Hà Nội

Lấy mẫu xét nghiệm đến 30 ngày với các trường hợp mắc COVID-19 đã xuất viện

02-05-2020 4:30 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ hơn đối với bệnh nhân COVID-19 xuất viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hàng ngày các trường hợp này thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp đến nay đã xuất viện trên 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.

Song song đó, ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng nhắc nhở và tiếp tục yêu cầu các trường hợp đã được công bố khỏi bệnh phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. Luôn luôn mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác. Những trường hợp không tuân thủ được quy định hoặc không thể (do điều kiện sinh hoạt…) thì buộc phải cách ly tập trung.

Những trường hợp đã tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện, có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng, ngoài việc tiếp tục giám sát hàng ngày bằng xét nghiệm như đã nói trên, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện.


Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID-19, đến sáng ngày 02/5/2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh có tổng số trường hợp nhiễm bệnh được xác định là 54. Đã 25 ngày qua không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới. Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 397, đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong ngày không ghi nhận thêm trường hợp nghi nhiễm.

Liên quan đến bệnh nhân nặng số 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, tiếp tục thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO, tiên lượng còn nặng.

HCDC cho biết sẽ tiếp tục tiến hành theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nhân xuất viện sau điều trị COVID-19. Thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm với các bệnh nhân dương tính trở lại sau xuất viện. Đồng thời, giám sát COVID-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố. Đã lấy mẫu xét nghiệm 241 người, 172 có kết quả âm tính, còn lại đang đợi kết quả.

Theo thống kê, số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 77 người. Số người đang được cách ly tại nhà/lưu trú là 176 người.

Vì sức khỏe cộng đồng, ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đề nghị mọi người cần nêu cao cảnh giác và cùng hợp tác thực hiện các quy định và khuyến cáo của ngành y tế. HCDC khuyến cáo người dân cần rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà. Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc để phòng lây nhiễm COVID-19.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH