mẫu gần 43.000 mẫu đơn/ngày. Kế hoạch là xét nghiệm nhanh toàn tỉnh Vĩnh Long với 270.000 mẫu và 118.000 mẫu gộp PCR.

Vĩnh Long xét nghiệm trên diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Video: Tuấn Dũng, Hoàng Hiệp.

Trao đổi với phóng viên Suckhoedoisong.vn, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Tỉnh sẽ quyết tâm tập trung xét nghiệm toàn tỉnh từ nay đến 25/8 là hoàn thành, để có thể kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. 

Song song với việc đánh giá nguy cơ từng vùng để xác định xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm. Tỉnh cố gắng tranh thủ tối đa từng ngày, từng giờ để có thể xét nghiệm trên diện rộng và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể".

Ông Nguyễn Đình Lượng - Viện Pasteur Nha Trang, thành viên Tổ hỗ trợ phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế tại Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long phân tích về chiến lược xét nghiệm lần này: "Lần này Tổ công tác Bộ Y tế phối hợp với tổ công tác của tỉnh, dựa trên nguyên tắc Quyết định 2686 của Ban chỉ đạo Quốc gia, đánh giá trên yếu tố nguy cơ cấp xã, từ đó vận dụng linh hoạt là đánh giá đến cấp tổ theo 5 mức độ:

- A (chưa ghi nhận F0); 

- B (đã phong toả trong 14 ngày và không còn F0); 

- C (vùng đang phong toả, vẫn ghi nhận F0); 

- D (nguy cơ sẽ có F0 trong thời gian sàng lọc); 

- E (là vùng lân cận với vùng B, C và D). 

Khi đã có ca nhiễm ở cấp tổ, thì chúng tôi sẽ tập trung lấy mẫu từ vùng đó, rồi lan rộng ra các vùng khác. Để đảm bảo nhanh chóng truy vết, bóc tách F0 khỏi cộng đồng".  

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng do Bệnh viện Bạch Mai quản lý


Minh Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH